Thứ bảy 01/04/2023 01:20
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ y tế Cao Minh Quang và đồng phạm:

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận 30 tháng tù treo

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng 24/11, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30 tháng tù treo.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận 30 tháng tù treo
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đến tòa sáng 21/11

Sáng nay 24/11, TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược Cửu Long, trong đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ông Quang, còn có 4 bị cáo khác tại Bộ Y tế bị truy tố tội danh trên.

Cùng tội danh này, Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính Bộ Y tế) bị phạt 24 tháng tù treo, Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ phó Kế hoạch Tài chính) 24 tháng tù, Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên vụ này) 15 tháng tù treo và Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược) 30 tháng tù.

HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: Bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 6 năm tù; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long): 5 năm tù.

Riêng đối với ông Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long), theo HĐXX, kết quả xác minh cho thấy, ông đã chết vào ngày 31/10/2022, vì vậy Toà đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với ông và việc này không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án.

Bộ Y tế đề nghị HĐXX yêu cầu những bên liên quan có trách nhiệm phải bồi thường. HĐXX xác định, Công ty CPDP Cửu Long là bị đơn của vụ án.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là cựu cán bộ Công ty CPDP Cửu Long đã cố ý che giấu việc được Công ty Mambo giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD, nhưng các bị cáo đã không báo cáo và hoàn trả số tiền này cho Bộ Y tế. HĐXX cho rằng, bị cáo Hoá người chủ mưu, các bị cáo khác là người đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm hoạt động đúng đắn của Nhà nước. Các bị cáo là những người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, được giao nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A (H5N1) nhưng đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu, dùng tiền được giảm giá không đúmg quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Đối với vai trò của các bị cáo, HĐXX đánh giá ông Cao Minh Quang và những đồng phạm tại Bộ Y tế, đã thiếu kiểm tra, rà soát nên không phát hiện thủ đoạn "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD của Dược Cửu Long.

Chủ tọa phiên tòa nhận định hành vi của những bị cáo trên gây nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 61 tỷ đồng. Còn với những bị cáo tại Dược Cửu Long, HĐXX đánh giá Lương Văn Hóa giữ vai trò phạm tội cao nhất, 3 bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vắng mặt trong ngày xử thứ 2 Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vắng mặt trong ngày xử thứ 2
VKS đề nghị phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30 - 36 tháng tù treo VKS đề nghị phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30 - 36 tháng tù treo
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động