Thứ sáu 24/03/2023 07:24

Để gạch không nung tiếp cận thị trường

Thời điểm cuối năm, nhiều công trình xây dựng dân dụng đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện để ở hoặc sử dụng trước Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận, phần lớn người dân vẫn quen dùng gạch đất nung truyền thống, ít dùng vật liệu xanh như gạch không nung.
Người sử dụng có tâm lý e ngại khi chưa hiểu rõ chất lượng cũng như lợi ích mang lại khi sử dụng VLXKN
Người sử dụng có tâm lý e ngại khi chưa hiểu rõ chất lượng cũng như lợi ích mang lại khi sử dụng VLXKN.

Thói quen chưa thể thay đổi

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Hải Yến (trú tại TP Bắc Ninh) cho biết, nhà chị đang xây dựng và sử dụng gạch đất nung truyền thống cho các công trình chính còn gạch không nung chị chỉ lựa chọn xây các công trình phụ như bếp,nhà ăn...

Chị Yến cho biết thêm, lựa chọn sử dụng gạch đất nung truyền thống cũng do thói quen từ ngày xưa theo kiểu “ăn chắc mặc bền”. Với tâm lý dùng vật liệu truyền thống và căn nhà do chính bản thân tích góp nhiều năm nên phải xây dựng thật chắc chắn, kiên cố. Trong khi đó nhiều người vẫn chưa biết về ưu nhược điểm của loại gạch không nung, thì nếu so về giá thành vẫn cao hơn so với loại gạch truyền thống nên khó có sự lựa chọn thích hợp hơn.

Trao đổi với PV, PGĐ Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Hòa Thành Building, ông Đào Đức Thành chia sẻ, gạch không nung tuy đã phát triển nhưng đến nay vẫn chưa đi vào lựa chọn của người dân khi thua thiệt về giá cũng như chất lượng sử dụng.

Gạch không nung có nhiều ưu điểm, ví dụ như gạch bê tông khí chưng áp AAC có tính cách nhiệt cao; cách âm tốt; khối lượng siêu nhẹ nên kích thước không những lớn mà còn linh hoạt và là sản phẩm thân thiện môi trường...

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là: Dễ thấm nước; cường độ chịu lực không cao; dễ sứt vỡ khi vận chuyển; khi sử dụng cần công cụ riêng, vữa xây trát chuyên dụng nên dẫn đến giá thành cao hơn vật liệu truyền thống. Bên cạnh đó, do chưa phổ biến rộng trên thị trường nên chưa có nhiều nhà sản xuất, vì thế nguồn cung chưa đủ nhiều, tiến độ cung cấp sản phẩm bị hạn chế hơn so với sản phẩm truyền thống. Đơn cử như khi mà "gọi" cung cấp đến công trình thì gạch đỏ bao giờ cũng tiện hơn, ở đâu cũng có.

Còn ông Đỗ Thế Mạnh, trưởng phòng kinh doanh của Cty TNHH xây dựng Phú Châu cho biết, người dân chưa hiểu hoàn toàn giá trị của gạch không nung khi loại vật liệu này mới chỉ sử dụng nhiều ở trong các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của DN có vốn Nhà nước lớn hơn 30% như những công trình y tế, xây dựng trường học...

"Các công trình dân dụng hay xây dựng những ngôi nhà 5, 6 tầng người dân rất thích sử dụng gạch nung - thậm chí là gạch đặc, do suy nghĩ nhà sẽ chắc và tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế dùng loại vật liệu truyền thống đôi khi phải làm dầm móng, nhiều công đoạn và thêm chi phí. Dùng gạch không nung, lúc tính toán phần kết cấu có thể giảm khối lượng sắt, giảm kích thước các kết cấu chịu lực... như thế có thể tiết kiệm khá nhiều" - ông Mạnh chia sẻ.

Cần chính sách thúc đẩy tiêu thụ

Theo ông Đào Đức Thành, PGĐ Cty TNHH Đầu tư và xây dựng Hòa Thành Building chia sẻ, chất lượng và giá thành luôn đặt lên hàng đầu khi người dân lựa chọn vật liệu xây nhà; với những Cty xây dựng ngoài 2 tiêu chí trên còn đi kèm với việc thi công thuận tiện, giảm thời gian thi công thì hiện nay sản phẩm không nung có tính cạnh tranh kinh tế kém hơn so với vật liệu truyền thống.

Tuy nhiên, với sản phẩm hội tụ 3 yếu tố được kể trên sẽ dễ dàng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, quyết định chỗ đứng trên thị trường. Trong các loại vật liệu xây dựng xanh không nung (VLXKN) vẫn có sản phẩm đã có chỗ đứng riêng như tấm bê tông nhẹ có lõi thép gia cường đang được sử dụng phổ thông, phủ sóng mọi nơi vì lý do việc dựng vách, thi công rất nhanh chóng cho cả xây mới hay sửa lại ngôi nhà.

Nhìn nhận vấn đề này, chuyên gia về VLXD, Thạc sĩ Phạm Ngọc Trung cho rằng, để phát triển VLXD “xanh” nói chung và gạch không nung nói riêng, chúng ta phải đưa ra được bộ tiêu chí cụ thể cho từng loại sản phẩm. Căn cứ vào bộ tiêu chí đó, nhà sản xuất sẽ ứng dụng các công nghệ và nguyên liệu phù hợp để cho ra sản phẩm đạt các tiêu chí ”xanh” đồng thời người tiêu dùng cũng sẽ biết được các lợi ích khi sử dụng loại vật liệu này và từ đó thay đổi dần nhận thức của người tiêu dùng. Công việc xây dựng các “Bộ tiêu chí xanh” cho từng loại sản phẩm đang được các ngành liên quan tiến hành.

