Thứ ba 03/10/2023 17:09

Dấu ấn tại buổi lễ kết nạp đảng viên mới đặc biệt

Từ dầu năm 2023, công tác phát triển đảng trong khối học sinh trung học phổ thông (THPT) ở Hà Nội đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và quận Hà Đông chúc mừng các tân đảng viên của Đảng bộ Trường THPT Lê Lợi được kết nạp Đảng ngày 25/4
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và quận Hà Đông chúc mừng các tân đảng viên của Đảng bộ Trường THPT Lê Lợi được kết nạp Đảng ngày 25/4

Vào ngày 25/4/2023, Đảng ủy Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông, tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 8 quần chúng ưu tú, trong đó có 7 học sinh khối 12. Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi Lê Xuân Trung cho biết: Căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định hiện hành; được sự giúp đỡ, quan tâm chỉ đạo của Quận ủy Hà Đông, Đảng bộ Trường THPT Lê Lợi đã lựa chọn được 109 học sinh trong tổng số 577 học sinh khối lớp 12 và một giáo viên tham gia, hoàn thành chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trải qua thời gian rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, được sự dìu dắt, giúp đỡ của các chi bộ Đảng trong nhà trường, của các tổ chức đoàn thể, đợt này có 7 học sinh, 1 giáo viên được kết nạp Đảng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, sau Trường THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân) phát triển được 2 đảng viên mới là quần chúng khối lớp 12 thì tại quận Hà Đông, trường THPT Lê Lợi là đơn vị dẫn đầu trong công tác quan trọng này. Đây là buổi lễ kết nạp đảng viên mới đặc biệt nhất Thủ đô Hà Nội với số lượng học sinh được kết nạp trong cùng một đợt.

Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường khẳng định, đây cũng là vinh dự của Đảng bộ quận khi lần đầu tiên có số lượng học sinh THPT được kết nạp đảng đông đảo nhất trong cùng một đợt của Đảng bộ cơ sở và là minh chứng sinh động trong thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24/10/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”.

Cũng trong ngày 25/4, Đảng ủy Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ đã trang trọng tổ chức lễ kết nạp 3 đảng viên mới, trong đó có 2 đảng viên là học sinh học lớp 12. Hai học sinh Trường THPT Chu Văn An vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng có thành tích toàn diện không chỉ về học tập, nghiên cứu khoa học mà còn trong công tác đoàn thể và hoạt động thể thao, đó là em Nguyễn Hoàng Sơn, lớp 12A1 và Lê Hà Anh, lớp 12D2.

Nguyễn Hoàng Sơn là học sinh tiêu biểu Thủ đô năm học lớp 9 và sở hữu chuỗi thành tích rất đáng khích lệ, như: Huy chương vàng Olympic sáng tạo thế giới 2019, Giải Ba thi học sinh giỏi môn tiếng Anh quận Ba Đình năm 2019, giải Ba thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm 2021, là học sinh giỏi toàn diện (lớp 10, 11, 12), trong đó trung bình môn lớp 12 là 9,6, TOEFL đạt 107/120, SAT đạt 1450/1600. Với niềm đam mê thể thao, Nguyễn Hoàng Sơn cũng đã từng đoạt Huy chương đồng bóng rổ Hà Nội 2021, Huy chương đồng U18 bóng rổ quốc gia năm 2022. Đáng chú ý, mới đây, Nguyễn Hoàng Sơn nhận được học bổng của 13 trường đại học trên thế giới, trong đó có trường xếp hạng 25 thế giới với mức học bổng 5 tỷ đồng.

Lê Hà Anh cũng là học sinh xuất sắc với những thành tích nổi bật, như: Giải Ba cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, học sinh giỏi toàn diện (lớp 10, 11, 12) với điểm trung bình 9,3, IELTS 6.0...

Theo Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An Trần Thị Tuyến, công tác phát hiện, bồi dưỡng đảng viên là học sinh đã và đang được Trường THPT Chu Văn An quan tâm thực hiện. Nhà trường đã giới thiệu 14 học sinh học lớp nhận thức về Đảng. Trong đợt 1, trường hoàn thiện quy trình và tổ chức kết nạp Đảng cho hai học sinh Nguyễn Hoàng Sơn và Lê Hà Anh.

