Thứ năm 08/12/2022 03:17
Giải đáp pháp luật

Điều kiện nhận, hướng dẫn tập sự hành nghề Thừa phát lại

Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của TPL, điều kiện nhận, hướng dẫn tập sự hành nghề TPL.
Khách hàng được tư vấn tại Văn phòng TPL Ba Đình
Khách hàng được tư vấn tại Văn phòng TPL Ba Đình

Hỏi: Xin quý báo cho biết điều kiện nhận, hướng dẫn tập sự hành nghề Thừa phát lại (TPL) và việc thay đổi TPL hướng dẫn tập sự được quy định như thế nào?

(Nguyễn Tú Anh, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau:

Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của TPL, điều kiện nhận, hướng dẫn tập sự hành nghề TPL được quy định tại Điều 9:

1. Văn phòng TPL nhận tập sự phải có TPL đáp ứng đủ điều kiện hướng dẫn tập sự theo quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Thừa phát lại hướng dẫn tập sự phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm hành nghề TPL. TPL bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động hành nghề TPL thì sau 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới được hướng dẫn tập sự hành nghề TPL. Trong cùng một thời gian, 01 TPL không được hướng dẫn nhiều hơn 03 người tập sự.

3. TPL từ chối hướng dẫn tập sự trong trường hợp không đủ điều kiện hướng dẫn tập sự theo quy định tại khoản 2 Điều này; thuộc trường hợp quy định tại các điểm a và b khoản 1 Điều 10 của Thông tư này; bị tạm đình chỉ hành nghề TPL; vì lý do sức khỏe hoặc lý do khách quan khác.

TPL từ chối hướng dẫn tập sự theo quy định tại khoản này phải thông báo bằng văn bản cho Văn phòng TPL nhận tập sự. Văn phòng TPL nhận tập sự phân công một TPL khác đủ điều kiện hướng dẫn tập sự; trường hợp Văn phòng TPL không có TPL khác đủ điều kiện hướng dẫn tập sự thì phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Văn phòng TPL, Sở Tư pháp chỉ định một Văn phòng TPL khác nhận tập sự; trường hợp không có Văn phòng TPL đủ điều kiện nhận tập sự thì thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do cho người tập sự.

Về thay đổi TPL hướng dẫn tập sự, Điều 10 quy định:

1. Người tập sự đề nghị thay đổi TPL lại hướng dẫn tập sự trong các trường hợp sau đây:

a) TPL hướng dẫn tập sự không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định tại Điều 14 của Thông tư này;

b) TPL đang hướng dẫn tập sự mà bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động hành nghề TPL;

c) TPL hướng dẫn tập sự bị tạm đình chỉ hành nghề TPL; có quyết định miễn nhiệm TPL hoặc thu hồi Thẻ TPL;

d) TPL hướng dẫn tập sự chết; vì lý do sức khỏe hoặc lý do khách quan khác mà không thể tiếp tục hướng dẫn tập sự.

2. Trong thời gian 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị thay đổi TPL hướng dẫn tập sự, Văn phòng TPL phân công TPL khác đủ điều kiện tiếp tục hướng dẫn người tập sự và thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp.

Trường hợp Văn phòng TPL không có TPL khác đủ điều kiện hướng dẫn tập sự thì phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo, Sở Tư pháp chỉ định một Văn phòng TPL lại khác nhận người tập sự; trường hợp không có Văn phòng TPL đủ điều kiện nhận tập sự thì thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do cho người tập sự.

3. Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày Văn phòng TPL nhận tập sự tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động theo quy định tại các Điều 29 và 30 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, người tập sự thỏa thuận với một TPL lại khác để tiếp tục việc tập sự và Văn phòng TPL nhận tập sự thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở; trường hợp không thỏa thuận được thì có văn bản đề nghị Sở Tư pháp chỉ định một Văn phòng TPL nhận tập sự.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Sở Tư pháp chỉ định một Văn phòng TPL khác nhận tập sự; trường hợp không có Văn phòng TPL đủ điều kiện nhận tập sự thì thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do cho người tập sự.

Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

“Chuyến xe 0 đồng”, đường về quê đón Tết gần hơn với sinh viên, công nhân nghèo Hà Tĩnh

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng - Chia sẻ yêu thương" cho 1.000 sinh viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê ăn tết Quý Mão 2023 được tổ chức bởi CLB Doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam, đây sẽ là cơ hội giúp những người con Hà Tĩnh...
Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Chàng trai có “trái tim ấm” với phong trào thiện nguyện

Đó là chàng trai Hoàng Hoa Trung - trưởng nhóm Tình nguyện Niềm tin (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Anh đã cùng các cộng sự của mình thắp lên hành trình nhân ái, trao yêu thương, niềm tin và hy vọng đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các em nhỏ vùng sâu, vùng xa của đất nước.
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…
Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Biên chế và kinh phí hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định.
Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện trợ giúp pháp lý

Nghiêm cấm tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý; phân biệt đối xử người được trợ giúp pháp lý.
Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 10/1/2018, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 81/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2018.
Phiên bản di động