Thứ ba 28/03/2023 15:19
Huy động vốn qua trái phiếu Chính phủ:

Điều hành lãi suất phát hành hợp lý, phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ

6 tháng đầu năm 2022, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 69.087 tỷ đồng, đạt 17,3% kế hoạch năm 2022 Bộ Tài chính giao. Kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ bình quân là 14,75 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,45%/năm; kỳ hạn còn lại của danh mục trái phiếu Chính phủ là 9,2 năm...
Điều hành lãi suất phát hành hợp lý, phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ

Điều hành lãi suất phát hành hợp lý, phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ

Năm 2022, nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Nhà nước được Bộ Tài chính giao cho Kho bạc Nhà nước (KBNN) là 400.000 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, KBNN đã bám sát diễn biến của thị trường tài chính tiền tệ, tình hình thu, chi ngân sách Trung ương, tồn ngân quỹ Nhà nước để chủ động, báo cáo, đề xuất với Bộ Tài chính các giải pháp tổ chức triển khai công tác huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ.

Theo đó, KBNN đã công khai kế hoạch, lịch biểu phát hành cả năm và hàng quý để các nhà đầu tư chủ động bố trí vốn tham gia thị trường; chủ động điều chỉnh khối lượng, lãi suất từng đợt phát hành trái phiếu Chính phủ để đảm bảo huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất hợp lý, phù hợp với nhu cầu vốn của ngân sách Trung ương; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính trong việc tham mưu lãnh đạo bộ về công tác quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước và nợ công; phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Vụ Tài chính ngân hàng tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động thị trường trái phiếu năm 2022.

Với các giải pháp trên, tính đến hết ngày 30/6/2022, KBNN đã huy động được 69.087 tỷ đồng, đạt 17,3% kế hoạch năm 2022 Bộ Tài chính giao. Kỳ hạn phát hành trái phiếu chính phủ bình quân là 14,75 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,45%/năm; kỳ hạn còn lại của danh mục trái phiếu Chính phủ là 9,2 năm.

Trong 6 tháng cuối năm, KBNN tiếp tục bám sát tình hình thu ngân sách Nhà nước, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, kế hoạch trả nợ gốc của ngân sách Trung ương và tình hình thị trường để điều hành khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ phù hợp; phát hành đa dạng các loại kỳ hạn trái phiếu; điều hành lãi suất phát hành hợp lý, phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Đồng thời, KBNN tiếp tục tổ chức điều hành ngân quỹ Nhà nước an toàn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chi của ngân sách Nhà nước và các đơn vị giao dịch, tăng sử dụng ngân quỹ Nhà nước cho ngân sách Trung ương vay để giảm nhiệm vụ phát hành trái phiếu chính phủ trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, thanh khoản thấp và mặt bằng lãi suất cao.

Xử lý nghiêm vi phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Nhận diện đúng vai trò dẫn vốn của kênh trái phiếu doanh nghiệp
Xây dựng sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ lành mạnh, minh bạch
Cảnh giác với tin đồn thất thiệt liên quan đến chứng khoán, trái phiếu
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động