Thứ tư 29/03/2023 11:41

Đầu tư bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên thủ đô

Theo đề án này, giáo viên ở 3 cấp tiểu học, THCS và THPT tại Hà Nội sẽ được bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học.
Đầu tư bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên thủ đô
Việc bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên đang được Hà Nội đẩy mạnh (ảnh minh họa)

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Giáo dục địa phương là môn học bắt buộc. Từ năm học 2020-2021, TP Hà Nội đưa môn này vào dạy thí điểm, sau đó dạy chính thức cho học sinh phổ thông.

Dù đã biên soạn xong tài liệu Giáo dục địa phương và bước đầu đưa vào giảng dạy, hiện nay Hà Nội chưa có đội ngũ giáo viên chuyên biệt để dạy môn này.

Kết quả bước đầu khảo sát ở một số trường cho thấy, giáo viên đang lúng túng về phương pháp lên lớp do thiếu tài liệu và đặc biệt chưa có kiến thức chuyên sâu về Hà Nội để chủ động dạy các đối tượng học sinh khác nhau.

Đề án này do Đại học Thủ Đô đề xuất và chính đơn vị này cũng được giao chịu trách nhiệm thực hiện đề án, đảm bảo hiệu quả, đúng lộ trình, đúng quy định; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai.

Lộ trình triển khai dự án qua hai giai đoạn: Giai đoạn 2021-2022 tập trung phổ biến nội dung đề án, xây dựng kế hoạch thực hiện đề án; triển khai một số nội dung của đề án. Giai đoạn 2022-2025 sẽ thống nhất về chương trình và nội dung bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên phổ thông; bồi dưỡng thí điểm, xây dựng 2 phòng học mô phỏng về không gian văn hóa Hà Nội phục vụ dạy và học Hà Nội học; mở các lớp bồi dưỡng cho giáo viên và đào tạo tích hợp cho sinh viên các ngành sư phạm của trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ cấp chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho các đối tượng tham gia các khóa bồi dưỡng. Đây là cơ sở để các trường phổ thông phân công giáo viên giảng dạy môn giáo dục địa phương TP Hà Nội theo chương trình mới.

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025 bảo đảm 100% số giáo viên giảng dạy môn giáo dục địa phương ở 3 cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được bồi dưỡng cơ bản về kiến thức Hà Nội học. Cũng đến năm 2025, đề án bảo đảm 100% số sinh viên sư phạm được đào tạo tích hợp kiến thức Hà Nội học khi tham gia học tập tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Mặc dù trên thực tế, đề án còn gặp nhiều vướng mắc trong khâu triển khai. Tuy nhiên, việc bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên và đưa môn Giáo dục địa phương vào giảng dạy trên toàn hệ thống giáo dục là điều cần thiết. Giáo viên và học sinh qua khảo sát đều hào hứng và mong muốn có sự hiểu biết về mọi lĩnh vực của Hà Nội (lịch sử, địa lý, văn hóa, tính cách người Hà Nội....). Do đó, việc thúc đẩy đề án sớm hoàn thiện và đi đúng lộ trình là điều cấp bách mà Đại học Thủ Đô cũng như các ban ngành liên quan cần sớm thực hiện.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh
Hà Nội: 200 giáo viên được cử đi học tại Úc
Học sinh, giáo viên Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán bao nhiêu ngày?
Dương Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động