Trước đó, tại Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ TP Hà Nội. Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương cho biết, từ khi thành lập đến nay, Đảng luôn quan tâm đến công tác kết nạp đảng viên, xác định là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng. Nhận thức tầm quan trọng của công tác kết đảng viên, Thành ủy Hà Nội và các cấp trực thuộc Thành ủy luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp; đã tập trung lãnh đạo, ban hành hệ thống các văn bản cụ thể hóa chủ trương của Trung ương; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác đảng viên phù hợp với tình hình mới, trong đó đặc biệt quan tâm đến đội ngũ tri thức, giáo viên, học sinh trong các trường học trên địa bàn Thủ đô. Từ đó, công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng giáo viên, học sinh THPT đạt được những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng trí thức, giáo viên, học sinh, sinh viên của Đảng bộ Thủ đô thời gian qua còn một số hạn chế. Toàn ngành giáo dục của thành phố có 2.835 trường học các cấp, với 138.090 giáo viên, trên 2,2 triệu học sinh, gần 1 triệu sinh viên. Trong khi đó, tỷ lệ đảng viên mới là sinh viên, học sinh trong các trường THPT còn thấp. 5 năm qua, toàn Đảng bộ TP mới kết nạp được 17 học sinh, trong đó chỉ có 6 học sinh ở các trường THPT. Tỷ lệ kết nạp đảng viên là sinh viên cũng chỉ chiếm trên 10% trong tổng số cơ cấu kết nạp đảng viên của TP.

Để thực hiện tốt Chương trình số 01-Ctr/TU của Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị TP trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025”, việc phát triển đảng viên trong các trường học là một yêu cầu đặt biệt quan trọng và rất cần thiết, nhằm xây dựng đội ngũ tri thức có chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, để thực hiện nhiệm vụ này có hiệu quả, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chứ không riêng ngành giáo dục hay các các trường THPT. Với công tác phát triển đảng viên ở các trường THPT, cần song hành hai mục tiêu: chỉ tiêu và tạo nguồn, trong đó quan tâm đến vấn đề tạo nguồn, tạo điều kiện cho những người nhiệt huyết, có mong muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cần phải đặt ra vấn đề liên thông sau khi các em học sinh đã được kết nạp tốt nghiệp THPT hoặc đã được tạo nguồn từ trường THPT.

Để khắc phục những hạn chế, đồng thời đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong khối trường học, Ban Tổ chức Thành ủy đã nêu đề xuất mục tiêu đến năm 2025, đối với lực lượng học sinh, sinh viên, phấn đấu mỗi năm một trường THPT kết nạp ít nhất 1 đảng viên là học sinh; các trường THCN kết nạp từ 5 - 10 đảng viên là học viên; các trường đại học, cao đẳng kết nạp từ 20 đảng viên là sinh viên trở lên.

Học sinh đầu tiên của quận Hoàng Mai (Hà Nội) được kết nạp Đảng Học sinh đầu tiên của quận Hoàng Mai (Hà Nội) được kết nạp Đảng
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Ngày 2/10/2023, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Stephan Weil (Xơ-tê-phan Vai), Thủ hiến bang Hạ Saxony của Đức, nhân dịp sang thăm Việt Nam.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội  - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Suốt quá trình phát triển, thành phố (TP) luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực.
Làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô

Làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô

Sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân diễn ra Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Một đô thị thân thiện với cư dân thì không thể tắc nghẽn giao thông

Một đô thị thân thiện với cư dân thì không thể tắc nghẽn giao thông

Góp ý Luật Thủ đô (sửa đổi), ông Đặng Huy Đông - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch và phát triển, có cuộc trao đổi với Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội.
Tọa đàm góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Tọa đàm góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại” - Kinh nghiệm quốc tế và giá trị tham khảo cho Việt Nam.
Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại

Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại

Sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng điều hành Phiên khai mạc.
Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tiếp tục phục hồi khả quan, nhiều chỉ tiêu, chỉ số quan trọng,...
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học; Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 25-29/9/2023.
Tập trung trí tuệ xây dựng Hà Nội sánh tầm khu vực và thế giới

Tập trung trí tuệ xây dựng Hà Nội sánh tầm khu vực và thế giới

Sáng nay (29/9), Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội với sự tham gia của 350 đại biểu.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động