Thứ năm 28/09/2023 07:18

Giá xăng dầu hôm nay 17/5: Giá xăng dầu đứng ở mức đà tăng cao

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,01% lên 111,83 USD/thùng vào lúc 6h15 ngày 17/5 theo giờ Việt Nam. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 cũng tăng tới 2,25% lên 114,06 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay 17/5: Giá xăng dầu đứng ở mức đà tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay 17/5: Giá xăng dầu đứng ở mức đà tăng cao

Giá xăng dầu thế giới

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,01% lên 111,83 USD/thùng vào lúc 6h15 ngày 17/5 theo giờ Việt Nam. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 cũng tăng tới 2,25% lên 114,06 USD/thùng.

Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Mohsen Khopjasteh Mehr ngày 14/5 cho biết công ty này có thể ngay lập tức tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu nếu các vấn đề quốc tế mà nước Cộng hòa Hồi giáo này phải đối mặt được giải quyết.

Theo ông Khopjasteh Mehr, NIOC đã sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu thô sau khi cố gắng trở lại mức sản lượng từng đạt được trước khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran 4 năm trước.

Quan chức này cho biết: “Trong bối cảnh NIOC đã thành công trong việc nâng sản lượng trở lại mức trước thời điểm Mỹ trừng phạt, chúng tôi có thể tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ...”

Báo cáo của các công ty phân tích năng lượng quốc tế xác nhận rằng xuất khẩu “vàng đen” của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm qua, chạm ngưỡng gần 1,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 và duy trì mức này trong ba tháng đầu năm nay.

Reuters đưa tin, giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần do lạc quan về nhu cầu phục hồi đáng kể của Trung Quốc sau những dấu hiệu tích cực cho thấy đại dịch Covid-19 đang “rút lui” khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 2,69 USD, tương đương 2,41% lên 114,2 USD/thùng, giá dầu WTI tăng lên 114,18 USD/thùng, tăng 2,98 USD.

Ngày 16/5, một quan chức thành phố Thượng Hải cho biết, trung tâm tài chính của Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa trở lại sau 6 tuần phong tỏa và cuộc sống của 25 triệu dân thành phố sẽ trở lại bình thường kể từ 1/6 này. Việc nới lỏng biện pháp phong tỏa sẽ bắt đầu từ 21/5.

Tuy nhiên, ngoài Thượng Hải, vẫn còn hàng chục thành phố khác của Trung Quốc đang áp dụng biện pháp phong tỏa, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động mua sắm, sản xuất tại các nhà máy và tiêu thụ năng lượng.

Cũng trong ngày 16/5, Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế chính thức, cho thấy sự suy thoái đáng kể, với sản lượng công nghiệp trong tháng 4 giảm gần 3% so với cùng kỳ và doanh số bán lẻ giảm khoảng 11%, khối lượng giao dịch ở cảng của Thượng Hải cũng giảm 40%. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với dầu mỏ từ Trung Quốc, theo oilprice.

Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho cho biết có nhiều tín hiệu cho thấy nhu cầu sẽ bắt đầu quay trở lại ở Trung Quốc, điều này hỗ trợ giá tăng cao.

Thực tế là việc mở cửa trở lại ở trung tâm tài chính Thượng Hải có thể khuyến khích nhu cầu dầu ở nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới sau nhiều tuần tiêu thụ nhiên liệu giảm, đè nặng lên giá dầu toàn cầu.

Trong khi đó, giá xăng tương lai của Mỹ vừa thiết lập mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa ngày 16/5 khi kho dự trữ của nước này giảm, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 17/5 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92: không cao hơn 28.959 đồng/lít; Xăng RON 95 không cao hơn 29.988 đồng/lít; Dầu diesel không cao hơn 26.650 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 25.168 đồng/lít; Dầu mazut không cao hơn 21.560 đồng/kg.

Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động