Thứ tư 19/01/2022 14:52

Điều hành chính sách tài chính thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn

Những năm qua dư địa tài khóa được cải thiện đáng kể, thu đạt và vượt dự toán đề ra. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, chính sách tài khóa đã được điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, đồng bộ với các chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác…
Điều hành chính sách tài chính thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn

Chiến lược tài chính giai đoạn 2021-2030 hướng đến xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng

Cân đối ngân sách tích cực

Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và Chiến lược 10 năm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, và các Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và trong nước đang trải qua những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 18-4-2012, nền tài chính quốc gia đã có những chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hiệu quả sử dụng các nguồn lực tài chính công được nâng cao, đặc biệt nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước; cân đối ngân sách tích cực; tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước có xu hướng giảm dần; thể chế tài chính tiếp tục được hoàn thiện đảm bảo tính đồng bộ, ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của Nhà nước...

Về các kết quả nổi bật trong triển khai chiến lược Tài chính thời gian qua, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đánh giá, thể chế tài chính - ngân sách Nhà nước được hoàn thiện, cơ bản đồng bộ với cải cách thể chế trong các lĩnh vực có liên quan, góp phần huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực hiệu quả; thúc đẩy các yếu tố thị trường và các loại thị trường phát triển…

Đã huy động tổng hợp các nguồn lực trong và ngoài nước bảo đảm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 bằng 33,7% GDP, đạt mục tiêu (32-34% GDP).

Chính sách thuế, phí đã được rà soát, hoàn thiện cùng với việc đẩy mạnh và hiện đại hóa công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước. Nhờ đó, tiềm lực tài chính Nhà nước ngày càng được tăng cường, thu ngân sách Nhà nước hằng năm vượt dự toán, quy mô thu ngân sách Nhà nước ngày càng tăng, giai đoạn 2011-2020 cao gấp 3,8 lần so với giai đoạn 2001-2010. Tỉ lệ huy động vào ngân sách Nhà nước bình quân giai đoạn 2011-2020 đạt khoảng 24,7% GDP.

Cơ cấu thu ngân sách bền vững hơn, tỉ trọng thu nội địa ngày càng cao trong tổng thu ngân sách Nhà nước. Tỉ trọng thu nội địa tăng từ mức bình quân 68,7% giai đoạn 2011-2015 lên 82% giai đoạn 2016-2020, đến năm 2020 đạt 85,6%.

Thu ngân sách nhà nước cũng là một thách thức trong thời gian tới

Theo ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, những năm qua dư địa tài khóa được cải thiện đáng kể, thu đạt và vượt dự toán đề ra. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, chính sách tài khóa đã được điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, đồng bộ với các chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác.

Việc điều hành linh hoạt chính sách tài khóa một mặt tập trung ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, mặt khác hỗ trợ giảm chi phí cho DN, hỗ trợ người lao động, người dân bị giảm sâu thu nhập, các đối tượng yếu thế; hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế trên cơ sở vẫn đảm bảo kiểm soát tốt cân đối ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh nền tài chính quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài chính phải thực hiện nhiều giải pháp gia hạn, miễn, giảm tiền thuế và tiền thuê đất. Các chính sách về chi ngân sách nhà nước đã tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch, nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Theo Bộ Tài chính tổng số tiền thuế và thu ngân sách nhà nước đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành thực hiện năm 2020 đạt khoảng 129 nghìn tỷ đồng. Năm 2021, tiếp tục thực hiện một số chính sách đã ban hành trong năm 2020 và ban hành thêm nhiều chính sách miễn giảm, gia hạn thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước để hỗ trợ DN và hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn, với quy mô dự kiến khoảng 140 nghìn tỷ đồng.

Những gói hỗ trợ về chính sách tài khóa được đánh giá là hiệu quả và rõ nét nhất trong số các gói hỗ trợ được triển khai thời gian qua, được cộng đồng DN và người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức đặt ra trong điều hành chính sách tài chính- ngân sách nhà nước trong thời gian tới.

Bộ Tài chính cũng nhận định, thu ngân sách Nhà nước khó khăn cũng là một thách thức trong thời gian tới. Nguyên nhân một mặt do tác động của dịch Covid-19 là nghiêm trọng và có thể kéo dài, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng đòi hỏi phải có thời gian để kinh tế phục hồi. Mặt khác do việc tiếp tục thực hiện miễn, giảm, giãn một số chính sách thu để hỗ trợ nền kinh tế; trong khi đó, nhu cầu chi phòng chống dịch bệnh lớn, nên áp lực gia tăng đối với cân đối ngân sách Nhà nước, nhất là ngân sách trung ương.

Theo bà Nguyễn Thị Mùi, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, trong điều hành chính sách tài khóa thời gian tới, cần mạnh dạn bội chi ngân sách. Tăng bội chi, trên thực tế không đáng lo ngại, bởi vì lạm phát của chúng ta hiện thấp, trần nợ công an toàn và bội chi cũng ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, điều chỉnh tăng bội chi cần phải chú ý: khối lượng tiền lưu thông nhiều lên thì phải phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ; tăng bội chi ngân sách, cái đáng quan tâm đó là năng lực trả nợ của nền kinh tế.

