Thứ hai 28/04/2025 13:43

Đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Ảnh minh họa
Đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, việc xây dựng Nghị định nhằm quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các trường hợp khác chưa được quy định tại khoản 1 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 theo đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng thời sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất để giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra trong quá trình triển khai thực hiện các quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024, Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 của Chính phủ theo kiến nghị, đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương.

Căn cứ đề xuất của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Nghị định quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai như sau:

Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, bổ sung đối tượng và cơ chế vay vốn xây dựng nhà ở thuộc chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long;

Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự thảo Nghị định quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai như sau:

Miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với trường hợp sử dụng đất để xây dựng trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp (bao gồm: Hội sở chính, Sở giao dịch, Trung tâm đào tạo, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện, Phòng giao dịch thuộc Chi Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh), trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Việc miễn tiền thuê đất được thực hiện đối với Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đáp ứng mục tiêu hoạt động không vì mục đích lợi nhuận theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với diện tích nhà, đất phục vụ đối ngoại giao cho đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý nhà, đất phục vụ đối ngoại để cho các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, văn phòng nước ngoài thuê theo chính sách ưu đãi đặc biệt của Nhà nước theo quyết định của cấp có thẩm quyền mà lựa chọn thuê đất theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Luật Đất đai năm 2024.

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, cụ thể: (i) Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với các dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư, dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư; (ii) Miễn tiền thuê đất (sau thời gian được miễn tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản) 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 07 năm tiếp theo đối với doanh nghiệp có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư; Miễn tiền thuê đất 11 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 05 năm tiếp theo đối với doanh nghiệp có dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư; Miễn tiền thuê đất 05 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 10 năm tiếp theo đối với doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ và vừa; (iii) Danh mục Dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư, Dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư, Dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư và doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập thực hiện theo quy định của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối mà bị thiên tai, hỏa hoạn, cụ thể: (i) Trường hợp thiệt hại dưới 40% sản lượng, được xét giảm tiền thuê đất theo tỷ lệ % tương ứng với tỷ lệ % thiệt hại; (ii) Trường hợp thiệt hại từ 40% trở lên thì được miễn tiền thuê đối với năm bị thiệt hại.

Giảm 50% tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh (trừ dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối) nhưng phải tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc do các nguyên nhân bất khả kháng quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 102/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ.

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cư trú hợp pháp trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các huyện được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, cụ thể: (i) Giảm 50% tiền thuê đất trong năm đối với đơn vị sử dụng lao động có mức tỷ lệ (%) sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số từ 30% đến dưới 50%; (ii) Miễn tiền thuê đất trong năm đối với đơn vị sử dụng lao động có mức tỷ lệ (%) sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số từ 50% trở lên.

Miễn, giảm tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật, cụ thể như sau: (i) Miễn tiền thuê đất trong năm đối với đơn vị sử dụng lao động có mức tỷ lệ (%) sử dụng lao động là người khuyết tật 70% trở lên; (ii) Giảm 50% tiền thuê đất trong năm đối với đơn vị sử dụng lao động có mức tỷ lệ (%) sử dụng lao động là người khuyết tật từ 30% đến dưới 70%.

Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định mức miễn, giảm tiền thuê đất cụ thể đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa có dự án xã hội hóa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật nhưng không thuộc dự án được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 157 Luật Đất đai và được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án mà nội dung dự án đã được phê duyệt đáp ứng danh mục các loại hình, quy mô, tiêu chuẩn do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo nguyên tắc không cao hơn chế độ ưu đãi được ban hành theo quy định tại khoản 15 Điều 38 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ đối với cùng mục đích sử dụng đất. Đồng thời, quy định nguyên tắc thực hiện việc miễn, giảm; trách nhiệm của các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc kiểm tra, xác định việc đáp ứng các tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn do Thủ tướng Chính phủ quyết định của cơ sở thực hiện xã hội hóa và việc xử lý trong trường hợp cơ sở thực hiện xã hội hóa không đáp ứng được các điều kiện để được miễn, giảm theo quy định.

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024
Đề xuất 2 phương án giảm tiền thuê đất năm 2024 nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2024
Phú An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhấn mạnh chiến lược đổi mới sản phẩm, công nghệ và tiếp cận người dùng

Nhấn mạnh chiến lược đổi mới sản phẩm, công nghệ và tiếp cận người dùng

Ngày 25/4/2025, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2024. Hội đồng quản trị nhấn mạnh chiến lược đổi mới sản phẩm, công nghệ và tiếp cận người dùng.
UDIC được vinh danh Top 10 nhà thầu uy tín năm 2025

UDIC được vinh danh Top 10 nhà thầu uy tín năm 2025

Chiều 24/4, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (UDIC) được vinh danh Top 10 nhà thầu uy tín năm 2025.
Để gói tín dụng 500 nghìn tỷ phát huy hiệu quả

Để gói tín dụng 500 nghìn tỷ phát huy hiệu quả

Gói tín dụng khoảng 500 nghìn tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích mạnh mẽ cho đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hạ tầng chiến lược. Tuy nhiên, để dòng vốn này thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả như mong đợi, cần phải phân phối đồng bộ, chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) và các bộ, ngành liên quan.
Giá xăng dầu hôm nay 28/4/2025: giá xăng dầu thế giới bắt đầu tuần mới trong sắc xanh

