Chủ nhật 04/06/2023 03:17

Đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính trên loa truyền thanh

Anh Trần Ngọc Báu, công chức tư pháp – hộ tịch phường Thịnh Liệt cho biết, phường Thịnh Liệt luôn luôn tuyên truyền về cải cách hành chính (CCHC) trên hệ thống loa truyền thanh và thông qua tổ dân phố cũng như đoàn thanh niên của phường.
Anh Trần Ngọc Báu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của công dân
Anh Trần Ngọc Báu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của công dân

Trao đổi với PV, anh Trần Ngọc Báu, công chức tư pháp – hộ tịch phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, thực hiện các kế hoạch của UBND TP Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai về thông tin, tuyên truyền việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” và các nội dung của Đề án “Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông” trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022.

Với mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phục vụ người dân, DN, tổ chức. Từ đó hướng mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân là thước đo đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn quận hoàng Mai và địa bàn phường Thịnh Liệt. UBND phường Thịnh Liệt đã lồng ghép việc thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ trên kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên hệ thống loa truyền thanh và thông qua tổ dân phố cũng như đoàn thanh niên của phường.

Cụ thể, phường Thịnh Liệt đẩy mạnh nội dung tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức của cán bộ, công chức được phân công thực hiện TTHC, kiểm soát TTHC; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, DN, công dân trong mối quan hệ với cơ quan hành chính Nhà nước khi thực hiện TTHC.

Bên cạnh đó, phường Thịnh Liệt cũng thông tin rộng rãi đến cộng đồng người dân và DN trên địa bàn phường về hoạt động và kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC, kiểm soát TTHC của UBND phường. Hướng dẫn người dân và DN thực hiện, tra cứu tiến độ giải quyết các TTHC được tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận “một cửa”, qua dịch vụ bưu chính công ích, trên môi trường điện tử ở mức độ 3, 4 qua Cổng dịch vụ công của TP và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Phường Thịnh Liệt luôn thực hiện tuyên truyền về cải cách hành chính
Phường Thịnh Liệt luôn thực hiện tuyên truyền về cải cách hành chính

Đối với công dân hoặc DN đến bộ phận một cửa của UBND phường, lãnh đạo UBND phường đã quán tiệt cán bộ công chức tiếp nhận TTHC phải thực hiện nghiêm các nội dung yêu cầu trong văn hóa ứng xử của cán bộ công chức TP Hà Nội. Hàng ngày đều có một lãnh đạo trực tại bộ phận một cửa để ký trả kết quả chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký cho công dân. Bên cạnh đó, sau khi thực hiện việc ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch được ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký thì hàng ngày đồng chí công chức tư pháp đều ngồi tại bộ phận một cửa để ký và trả kết quả cho công dân.

Anh Báu cho biết thêm, đối với các TTHC liên thông như đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn… cần phải nhập thông tin trên cổng thông tin của TP cũng như cổng thông tin của quốc gia, lãnh đạo UBND phường đã chỉ đạo đoàn thanh niên phối hợp với các công chức làm việc tại bộ phận một cửa hướng dẫn công dân nhập các thủ tục liên thông để đảm bảo tính chính xác và không mất thời gian chờ đợi của công dân.

Đối với các trường hợp công dân đã nhập trực tuyến trên hệ thống phần mềm một cửa của TP, các công chức làm việc tại bộ phận có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các hồ sơ đã nộp, đối với các hồ sơ đã đúng và đủ thì sẽ tiến hành tiếp nhận và chuyển cho bộ phận chuyên môn giải quyết theo đúng thời gian đã được tính trên hệ thống của cổng thông tin TP.

Trong năm 2022, phường Thịnh Liệt đã tiếp nhận, giải quyết 3.216 hồ sơ. Đối với các hồ sơ mà công dân nhập trên hệ thống còn thiếu về thành phần hồ sơ hoặc chưa đúng về thông tin các công chức làm việc tại bộ phận một cửa sẽ liên lạc với công dân hướng dẫn nhập lại thông tin hoặc bổ sung các thành phần hồ sơ đúng và đủ, tránh người dân đi lại nhiều lần.

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kiên quyết thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Kiên quyết thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

BHXH Việt Nam đã đôn đốc BHXH các địa phương thường xuyên bám sát, tập trung ưu tiên nguồn lực, thực hiện triệt để các giải pháp để thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT một cách hiệu quả nhất, kịp thời nhất.
Xót lòng cảnh tượng bên trong chiếc túi xách trước cổng nhà dân ở Ninh Bình

Xót lòng cảnh tượng bên trong chiếc túi xách trước cổng nhà dân ở Ninh Bình

Ngày 3/6, lãnh đạo UBND xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xác nhận có một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng một nhà dân tại xã Ninh Xuân.
Phú Quốc: Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Phú Quốc: Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Ngày 3/6, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, đã phát động lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy.
Hà Nội phân luồng lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi từ ngày 8/6

Hà Nội phân luồng lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi từ ngày 8/6

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành thông báo phân luồng tổ chức giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi, từ ngõ 495 đến số 2 đường Nguyễn Xiển, phục vụ thi công gói thầu số 2 thuộc Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá địa bàn thành phố Hà Nội. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 8/6/2023 đến 8/12/2023.
Hà Nội: Đẩy mạnh "xanh hóa" xe buýt

Hà Nội: Đẩy mạnh "xanh hóa" xe buýt

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, TP Hà Nội cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm chuyển đổi năng lượng xanh.
Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Nữ sinh bị ngạt khí trong ô tô ở Hải Phòng không được đặc cách vào lớp 10 công lập

Nữ sinh bị ngạt khí trong ô tô ở Hải Phòng không được đặc cách vào lớp 10 công lập

Đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, theo quy chế tuyển sinh, trường hợp nữ sinh Phạm Ngọc K. không may gặp tai nạn ngạt khí, không tham gia được kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, không được áp dụng xét đặc cách vào lớp 10 công lập.
9 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng Đại học có tầm ảnh hưởng

9 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng Đại học có tầm ảnh hưởng

Tổ chức xếp hạng Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng Đại học có tầm ảnh hưởng (Impact Ranking). Theo đó, bảng xếp hạng có 1.591 trường của 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam có 9 trường lọt danh sách, tăng 2 trường so với năm ngoái.
Nhiều phụ huynh “loay hoay” với kỳ nghỉ hè của con

Nhiều phụ huynh “loay hoay” với kỳ nghỉ hè của con

Sau 1 năm học tập “vất vả”, học sinh thường có tâm lý chơi thả ga để xả hơi, nhưng phụ huynh vì lo con mải chơi quên kiến thức nên vẫn có nhu cầu cho con học hè. Bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh bận rộn, chưa biết xoay xở thế nào khi con đã lớn, mà không có người giám sát, dễ rơi vào những cạm bẫy xã hội khi được tự do nhiều tháng nên cũng mong muốn tìm lớp học phù hợp cho sự phát triển của con.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động