Thứ bảy 01/04/2023 21:15

ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn Kỳ thi Đánh giá tư duy không đến 27 điểm?!

Dự đoán điểm chuẩn Kỳ thi Đánh giá tư duy do trường ĐH Bách khoa tổ chức, PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sẽ không có mưa điểm 9, điểm 10 và điểm chuẩn không đến 27 điểm.
ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn Kỳ thi Đánh giá tư duy không đến 27 điểm?!
Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy do trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. (Ảnh: HUST)

Kết thúc Kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 15/7/2022, đã có gần 90% thí sinh đăng ký dự thi đã đến các điểm thi dự Kỳ thi Đánh giá tư duy. Báo cáo nhanh từ 5 Cụm thi (Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Nghệ An, Đà Nẵng), vào sáng 15/7/2022, có 6.269/7.136 thí sinh dự thi phần Bắt buộc (Toán + Đọc hiểu), đạt tỷ lệ 88%. Buổi chiều, có 5.134/5.886 thí sinh dự thi phần KHTN, đạt tỷ lệ 87%.

Kỳ thi Đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa tổ chức đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhận được những đánh giá cao từ thí sinh, phụ huynh về công tác tổ chức thi, nội dung đề thi.

Đánh giá về đề thi đánh giá tư duy, PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đề thi thông thường chia ra 3 bậc: Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng sáng tạo. Đối với đề thi tốt nghiệp THPT, câu hỏi bậc Thông hiểu chiếm khoảng 50%, còn với đề thi Đánh giá tư duy, câu hỏi Thông hiểu chỉ chiếm khoảng 20% và gia tăng ở phần Vận dụng và Vận dụng sáng tạo. Phần vận dụng sáng tạo là phần chủ chốt của việc phân loại.

Vì các câu hỏi trong phần vận dụng sáng tạo khá kén thí sinh nên những thí sinh thực sự xuất sắc mới làm được bài này. Bên cạnh đó, việc thiết kế bài thi Đánh giá tư duy theo hướng có một bài đọc hiểu nhằm phân loại thí sinh có khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ.

“Phần đọc hiểu bài text Đề thi Đánh giá tư duy khá nhiều trang. Chúng tôi lồng ghép vào đề thi hai nội dung tự luận Toán và Tiếng Anh để các thí sinh thể hiện khả năng về tư duy logic và cách trình bày. Tất cả những nội dung đó mang tính phân loại cao hơn nhiều so với các kỳ thi khác. Tôi dự đoán đề thi Đánh giá tư duy của Bách khoa sẽ không có mưa điểm 9, điểm 10. Và điểm chuẩn không đến 27 điểm”, PGS. Nguyễn Phong Điền nói.

Về lộ trình tuyển sinh trong thời gian tới, PGS. Nguyễn Phong Điền cho biết, trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn mong muốn sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy làm nền tảng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, Nhà trường vẫn xét đến yếu tố đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở mọi miền đất nước, nhất là những thí sinh không có điều kiện tiếp cận với Kỳ thi Đánh giá tư duy của Bách khoa.

Năm 2022, trong Đề án tuyển sinh của mình, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố dành 20-30% chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, thí sinh mong muốn được học tại Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn có cơ hội, dù không tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy hoặc không đủ tiêu chuẩn để đánh giá theo phương thức Xét tuyển tài năng.

“Đó là tổng thể số lượng chỉ tiêu, còn tùy theo ngành/lĩnh vực có tính cạnh tranh cao như lĩnh vực Điều khiển tự động hóa, Cơ điện tử, CNTT, đến một thời điểm nào đó, các thí sinh có thể sẽ phải chấp nhận Nhà trường hoàn toàn dành chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển tư duy”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lưu ý.

Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào? Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào?
Lý do trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để xét tuyển Lý do trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2022: Những kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh cần biết Tuyển sinh đại học 2022: Những kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh cần biết
20 trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa 20 trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động