Thứ năm 18/12/2025 05:52

Hà Nội: bảo đảm sử dụng tài sản công hiệu quả khi sắp xếp đơn vị hành chính

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng, TP Hà Nội phải thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh mới để bổ sung vào kế hoạch nhằm bảo đảm công tác xử lý tài sản công được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tiết kiệm và đúng quy định pháp luật.
Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng làm Trưởng đoàn làm việc với UBND TP Hà Nội để rà soát việc sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính
Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng làm Trưởng đoàn làm việc với UBND TP Hà Nội để rà soát việc sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính

Sáng 6/6, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội để rà soát việc sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính. Tham gia Đoàn công tác có đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng các đơn vị liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì tiếp Đoàn công tác.

291 cơ sở dôi dư cần xử lý sau sắp xếp

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, trước khi sắp xếp, TP Hà Nội có 526 xã, phường, thị trấn và 30 đơn vị cấp huyện; sau sắp xếp dự kiến giảm còn 126 xã, phường. Việc sắp xếp này dẫn đến một số nội dung liên quan đến xử lý trụ sở, nhà đất công, các dự án đầu tư xây dựng trụ sở và trang thiết bị làm việc.

Theo rà soát, TP đang quản lý hơn 5.200 trụ sở và cơ sở hoạt động sự nghiệp với tổng diện tích đất khoảng 27 triệu m2, diện tích nhà khoảng 17 triệu m2. Trong đó, TP xác định được 291 cơ sở dôi dư cần xử lý sau sắp xếp.

Liên quan xử lý với các dự án công trình trụ sở đang thực hiện hoặc đã được quyết định chủ trương đầu tư, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài chính, TP đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể. Trong đó, yêu cầu các đơn vị tạm dừng các dự án trụ sở chưa khởi công; khẩn trương thanh quyết toán các dự án đã hoàn thành. Đồng thời, rà soát chặt chẽ nhu cầu mua sắm trang thiết bị và đề xuất điều chỉnh hoặc dừng các dự án không còn phù hợp.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tổng số dự án chịu tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính là 1.206 dự án (gồm 1.194 dự án của TP và 12 dự án của Viện kiểm sát nhân dân TP). Tính đến nay TP tạm dừng 561 dự án và quyết định tiếp tục 645 dự án. Đồng thời, TP chỉ đạo phân loại để xử lý theo 4 nhóm gồm: tiếp tục thực hiện theo quy mô đầu tư ban đầu, điều chỉnh quy mô, dừng dự án, hoặc xử lý theo phương án khác.

Còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

Tuy nhiên, quá trình triển khai trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở, máy móc, thiết bị (cơ sở để sắp xếp, xử lý tài sản dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính) đang trong quá trình hoàn thiện, ban hành.

Hà Nội: bảo đảm sử dụng tài sản công hiệu quả khi sắp xếp đơn vị hành chính
Đại diện một số sở, ngành, đơn vị phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Đại diện một số sở, ngành, đơn vị phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Bên cạnh đó là khó khăn trong quản lý, xử lý các điểm trường, trạm y tế lẻ sau sắp xếp; đặc biệt tại các huyện ngoại thành đã đầu tư, đáp ứng đủ nhu cầu hạ tầng phục vụ mục đích công cộng. Cùng với đó là tình trạng chậm trong việc giao tài sản cho đơn vị có chức năng quản lý, kinh doanh nhà theo Nghị định số 108/2024/NĐ-CP.

Trong khi đó vẫn còn có quan điểm khác nhau về cơ chế quản lý, khai thác các phần diện tích không phải để ở thuộc tầng 1 nhà chung cư tái định cư, nhà ở công nhân và các chung cư thương mại (có hay không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 108/2024/NĐ-CP).

Tại buổi làm việc, một số sở, ngành, đơn vị đã kiến nghị Bộ Tài chính làm rõ phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 108/2024/NĐ-CP, nhất là với diện tích không để ở, diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 các chung cư. Đồng thời, bổ sung cơ chế ưu đãi (về đối tượng thuê niêm yết, mức giá thuê) đối với đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW.

Đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Một số ý kiến cũng kiến nghị mở rộng đối tượng áp dụng của Nghị định số 108/2024/NĐ-CP cho UBND cấp xã hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp xã (được thực hiện chức năng như tổ chức quản lý, kinh doanh nhà đối với cơ sở nhà, đất tiếp nhận sau chuyển giao trên địa bàn). Đồng thời, kiến nghị Trung ương sớm ban hành các quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công để phục vụ công tác sắp xếp, xử lý tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương đã có hướng dẫn cụ thể với các cơ quan, đơn vị của TP trong việc sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.

Hà Nội sẵn sàng bố trí đủ trụ sở để các bộ, ngành làm việc sau sắp xếp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp thu các ý kiến của các thành viên Đoàn công tác cũng như kiến nghị của các sở, ngành, đơn vị của TP. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các sở, ngành, đơn vị của TP tiếp tục rà soát bố trí, xử lý tài sản công khi sắp xếp. Đồng thời, kiến nghị các bộ ngành Trung ương sớm ban hành quy chuẩn đơn giá định mức (tiền lương, thu nhập, cơ sở vật chất…) để TP Hà Nội cùng với Luật Thủ đô triển khai hiệu quả việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc

Về việc phân cấp ủy quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị thực hiện quyết liệt, triệt để khi thực hiện chính quyền 2 cấp kể từ ngày 1/7. Trong bối cảnh TP đưa các cán bộ, công chức từ quận/huyện về làm việc tại 126 xã/phường, việc phân cấp ủy quyền cho cấp xã là cần thiết để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ.

“Đây là cơ hội để Trung ương và TP sắp xếp, bố trí lại toàn bộ tài sản công để sử dụng cho hiệu quả, qua đó phục vụ tiện ích cho cộng đồng. Về phía TP Hà Nội sẵn sàng bố trí đủ trụ sở để các bộ, ngành làm việc sau sắp xếp” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng cho biết, triển khai kết luận của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, triển khai Công điện số 80/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 1805/QĐ-BTC ngày 20/5/2025 thành lập Tổ công tác để thực hiện điều phối việc rà soát, xử lý công trình, nhà đất là tài sản công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Qua đó, bảo đảm việc sử dụng, khai thác có hiệu quả, tránh lãng phí. Cùng đó, rà soát các dự án, công trình, trụ sở đang xây dựng hoặc đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng chịu tác động bởi việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính giữa Trung ương và địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng, sau sắp xếp, các đơn vị, địa phương phải đưa trụ sở vào sử dụng hiệu quả để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại các địa phương. Vì thế, việc sắp xếp, xử lý cũng như đưa ra các kiến nghị, đề xuất trước khi sắp xếp rất quan trọng; tránh tình trạng sau khi sắp xếp xong lại phải sửa chữa, thay thế vì các thiết chế này không phù hợp với mục đích sử dụng.

Các vướng mắc, kiến nghị của TP Hà Nội đã được đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính và Tổ công tác giải đáp, hướng dẫn tại hội nghị. Để việc triển khai hiệu quả, Bộ Tài chính đề nghị TP tiếp tục tập huấn, hướng dẫn, quán triệt và chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ cùng các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính trong việc sắp xếp, xử lý tài sản công.

"Đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư, TP Hà Nội cần xây dựng kế hoạch xử lý theo nguyên tắc “6 rõ” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh mới để bổ sung vào kế hoạch nhằm bảo đảm công tác xử lý tài sản công được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tiết kiệm và đúng quy định pháp luật" - Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng đề nghị.

Thông qua về nguyên tắc các nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025
Dự thảo Nghị định mới về đào tạo, bồi dưỡng công chức
Hà Nội: xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ số hóa tài liệu tập trung của các cơ quan
Hồng Thái
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Ban hành kế hoạch tổng thể cho bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ban hành kế hoạch tổng thể cho bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 408/NQ-CP, thông qua Kế hoạch triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 6-12/12/2025.
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an Nhân dân

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an Nhân dân

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an Nhân dân (CAND) tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì buổi lễ.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động