Thứ năm 12/12/2024 11:40

Văn hoá truyền thống

Đặc sản ô mai phố cổ “hút” khách

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong top tinh hoa ẩm thực Hà Nội, ô mai phố cổ là thức quà được người dân Thủ đô, các du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của vùng đất nghìn năm văn hiến.
Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách
Nhắc đến đặc sản ô mai Hà Nội là nhắc đến khu phố cổ Hàng Đường (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Con phố gắn với tên gọi “phố ô mai” khi quy tụ nhiều thương hiệu ô mai nức tiếng Hà thành như: ô mai Gia Lợi, ô mai Tiến Thịnh, ô mai Toàn Thịnh, ô mai Gia Thịnh, ô mai Vạn Lợi; …
Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách
Trước đây, phố Hàng Đường có hàng chục thương hiệu ô mai lớn nhỏ, đến nay chỉ còn khoảng 5-7 cửa hàng bày bán ô mai truyền thống theo kiểu cha truyền - con nối.
Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Trong số các cửa hàng ô mai phố cổ thì cửa hàng ô mai Gia Lợi (số 8 Hàng Đường) được nhắc tên đầu tiên. Cửa hàng ô mai cổ kính có tuổi đời gần 130 năm (từ năm 1898 đến nay), giữ gìn hương vị truyền thống và trao truyền qua 5 đời, ô mai Gia Lợi chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Với không gian nhỏ đặc trưng phố cổ Hà Nội, trong các tủ kính, trưng bày hàng trăm lọ ô mai đủ vị, màu sắc bắt mắt. Với những người sành ăn, top 3 sản phẩm ô mai được chọn lựa đầu tiên là ô mai sấu, ô mai mơ, ô mai mận. Với cách trộn vị truyền thống, ô mai Gia Lợi gây thương nhớ từ lần đầu thưởng thức. Đối với các thực khách quen, ô mai Gia Lợi ngon nhất là ô mai mơ, quả dày thịt, mềm và rất đúng vị.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Cửa hàng hiện vẫn trưng bày cân bàn bằng đồng xưa, tạo điểm nhấn trong không gian đặc sản ô mai Hà thành.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Nằm ở vị trí đắc địa trên phố Hàng Đường, cửa hàng ô mai Tiến Thịnh (địa chỉ 21 phố Hàng Đường) lúc nào cũng đông khách. Người mua quen tìm đến quán bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt. Các du khách mua thử và làm quà cho người thân phương xa.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Theo tư liệu được giới thiệu, ô mai gia truyền Tiến Thịnh có thương hiệu lâu đời nhất nhì tại Hà Nội, ra đời từ năm 1937. Đây cũng là một trong những cửa hàng đầu tiên phố Hàng Đường bán và chế biến ra ô mai truyền thống bởi cụ bà Trần Thị Thảo.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Xuất phát từ những năm 1930, những gánh hàng mơ Chùa Hương bán đầy phố, cụ bà Trần Thị Thảo mua và muối thử. Mỗi năm, cụ lại chế biến mơ muối bằng những kinh nghiệm tích lũy thu được, gia giảm đường, muối, chút gừng để tạo nên thức quà ô mai vị truyền thống ngày nay. Mẻ mơ gừng đầu tiên do cụ bà Trần Thị Thảo làm để bán Tết đắt hàng không ngờ. Ô mai đã chính thức bước vào cuộc sống của giới quý tộc Hà thành vào cuối đông năm 1937.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Đam mê tìm tòi, sáng tạo, bên cạnh loại quả mận, mơ, cụ bà Trần Thị Thảo nhanh chóng phát hiện ra nhiều loại hoa quả khác cũng làm được ô mai, ngon và có vị riêng. Những vị ô mai mơ gừng, mơ chua ngọt đã tạo nên thức quà nổi tiếng thời ấy.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Trải qua nhiều thăng trầm, năm 1970 cụ Trần Thị Thảo mở cửa hàng bán ô mai đầu tiên phố Hàng Đường. Với tâm nguyện đưa tên tuổi nghề gia truyền nhà Vĩnh Tiến phát triển, cụ lấy hiệu cho cửa hàng là Tiến Thịnh. Trong đó, bước ngoặt lớn nhất của ô mai Tiến Thịnh khi được trao truyền cho cô con dâu trưởng Phạm Tích Linh. Vốn là một nhà giáo, cô giáo Linh say mê nghiên cứu và tìm tòi đưa ô mai Tiến Thịnh phong phú về thể loại, hương vị tao nhã, tinh tế.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Những năm 80 của thế kỷ 20, ô mai Tiến Thịnh nổi tiếng xa, gần và trở thành đặc sản Hà Nội từ đó cho đến nay. Hiện, ô mai Tiến Thịnh có khoảng hơn 100 sản phẩm ô mai các loại, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi thực khách.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Nằm khuất trong dãy phố hàng, cửa hàng ô mai Toàn Thịnh (số 15 Hàng Đường) đón lượng khách ổn định. Cửa hàng có sản phẩm sấu bao tử, ô mai mơ gừng là món ăn đặc sản nhất. Theo chị Vũ Trà My là đời thứ 3 được trao truyền nghề làm ô mai, vốn là người nghiên cứu khoa học nên các vị ô mai được cân đo đong đếm đúng vị, mang lại sự tinh tế trong sản phẩm

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Bạn Bùi Thị Nhật Lệ (vị trí bên phải) là khách quen hơn 10 năm qua của cửa hàng ô mai Toàn Thịnh bày tỏ “Ăn ở đây rồi không muốn ăn ở đâu vì vị ô mai rất ngon, đậm đà hương vị truyền thống”.

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Những ngày mùa Đông gõ cửa, sản phẩm ô mai phố cổ trở thành thức quà yêu thích của người dân Hà Nội và du khách. Ô mai với đặc tính thuốc, đó là những vị gừng, vị muối, vị chua, vị ngọt, vị chát, vị cay, những tinh chất ẩn trong viên quả ô mai ngoài thức quà còn có công năng chữa bệnh diệu kỳ. Mơ gừng trị ho, chanh muối giải nhiệt, giải cảm…

Đặc sản ô mai phố cổ “đắt” khách

Ngày nay, bên cạnh các loại ô mai với hương vị truyền thống của vùng đất Thủ đô, các cửa hàng ô mai đa dạng trong các thức quà như: hoa quả sấy, trái cây ngâm như mơ ngâm, sấu ngâm đường truyền thống. Mỗi sản phẩm đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Vị thế “Kinh đô ẩm thực” của Hà Nội Vị thế “Kinh đô ẩm thực” của Hà Nội
Thức quà chiều ngày Đông ấm Thức quà chiều ngày Đông ấm
Giữ tinh hoa nghề xôi Phú Thượng Giữ tinh hoa nghề xôi Phú Thượng
Những tuyến phố ẩm thực đêm nổi tiếng tại trung tâm Hà Nội Những tuyến phố ẩm thực đêm nổi tiếng tại trung tâm Hà Nội
Bài, ảnh: Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động