Trong chiến lược phát triển VLXD Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 09/2021/NĐ-CP về Quản lý VLXD, Bộ Xây dựng đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2021 có nội dung tiếp tục đầu tư phát triển, đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung, sản lượng sản xuất VLXKN chiếm tỷ trọng so với tổng lượng gạch xây khoảng 35 - 40% vào năm 2025; 40 - 45% vào năm 2030; đảm bảo tỷ lệ sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng theo quy định.

Để đảm bảo mục tiêu trên, Bộ Xây dựng đã nêu ra 3 nhóm giải pháp chính, bao gồm: Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, quy định tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung, vật liệu nhẹ đối với các công trình khác nhau theo nguồn vốn, theo vị trí địa lý và đặc thù công trình. Ưu đãi về thuế nhập khẩu, thu nhập DN, đối với các dự án đầu tư sản xuất VLXKN, dự án chế tạo thiết bị sản xuất VLXKN nhẹ và sản xuất gạch bê tông công suất từ 20 triệu viên QTC/năm trở lên.

Nhóm giải pháp về khoa học kỹ thuật, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp về khoa học công nghệ, xây dựng, công bố và ban hành đầy đủ tiêu chuẩn liên quan đến sản phẩm VLXKN, thiết kế, thi công, nghiệm thu… các công trình sử dụng VLXKN. Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm VLXKN và hạ giá thành công trình. Nghiên cứu tận dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu sản xuất VLXKN nhằm xử lý, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Nhóm giải pháp về đào tạo, thông tin, tuyên truyền, biên soạn giáo trình và đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường chuyên nghiệp mang tính chuyên sâu về hướng dẫn thiết kế, thi công, định mức tiêu hao cho một đơn vị khối lượng xây dựng sử dụng vật liệu không nung. Xây dựng đề án tuyên truyền đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuyên truyền để các nhà quản lý, đặc biệt là chính quyền đô thị, các nhà tư vấn, các chủ đầu tư, các DN xây dựng và mọi người dân có ý thức, trách nhiệm sử dụng VLXKN thay cho sử dụng gạch đất sét nung nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Thị trường vàng tiếp tục duy trì đà tăng
Thị trường dầu thô tiếp đà tăng mạnh
Thị trường cà phê tiếp tục đà hồi phục
Thanh Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida nano quảng cáo sai sự thật về công dụng

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida nano quảng cáo sai sự thật về công dụng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano có nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
Hải Phòng: Phạt 314 triệu đồng vụ “hô biến” nhà xưởng thành trung tâm tiệc cưới

Hải Phòng: Phạt 314 triệu đồng vụ “hô biến” nhà xưởng thành trung tâm tiệc cưới

Ngày 23/3, Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng cho biết, UBND quận Lê Chân vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 314 triệu đồng đối với doanh nghiệp đầu tư xây dựng Trung tâm tiệc cưới W.JARDIN (địa chỉ 307 Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân).
Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ thực thi từ năm 2024. Đây là chương trình hành động chống “xói mòn” thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu với sự tham gia của 141 quốc gia. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp nhằm ứng phó kịp thời để tiếp tục trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI.
Giá vàng hôm nay 23/3: Vàng thế giới biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %

Giá vàng hôm nay 23/3: Vàng thế giới biến động mạnh sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %

Giá vàng hôm nay biến động dữ dội sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đánh dấu lần thứ 9 tổ chức này nâng lãi suất kể từ tháng 3-2022 đến nay; trong nước, vàng SJC giao dịch trên 67 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 23/3: Đồng USD giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 23/3: Đồng USD giảm mạnh sau khi Fed tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 23/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt giảm mạnh.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Quyền lợi người dân có được đảm bảo?

Mới đây, Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là Chính phủ đưa ra đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn.
Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc mua chung cư hay nhà đất trong ngõ về lâu về dài

Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc mua chung cư hay nhà đất trong ngõ về lâu về dài

Việc bỏ tiền mua căn chung cư hay nhà đất với diện tích vừa phải trong ngõ nhỏ vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều người đang có nhu cầu tìm mua nhà để “an cư” cảm thấy khó đưa ra được sự lựa chọn thực sự hợp lý…
Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Tiền vào yếu, khối ngoại bán ròng

Dù được được dự báo trước nhưng quyết định nâng lãi suất của Fed cũng khiến chứng khoán toàn cầu chịu áp lực bán tháo. Sáng nay, chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hướng từ áp lực đó.
Chứng khoán ngày 22/3: Thị trường tiếp tục hồi phục tích cực

Chứng khoán ngày 22/3: Thị trường tiếp tục hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3) tiếp tục hồi phục tích cực, đà tăng càng được nới rộng vào cuối phiên nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và những cổ phiếu vốn hóa đầu ngành.
Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực trong phiên chiều 21/3, cùng đó khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau khi bị ngắt mạnh mua ròng 9 phiên liên tiếp hôm qua 20/3.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động