Thứ tư 29/03/2023 10:57

Cựu quan chức Tỉnh ủy Hoà Bình phủ nhận việc nhận tiền tỉ "lót tay" dự án

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh, đề nghị truy tố Đỗ Hữu Tiệp, cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Cựu quan chức Tỉnh ủy Hoà Bình phủ nhận việc nhận tiền tỉ
Bị can Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình.

Kết luận điều tra nêu rõ, Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao để câu kết, thông đồng với các đơn vị cung cấp hàng hóa, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thẩm định giá để thông thầu, gian lận, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu nhằm nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 6,5 tỉ đồng; trong đó cá nhân Tiệp chiếm hưởng khoảng 3 tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2016, Đỗ Hữu Tiệp được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng giao tham mưu thực hiện dự án xây dựng hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình.

Khi được giao tham mưu thực hiện dự án, Đỗ Hữu Tiệp báo cáo ông Nguyễn Đồng, xin cho Công ty cổ phần Đầu tư P&T do Trần Mạnh Cường làm giám đốc (chỗ thân quen) trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án. Tiệp hứa, phía công ty sẽ trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỉ đồng) khi được chấp thuận.

Khi được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đồng ý, Tiệp thực hiện các bước, sau đó trình ông Đồng ký duyệt các văn bản, thủ tục quan trọng.

Ngày 6/12/2016, ông Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án là Công ty cổ phần Đầu tư P&T, với giá trúng thầu hơn 15,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý, kết quả điều tra cho thấy, khi trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn với ông Nguyễn Đồng thời điểm ông này làm Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình thể hiện, ngày 4/1/2017, Đỗ Hữu Tiệp trực tiếp chuyển 1 tỉ đồng cho ông Nguyễn Đồng tại phòng làm việc của ông này.

Đỗ Hữu Tiệp khai, số tiền 1 tỷ đồng đã chuyển cho ông Nguyễn Đồng, là một phần tiền "hoa hồng" của dự án như đã thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đồng phủ nhận toàn bộ lời khai của Tiệp. Do đó, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Đồng.

Ngoài ra, Tiệp khai, chi số tiền 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án; chi tiền cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình số tiền 2,3 tỉ đồng.

Không những thế, khi thực hiện các thủ tục hành chính, Tiệp nhiều lần chi tiền cho các cán bộ các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình để thúc đẩy nhanh các khâu thẩm định, trình văn bản, phê duyệt, mỗi lần từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, bằng cách kẹp tiền trong tài liệu.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định chưa có đủ căn cứ để xử lý đối với những cá nhân theo lời khai nêu trên của bị can Tiệp.

Cùng tội danh, có 6 người bị đề nghị truy tố gồm: Trần Mạnh Cường, Chủ tịch các công ty PTC và P&T; Đặng Việt Cường, Chủ tịch Công ty P&T; Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty P&T; Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội; Nghiêm Xuân Dũng, Giám đốc Công ty FACOM; Đào Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty Dịch vụ thuế và Kiểm toán Hà Nội.

Vụ án hiện đang được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra làm rõ.

Khởi tố đối tượng dùng dao đâm chủ cửa hàng tạp hóa cướp tài sản Khởi tố đối tượng dùng dao đâm chủ cửa hàng tạp hóa cướp tài sản
Bộ Công an yêu cầu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị can ra đầu thú Bộ Công an yêu cầu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị can ra đầu thú
Vẫn truy tố Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn mặc dù đang bỏ trốn Vẫn truy tố Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn mặc dù đang bỏ trốn
Hai Cty Dược phẩm A&C Pharma và Dân Khang có sản phẩm bị cảnh báo Hai Cty Dược phẩm A&C Pharma và Dân Khang có sản phẩm bị cảnh báo
Từ phát hiện nam thanh niên đi xe máy có biểu hiện nghi vấn... Từ phát hiện nam thanh niên đi xe máy có biểu hiện nghi vấn...
Duy Anh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động