Thứ năm 08/06/2023 02:16
Xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội:

Đơn giản hóa thủ tục tạo nên sự đồng thuận

Ông Lê Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, việc niêm yết công khai quy trình, đơn giản hóa thủ tục và đặc biệt rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đã tạo nên sự đồng thuận rất cao trong quần chúng Nhân dân.
Xã Tân Xã luôn hỗ trợ người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa và luôn được giải quyết nhanh chóng
Xã Tân Xã luôn hỗ trợ người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa và luôn được giải quyết nhanh chóng

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, những năm gần đây thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, xã Tân Xã có những bước chuyển mới trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng được đầu tư đáng kể, đời sống cán bộ và Nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt của xã Tân Xã đang dần được đổi mới. Đi đôi với quá trình đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội, việc cải cách hành chính là nội dung quan trọng được đặt ở vị trí hàng đầu.

Theo đó, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo cải cách hành chính xã (BCĐ CCHC) gồm có đội ngũ cán bộ công chức có năng lực, trình độ, đảm bảo đủ cơ cấu theo quy định, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, 02 Phó chủ tịch UBND xã làm phó ban, 01 công chức văn phòng thống kê làm thư ký BCĐ. BCĐ CCHC xã có nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về cải cách hành chính, tuyên truyền chương trình tổng thể cải cách hành chính và triển khai quy chế thực hiện cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông”.

Cùng với đó, 100% các thủ tục hành chính thuộc 13 lĩnh vực của xã đều được niêm yết các thông tin bằng bảng biểu, tại địa điểm dễ quan sát, dễ nhìn phục vụ công dân tra cứu thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của xã. Các thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, bổ sung, thay thế theo quy định đảm bảo đơn giản về hồ sơ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết công việc; thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó, UBND xã xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, trong đó có quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC của UBND xã, nêu rõ các bước và phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức.

UBND xã thực hiện niêm yết công khai tại phòng làm việc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bảng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính, công khai số điện thoại, địa chỉ mail của trưởng bộ phận và các thành viên. UBND xã bố trí trang bị hòm thư góp ý để cá nhân, tổ chức dễ dàng tiếp cận, sử dụng, phản hồi lại kết quả thực hiện của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC. Tính đến nay, chưa có một trường hợp tổ chức, đơn vị, công dân nào phản ánh, kiến nghị về việc thực hiện các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã.

Một người dân vui vẻ nhận kết quả tại bộ phận một cửa
Một người dân vui vẻ nhận kết quả tại bộ phận một cửa

“Trong năm 2022 có hơn 1.000 hồ sơ được nhập vào phần mềm điện tử, 100% hồ sơ TTHC được nhập vào phần mềm. Có khoảng 400 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến qua dịch vụ công, chủ yếu là các thủ tục hành chính như: đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc niêm yết công khai quy trình, đơn giản hóa thủ tục và đặc biệt rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đã tạo nên sự đồng thuận rất cao trong quần chúng Nhân dân. Công dân đến giao dịch tại xã hài lòng về chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận “một cửa” xã”, ông Thắng chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Hải, công dân xã Tân Xã cho biết, anh cảm thấy hài lòng khi làm hồ sơ tại bộ phận một cửa. Nhân viên rất nhiệt tình và hướng dẫn anh chu đáo.

UBND xã Tân Xã đã thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, 100% các thủ tục hành chính đều nộp tại Bộ phận Một cửa và nhập vào phần mềm dùng chung 3 cấp của Thành phố và UBND xã, các hồ sơ đều được giải quyết cho công dân đảm bảo đúng hạn, hạn chế không để hồ sơ quá hạn. UBND xã bố trí 01 công chức Văn phòng – Thống kê phụ trách đầu mối thực hiện việc khảo sát, lấy ý kiến về kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua phiếu khảo sát. Định kỳ tổng hợp kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức và lấy đó làm một trong những căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa.

Trong thời gian tới, xã Tân Xã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền giáo dục, chấn chỉnh, nâng cao tinh thần, thái độ, ý thức phục vụ, chấp hành kỷ luật của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, nhiệm vụ, trước hết là những người có quan hệ trực tiếp với cá nhân, tổ chức.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn công tác CCHC với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO trong giải quyết công việc.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn công dân tích cực tham gia dịch vụ công mức độ 3, 4.

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện Bắc Giang ngày 8/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại Bắc Giang ngày 8/6/2023. Theo đó, trong ngày mai (8/6) nhiều nơi tại tỉnh Bắc Giang sẽ bị mất điện...
Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6 mới nhất

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 8/6. Theo lịch cắt điện, trong ngày 8/6 sẽ có nhiều nơi ở TP Hải Phòng mất điện.
Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thanh niên tìm hiểu Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2023 với chủ đề: “Pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”...
Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Cận cảnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sắp về đích

Sau 2 năm thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành công đoạn hợp long và đang băng băng về đích...
Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Cách chọn cây trồng phong thủy hợp mệnh hút tài lộc cho gia chủ

Chọn cây cảnh cho ngôi nhà của bạn hẳn rất đơn giản. Nhưng rất nhiều người có thể chưa biết được việc lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy bản mệnh, tuổi gia chủ. Đó cũng là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn cây trồng trong nhà.
Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Chăm sóc cây cảnh đúng cách trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nên bạn hãy chú ý chăm sóc cây cảnh đúng cách để cây luôn tươi tốt...
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Bé trai tử vong ở nhà trẻ chưa được cấp phép

Cơ sở mầm non Minh Ngọc, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, chưa được cấp phép từ nhiều năm nay. Tại cơ sở này, bé trai 2 tuổi đã tử vong do bị nứt sọ 12cm, sốc mất máu cấp tính do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi vào lớp 10

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 để đạt kết quả cao.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động