Chủ nhật 05/02/2023 23:56
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ y tế Cao Minh Quang và đồng phạm

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận sai phạm khi gây thiệt hại 3,8 triệu USD

Trả lời thẩm vấn tại toà, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận không có sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt trong việc không thu hồi được số tiền hơn 3,8 triệu USD đã bị Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long chi sai.
Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận sai phạm khi gây thiệt hại 3,8 triệu USD
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang chống gậy đến tòa

Giữ lại 3,8 triệu USD để… giải cứu công ty

Do sức khỏe yếu nên ông Cao Minh Quang chống gậy đến hầu toà. Luật sư của bị cáo Quang cho hay, bị cáo vừa được đưa đi cấp cứu và phải xin xuất viện để hầu toà.

Trong phiên xét hỏi, vì bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) đã tử vong nên HĐXX quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo này. Phiên toà làm việc với phần tra hỏi bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long).

Tại tòa, bị cáo Hóa thừa nhận, bị cáo là người ký hợp đồng với Bộ Y tế về sản xuất thuốc phòng, chống dịch cúm A H5N1.

Nội dung hợp đồng là Bộ Y tế mua của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long 5 triệu viên Oseltamivir để phòng chống dịch. Trong hợp đồng có khoản nếu bên nước ngoài giảm giá cho Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long thì công ty sẽ giảm giá cho Bộ Y tế.

Cụ thể, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long tiếp tục giảm giá cho nhà cung cấp để giảm giá nguyên liệu Oseltamivir, trường hợp đàm phán được thì báo cáo lại Bộ Y tế và Bộ Tài chính để liên bộ xem xét, điều chỉnh giá thành sản xuất và tổng giá trị hợp đồng.

Theo đó, từ tháng 2 - 4/2006, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Về sau, giá nguyên liệu giảm, Lương Văn Hóa chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD, đồng thời hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền trên.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị cáo tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Lý giải số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long giữ lại, bị cáo Hóa nói rằng, do năm 2005 là năm đặc biệt khó khăn của các doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng tới hơn 20%. Trong tình hình khó khăn chung, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã hạch toán, sử dụng số tiền trên như chiếm dụng vốn của khách hàng để giải cứu trong lúc phải trả lãi ngân hàng cao.

Sau đó, bị cáo Hoá chỉ đạo kế toán để hạch toán số tiền trên vào phần giảm giá hàng hoá mua được trong 3 năm 2006 - 2008. Những lần hạch toán này, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long không báo lại với Bộ Y tế.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận đã chỉ đạo thiếu sâu sát và quyết liệt

Trả lời về sai phạm của mình tại tòa, bị cáo Cao Minh Quang thừa nhận đã thiếu sâu sát và quyết liệt trong việc chỉ đạo.

Bị cáo Quang khai rằng, thông báo của Văn phòng Chính phủ là yêu cầu kiểm tra toàn diện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1). Nội hàm thông báo của Văn phòng Chính phủ là rất rộng, chứ không chỉ kiểm tra việc sản xuất thuốc Tamiflu.

Tuy nhiên, mặc dù thừa nhận mình có một phần trách nhiệm, nhưng bị cáo Quang vẫn cho rằng, hành vi của mình không góp phần vào việc không thu hồi được số tiền hơn 3,8 triệu USD đã bị Công ty CPDP Cửu Long chi sai.

Ông Quang khai, khi chỉ đạo Cục quản lý Dược, vì tin tưởng cấp dưới đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo nên đã không kiểm tra giám sát lại, đã ký báo cáo gửi Chính phủ có nội dung không đúng thực tế.

Theo bị cáo Quang, bằng chứng năm 2016, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc nhiều tháng cũng chưa làm rõ. Tiếp đó, các bộ ngành cũng vào cuộc và đến mãi sau này, cơ quan điều tra mới làm rõ được sai phạm đó.

"Bị cáo thấy có một phần trách nhiệm nhưng không gây hại trực tiếp. Đó là quan điểm, nhận thức cá nhân thôi", ông Cao Minh Quang nói.

Theo cáo trạng, bị cáo Cao Minh Quang được Bộ Y tế giao làm Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, khiến Nhà nước thất thoát hơn 3,8 triệu USD.

Bị cáo đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Sau đó, ông Quang đã giao cho ông Nguyễn Việt Hùng - Cục Phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn kiểm tra. Ông Hùng đã báo cáo Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp.

Tuy nhiên, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ bản chất số tiền Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp là còn nợ hay được giảm giá.

Ông Quang chỉ dựa trên báo cáo của ông Lương Văn Hoá - Tổng Giảm đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long để ký văn bản báo cáo Thủ tướng. Từ đó dẫn đến việc không thu hồi được hơn 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Xét xử vụ án xảy ra tại Bộ Y tế gây thiệt hại 3,8 triệu USD tài sản Nhà nước Xét xử vụ án xảy ra tại Bộ Y tế gây thiệt hại 3,8 triệu USD tài sản Nhà nước
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động