Thứ sáu 09/06/2023 18:23
Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17:

Độc đáo sắc màu văn hoá Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954–10/10/2022), sáng 7/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hoá Kha học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17, năm 2022.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có: Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Kiều Thanh Hùng; Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối các cơ quan TP Hà Nội Phùng Khải Lợi; lãnh đạo các cơ quan báo chí vùng Thủ đô và TP Hà Nội.

Hình ảnh về Hà Nội năng động, sáng tạo

Với chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô” triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, là những khoảnh khắc, góc nhìn chân thực, sinh động, với nhiều sắc màu đa dạng của những nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, người yêu nhiếp ảnh về Thủ đô Hà Nội – Thành phố Sáng tạo.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng BTC phát biểu khai mạc.
Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng BTC phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng BTC triển lãm cho biết: Chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), được sự cho phép của UBND TP Hà Nội, hôm nay (ngày 7/10), Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 17, năm 2022”.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên triển lãm “Hà Nội trong tôi lần thứ 16 – năm 2021” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17 đã trở lại với không gian quen thuộc, cổ kính của sân Bái Đường (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) - điểm hẹn của những người đam mê nhiếp ảnh và yêu văn hoá Thủ đô mỗi dịp tháng 10 hàng năm.

Với chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”, triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, được chia làm 3 chủ đề: “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”; “Hoạt động văn hóa nghệ thuật, hồi sinh”; “Hà Nội – trung tâm du lịch lớn của cả nước”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham quan triển lãm.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham quan triển lãm.

Phần 1 “Hà Nội – Thành phố Sáng tạo”, người xem có thể thấy được những góc nhìn về một TP ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng.

Phần 2 với chủ đề “Hoạt động văn hoá, nghệ thuật hồi sinh” là hình ảnh về hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại sau thời gian khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó nổi bật là những hình ảnh về lễ hội đầu năm 2022. Đặc biệt, người xem có thể thấy được những hình ảnh ấn tượng, xúc động của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 đạt thành tích xuất sắc, ghi dấu ấn lịch sử với 446 sau huy chương các loại. Phần 2 của triển lãm cũng có nhiều hình ảnh về một cuộc sống yên bình ở Thủ đô, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thông qua những hình ảnh nghệ thuật, sâu lắng.

Du khách quốc tế tham quan triển lãm.
Du khách quốc tế tham quan triển lãm.

Phần 3 “Hà Nội – Trung tâm du lịch lớn của cả nước”, công chúng có thể thấy được những những hình ảnh quen thuộc về Thủ đô thông qua các sự kiện được tổ chức thời gian gần đây như Chương trình "Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hanoi 2022"; Lễ hội khinh khí cầu "Hà Nội muôn màu"…

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức triển lãm cho hay: Nếu như ở lần tổ chức đầu tiên năm 2002, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” có quy mô nhỏ, chỉ như “cuộc chơi” của những nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi thì đến nay, trải qua 17 năm, triển lãm đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đồng nghiệp báo chí và công chúng đến với triển lãm ngày càng đông hơn, điều đó thể hiện chất lượng tác phẩm đã gây chú ý, tạo nên thương hiệu cho “Hà Nội trong tôi”.

Với vai trò là đơn vị tổ chức, chúng tôi mong muốn bên cạnh trưng bày các tác phẩm, trong khuôn khổ sự kiện “Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi” sẽ ngày càng có thêm nhiều hoạt động hấp dẫn. Ban tổ chức cũng mong muốn nhận được ý kiến góp ý, hiến kế của công chúng để thu hút ngày càng nhiều tác giả, nghệ sĩ gửi đến những tác phẩm chất lượng tốt cho Triển lãm”.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Tổ chức, TBT Báo Kinh tế & Đô thị cảm ơn sự chỉ đạo và ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Thành ủy – HĐND - UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên Giáo Thành ủy, VH&TT Hà Nội, các sở ban ngành của T.Ư và TP, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cũng gởi lời cảm ơn tới Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử giám và các hội viên CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với báo Kinh tế & Đô thị để tổ chức thành công triển lãm; các đồng nghiệp báo chí tại Hà Nội, vùng Thủ đô và các địa phương luôn đồng hành và ủng hộ sự kiện này.

Điển hẹn tháng 10

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: “Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu tháng 10 hàng năm, khi Hà Nội những con phố vàng sắc lá mùa Thu về, thì nhiều người yêu Thủ đô Hà Nội lại nhớ đến Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” của Báo Kinh tế & Đô thị và CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội.

Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội Nguyễn Văn Phúc phát biểu.
Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội Nguyễn Văn Phúc phát biểu.

Các tác phẩm lần này đã phản ánh chân thực đời sống văn hóa, biểu tượng của lịch sử văn hóa ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay mà tình cảm lớn nhất của Nhân dân Thủ đô, là những hình ảnh thật sinh động về mối quan hệ thân thiện, hội nhập và giao lưu cùng bạn bè quốc tế khi đến thăm Thủ đô Hà Nội.

Đáng ghi nhận là từ khi CLB thành lập đến nay đã năm thì đã có 17 cuộc Triển lãm ảnh (riêng CLB có 8 có triển lãm và 9 cuộc triển lãm ảnh CLB hàng năm vào dịp tháng 10 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Đây cũng là niềm tự hào anh chị em trong CLB chúng tôi sống vui, sống khỏe, cống có ích cho xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng BTC.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng BTC.

Cũng tại lễ khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Kiều Thanh Hùng đánh giá cao báo Kinh tế & Đô thị đã nhiều năm tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”.

“Dù năm 2021 – 2022, báo chí chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, nhân viên báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều hoạt động mang màu sắc riêng của báo. Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” đã trở thành “đặc sản” riêng của báo Kinh tế & Đô thị. Bên cạnh đó, báo Kinh tế & Đô thị đã duy trì, tổ chức nhiều giải báo chí chất lượng, mang thương hiệu riêng như Cuộc thi viết về An toàn giao thông Thủ đô, Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, cuộc thi Những cống hiến thầm lặng” - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Kiều Thanh Hùng nhấn mạnh.

Nói về dấu ấn của triển lãm, NSNA Trần Quang Lợi - Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hà Nội chia sẻ: Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi" đến nay đã trở thành một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa trong đời sống báo chí, văn hóa của Thủ đô.

Các tác phẩm đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, ấn tượng của Thủ đô trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Triển lãm ảnh cũng cho thấy, Hà Nội đã và đang có những dấu ấn đầu tiên trên lộ trình vươn tới tầm nhìn Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á. Cụ thể, các bức ảnh cũng đã khắc họa, thể hiện vẻ đẹp cảnh quan, con người Hà Nội trong thời kỳ đổi mới, đồng thời ca ngợi những con người lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống; phản ánh việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Triển lãm kéo dài đến 12/10 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Nhóm PV KT&ĐT
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động