Đăng Quý

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công bố  quyết định quy hoạch 1/500 Dự án Khu dân cư Lan Anh 10

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công bố quyết định quy hoạch 1/500 Dự án Khu dân cư Lan Anh 10

Chiều 14-1, tại trụ sở Công ty TNHH Lan Anh đã diễn ra buổi lễ công bố quyết định Quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu dân cư Lan Anh 10 đồng thời công bố việc công ty tăng vốn điều lệ. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo UBND Tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu, UBND hu
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm: Bộ Tư pháp đề nghị báo cáo quy trình đấu giá

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm: Bộ Tư pháp đề nghị báo cáo quy trình đấu giá

Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư Pháp, vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp TP HCM đề nghị báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM thực hiện.
Hà Nội: Tăng cường hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Hà Nội: Tăng cường hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Giá vàng tiếp tục diễn biến khó lường

Giá vàng tiếp tục diễn biến khó lường

Thị trường vàng trong phiên giao dịch ngày 19-1 đã tiếp tục có những diễn biến khó lường khiến nhà đầu tư hoang mang.
Bamboo Airways mở bán vé bay thường lệ Nhật Bản, Hàn Quốc, tiếp tục bổ sung nhiều đường quốc tế

Bamboo Airways mở bán vé bay thường lệ Nhật Bản, Hàn Quốc, tiếp tục bổ sung nhiều đường quốc tế

Nằm trong kế hoạch mở rộng mạnh mẽ mạng bay quốc tế tới châu Á, châu Âu, châu Úc ngay trong quý I/2022, Bamboo Airways tiếp tục mở bán vé bay thường lệ Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 17-1-2022.
2021 nhập siêu hàng hoá từ Nhật Bản về Việt Nam tăng 138,5%

2021 nhập siêu hàng hoá từ Nhật Bản về Việt Nam tăng 138,5%

Bất chấp dịch bệnh, năm 2021 số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam vẫn có trị giá trên 2,52 tỷ USD, tăng 138,5% so với năm 2020.
Nghỉ dưỡng trọn đời cùng căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town

Nghỉ dưỡng trọn đời cùng căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town

Thay vì đau đầu đối diện với bài toán kinh tế sửa sang nhà cửa hay chuyển tới những căn hộ có diện tích lớn hơn nhằm thỏa mãn các nhu cầu phát sinh trong mỗi giai đoạn cuộc đời, căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town bên Vịnh biển du thuyền chính là lời giải dành cho gia chủ.
Mỏi mắt tìm căn hộ sở hữu chất lượng sống khác biệt

Mỏi mắt tìm căn hộ sở hữu chất lượng sống khác biệt

Nguồn cung căn hộ dần hồi phục, song khách mua nhà vẫn “mỏi mắt” đi tìm những sản phẩm căn hộ có chất lượng sống khác biệt, tương xứng với giá trị.
Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm

Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm

Chiều 11-1-2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi tâm thư xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Dự kiến giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Dự kiến giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thị trường pháo Tết: “Chợ đen” thổi giá trên trời

Thị trường pháo Tết: “Chợ đen” thổi giá trên trời

Nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhu cầu mua pháo hoa đốt trong dịp Tết, tìm đến cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhiều “thượng đế”… chưng hửng, vì lý do hết hàng, hoặc không bán lẻ.
Thưởng thức ẩm thực trên không định hướng 5 sao của Bamboo Airways

Thưởng thức ẩm thực trên không định hướng 5 sao của Bamboo Airways

Suất ăn nóng trên khoang của Bamboo Airways được phục vụ với thực đơn đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thời tiết và tinh chỉnh theo khẩu vị của thực khách trên không.
Chứng khoán đầu tuần lao dốc không phanh, sắc đỏ ngập tràn

Chứng khoán đầu tuần lao dốc không phanh, sắc đỏ ngập tràn

Mở đầu phiên buổi sáng thi trường diễn biến khá ổn khi các chỉ số được kéo lên trên mốc tham chiếu trước sự nâng đỡ của hai nhóm cổ phiếu là dầu khí và ngân hàng. Nhưng đầu giờ chiều cổ phiếu không đỡ nổi lực kéo, đã khiến VN-Index mất hơn 40 điểm nhà đầu tư một lần nữa chứng kiến “ngày thứ 2 đen tối”.
Chốt phiên cuối tuần VnIndex giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản vẫn giảm sâu

Chốt phiên cuối tuần VnIndex giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản vẫn giảm sâu

Sau hai cú sốc lớn về bất động sản thì trong ngày hôm nay áp lực bán vẫn khiến các mã cổ phiếu bất động sản tiếp tục giảm sâu. Các mã ngân hàng trở thành trụ cột giúp thị trường đi ngang vào phiên cuối tuần.
Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh

Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt chứng kiến những pha đảo chiều ngoạn mục. Trong phiên buổi sáng các mã cổ phiếu của FLC là tâm điểm sau phiên bán chui ngày hôm qua nhưng điều làm nên cú sốc tụt điểm lại là Tân Hoàng Minh bỏ cọc khiến các mã bất động sản lao dốc.
Phiên bản di động