Đậu phộng: 9 lợi ích cho cơ thể và cách sử dụng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênĐậu phộng chứa chất béo không bão hòa đơn, được gọi là chất béo tốt, đậu phộng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. |
Những lợi ích chính của đậu phộng
Đậu phộng cũng có thể giúp bạn giảm cân, vì chúng rất giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no và giảm đói, ngoài ra còn có đặc tính sinh nhiệt. Tuy nhiên, vì nó có rất nhiều calories, nó nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Bảo vệ chống lại bệnh tim
Đậu phộng chứa resveratrol, một chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho tế bào và giúp giảm cholesterol, ngoài ra còn thúc đẩy sự thư giãn của các mạch máu và giảm đông máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Đậu phộng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch vì chúng chứa chất béo không bão hòa đơn, được gọi là chất béo tốt, giúp tăng cholesterol tốt. Cholesterol tốt thúc đẩy việc loại bỏ cholesterol có trong các mô, do đó ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.
Chống thiếu máu
Đậu phộng có thể giúp ích rất nhiều trong việc chống thiếu máu vì chúng có chứa axit folic, một loại vitamin kích thích sự hình thành các tế bào máu, chẳng hạn như hồng cầu.
Ngoài ra, đậu phộng cũng có sắt, một chất dinh dưỡng rất quan trọng khác để ngăn ngừa và điều trị thiếu máu, vì nó làm tăng sản xuất hồng cầu và huyết sắc tố.
Ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường type 2
Đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đơn, được gọi là chất béo tốt, đậu phộng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, do đó ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu, theo thời gian, có thể tạo điều kiện cho sự khởi phát của bệnh tiểu đường type 2.
Ngoài ra, đậu phộng rất giàu chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu và do đó, cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.
Giúp giảm cân
Đậu phộng là một thực phẩm tốt để giúp kiểm soát cân nặng vì chúng rất giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói.
Ngoài ra, đậu phộng cũng được coi là một loại thực phẩm sinh nhiệt, nghĩa là một loại thực phẩm có khả năng tăng cường trao đổi chất, kích thích tiêu hao calories lớn hơn trong ngày, cuối cùng tạo điều kiện giảm cân.
Tuy nhiên, vì nó là một loại hạt có dầu có giá trị calo cao, tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể có tác dụng ngược lại, đó là làm tăng cân.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Đậu phộng rất giàu vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và do đó giúp ngăn ngừa và trì hoãn lão hóa.
Ngoài vitamin E, đậu phộng rất giàu omega 3, là một chất béo tốt với tác dụng chống viêm mạnh, ngăn ngừa lão hóa sớm, có tính đến việc nó hoạt động như một tế bào tái tạo.
Đảm bảo sức khỏe cơ bắp
Đậu phộng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp, vì chúng có chứa magiê, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường cơ bắp và kali, giúp cải thiện sự co cơ. Do đó, đậu phộng được khuyên dùng cho những người luyện tập thể dục thường xuyên.
Ngoài ra, đậu phộng còn chứa vitamin E, có nhiệm vụ tăng sức bền cho cơ bắp. Đậu phộng cũng cải thiện hiệu suất trong tập luyện, ủng hộ việc tăng khối lượng cơ bắp thông qua tập thể dục và giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.
Giảm nguy cơ dị tật ở bé
Đậu phộng có thể là một đồng minh quan trọng trong thai kỳ, bởi vì chúng có chứa sắt giúp hình thành hệ thần kinh của em bé, trong sự tăng trưởng và phát triển của nó. Ngoài ra, sắt cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng thường gặp trong thai kỳ, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa axit folic, rất quan trọng trong thai kỳ, vì nó chịu trách nhiệm giảm nguy cơ thiếu hụt não và cột sống của em bé.
Cải thiện tâm trạng
Đậu phộng giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng vì chúng có chứa tryptophan, một chất ủng hộ việc sản xuất hormone serotonin, được gọi là "hormone khoái cảm", và làm tăng cảm giác hạnh phúc.
Đậu phộng cũng có magiê rất quan trọng để giảm căng thẳng và vitamin B góp phần hình thành các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin giúp cải thiện tâm trạng.
Những người dễ bị da dầu nên tránh ăn đậu phộng trong thời niên thiếu, bởi vì loại hạt này có thể làm tăng độ nhờn của da. |
Cách sử dụng đậu phộng
Đậu phộng có thể được luộc chín hoặc rang, dạng tự nhiên hoặc ở dạng bột nhão, nghiền chúng trong máy xay sinh tố.
Để có thể tận hưởng những lợi ích của đậu phộng, nên tiêu thụ khoảng 28 gram mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.
Ai cần tránh ăn đậu phộng
Những người dễ bị da dầu nên tránh ăn đậu phộng trong thời niên thiếu, bởi vì loại hạt này có thể làm tăng độ nhờn của da và làm tăng sự xuất hiện của mụn trứng cá. Ngoài ra, ở một số người đậu phộng có thể gây ợ nóng.
Những người bị dị ứng với đậu phộng hoặc các loại hạt khác, chẳng hạn như quả, quả phỉ hoặc hạnh nhân, nên tránh tiêu thụ chúng.
Trà bạc hà: những lợi ích đối với cơ thể và chống chỉ định |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại