Thứ ba 03/10/2023 16:50

Danh sách 18 công ty liên quan đến vụ án mua bán hóa đơn lên đến 7.500 tỷ ở Hải Phòng, Quảng Ninh

Sau khi nhận được công văn đề nghị phối hợp tra soát của Cơ quan ANĐT, CA tỉnh Quảng Ninh, ngày 14/3, Cục thuế Hải Phòng đã ban hành thông báo hỏa tốc gửi các doanh nghiệp về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng (GTGT) của 18 doanh nghiệp có danh sách kèm theo.
Danh sách 18 công ty liên quan đến vụ án mua bán hóa đơn lên đến 7.500 tỷ ở Hải Phòng, Quảng Ninh
Các công ty có liên quan đang được đề nghị cung cấp thông tin.

Theo đó, 18 doanh nghiệp này có liên quan đến vụ án hình sự “trốn thuế”, “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ để thu nộp ngân sách Nhà nước” xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Sơ bộ, 18 doanh nghiệp này hầu hết do Trương Xuân Đước (SN 1971, trú quận Hải An, TP Hải Phòng) làm người đại diện hoặc trong nhóm của Đước đứng tên thành lập tại địa bàn các quận, huyện Ngô Quyền, Hải An, Thủy Nguyên và một số địa phương khác của TP Hải Phòng.

Cá biệt có một số doanh nghiệp trong danh sách đã ngừng hoạt động nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế hoặc không hoạt động tại địa chỉ đăng ký.

Cục thuế Hải Phòng yêu cầu các đơn vị có sử dụng hóa đơn GTGT của 18 doanh nghiệp trên phải có văn bản giải trình và cung cấp tài liệu kèm theo gồm: Bản sao hóa đơn GTGT; Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ; Chứng từ thanh toán cùng các tài liệu khác.

Vụ án được điều tra khi Công an tỉnh Quảng Ninh, năm 2021, phát hiện một đường dây mua bán hóa đơn sau khi điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều - TKV làm hai cán bộ của công ty bị bắt.

Qua điều tra xác định Trương Xuân Đước cầm đầu nhóm người thành lập 20 công ty “ma” với mục đích mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế. Giúp sức cho ông Đước còn có bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979, là vợ Đước); Trương Văn Nam (SN 1990, đều trú tại TP Hải Phòng).

Đến thời điểm nhóm của Đước bị bắt, đường dây này thực hiện hành vi mua bán hóa đơn trị giá khoảng 7.500 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án mua bán hóa đơn, ngày 13/3, Công an Quảng Ninh bắt tạm giam Nguyễn Đình Đương và Đỗ Thanh Hoài (là Chi cục trưởng và nhân viên Chi cục thuế huyện Cát Hải, Hải Phòng) để điều tra về hành vi Nhận hối lộ.

Cũng trong vụ án này, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố và tạm giam ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, để điều tra về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi ông Ca nhận 35 tỷ đồng của ông Đước để chạy án.

Bắt giữ đường dây mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước Bắt giữ đường dây mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước
Bộ Công an thông tin về vụ án hình sự có liên quan đến nguyên Giám đốc CATP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca Bộ Công an thông tin về vụ án hình sự có liên quan đến nguyên Giám đốc CATP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca
Khởi tố 2 đối tượng liên quan vụ án mua bán hoá đơn trái phép Khởi tố 2 đối tượng liên quan vụ án mua bán hoá đơn trái phép
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động