Giá xăng dầu hôm nay 28/4/2025: giá xăng dầu thế giới bắt đầu tuần mới trong sắc xanh

Thị trường chứng kiến giá dầu thô tăng nhẹ, tuy nhiên, tính cả tuần qua, giá dầu đã quay đầu hạ nhiệt với dầu Brent giảm 1,6% xuống mức 66,87 USD/thùng, dầu WTI giảm 2,6% xuống mức 63,02 USD/thùng.
Tỷ giá USD hôm nay 28/4/2025: đồng USD tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 28/4/2025: đồng USD tăng trở lại

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 28/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 24.898 đồng.
Giá vàng hôm nay 28/4/2025

Giá vàng hôm nay 28/4/2025

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch ngày 28/4, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, DOJI, và Bảo Tín Minh Châu đều niêm yết mức giá mua vào ở mức 119,00 triệu đồng/lượng và giá bán ra ở mức 121,00 triệu đồng/lượng.
Giá căn hộ ở Hà Nội hạ nhiệt

Giá căn hộ ở Hà Nội hạ nhiệt

Mặt bằng giá căn hộ thứ cấp (là những bất động sản được giao dịch sau lần giao dịch đầu tiên) có xu hướng đi ngang khi người mua đang có thêm nhiều lựa chọn và thị trường dần trở nên linh hoạt hơn.
Biến khoảnh khắc thường ngày thành phút giây quý giá tại The Miyabi

Biến khoảnh khắc thường ngày thành phút giây quý giá tại The Miyabi

Khi số đông đang tìm đến du lịch như một "liệu pháp” nghỉ dưỡng tạm thời, thì nhiều doanh nhân chọn nâng cấp không gian sống – để mỗi khoảnh khắc thường ngày đều là sự tận hưởng đáng giá. Và The Miyabi và The Komorebi, bộ đôi phong cách Nhật tại “đảo tỷ phú” Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) chính là lựa chọn được lòng giới tinh hoa.
3 lợi thế vàng khi đầu tư căn hộ Kyoto 5 tại Thanh Hoá

3 lợi thế vàng khi đầu tư căn hộ Kyoto 5 tại Thanh Hoá

Căn hộ cao cấp Kyoto 5 (thuộc phân khu The Kyoto, Vinhomes Star City) với ưu thế vượt trội về tiện ích, cảnh quan và khả năng khai thác cho thuê đang cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ tại thị trường căn hộ xứ Thanh.
Thị trường chứng khoán ngày 25/4: VN-Index duy trì đà hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 25/4: VN-Index duy trì đà hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 25/4 diễn biến phân hóa với thanh khoản cầm chừng. Mặc dù chịu áp lực cơ cấu danh mục từ các quỹ ETF và khối ngoại bán ròng, dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm vốn hóa lớn giúp chỉ số duy trì đà tăng. Phiên 25/4, VN-Index tăng 5,88 điểm (+0,48%), lên 1.229,23 điểm.
Thị trường chứng khoán ngày 24/4: VN-Index vượt lên trên ngưỡng 1.220 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 24/4: VN-Index vượt lên trên ngưỡng 1.220 điểm

Sau phiên sáng diễn biến “lình xình”, thị trường chứng khoán lấy lại động lực tăng trưởng nhờ sự tích cực trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Chốt phiên giao dịch ngày 24/4, VN-Index tăng 12,35 điểm lên 1.223,35 điểm.
Thị trường chứng khoán ngày 23/4: sắc xanh lan tỏa, VN-Index hồi phục lên trên 1.210 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 23/4: sắc xanh lan tỏa, VN-Index hồi phục lên trên 1.210 điểm

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay ít biến động lớn, sau khi mở cửa phiên sáng, các chỉ số vọt tăng và đà tăng này được duy trì suốt phiên hôm nay 23/4. Chốt phiên giao dịch ngày 23/4, VN-Index tăng 13,87 điểm lên 1.211 điểm.
Vivo X Fold4 sắp ra mắt: trang bị chip Snapdragon 8 Gen 3, pin 6.000mAh và camera siêu khủng

Vivo X Fold4 sắp ra mắt: trang bị chip Snapdragon 8 Gen 3, pin 6.000mAh và camera siêu khủng

Vivo đang rục rịch chuẩn bị ra mắt mẫu smartphone màn hình gập thế hệ mới – vivo X Fold4, hứa hẹn sẽ mang đến một bước tiến lớn cả về hiệu suất lẫn thiết kế trong năm 2025.
Bước đột phá về sản xuất pin giúp giảm giá xe điện

Bước đột phá về sản xuất pin giúp giảm giá xe điện

Ford vừa công bố nghiên cứu một loại pin xe điện hoàn toàn mới mang tên Lithium Manganese Rich (LMR), hứa hẹn sẽ giảm giá thành xe điện và tăng hiệu suất hoạt động trong tương lai gần.
Redmi A5 ra mắt tại Việt Nam: camera AI 32MP, màn hình lớn và pin "trâu"

Redmi A5 ra mắt tại Việt Nam: camera AI 32MP, màn hình lớn và pin "trâu"

Xiaomi vừa giới thiệu Redmi A5 – mẫu smartphone phổ thông mới nhất tại thị trường Việt Nam, nổi bật với thiết kế trẻ trung, camera kép AI ấn tượng và màn hình lớn, mang đến trải nghiệm giải trí mượt mà, vượt xa mong đợi trong tầm giá chỉ từ 2,79 triệu đồng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động