Chủ nhật 14/12/2025 19:46

Cuba đề nghị gia nhập BRICS: bước đi chiến lược trong bối cảnh toàn cầu đa cực

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 8/10, Cuba đã chính thức đệ trình yêu cầu gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với tư cách là quốc gia đối tác.
Cuba đề nghị gia nhập BRICS: bước đi chiến lược trong bối cảnh toàn cầu đa cực
Cuba đã chính thức đề nghị gia nhập BRICS. (Ảnh: CBN)

Thông tin này được Vụ trưởng Các vấn đề song phương của Bộ Ngoại giao Cuba - Carlos Miguel Pereira xác nhận. Theo ông Pereira, Cuba đã gửi thông điệp chính thức đến Tổng thống Nga - Vladimir Putin để bày tỏ mong muốn trở thành đối tác của BRICS.

Trong tuyên bố của mình, ông Carlos Pereira nhấn mạnh rằng BRICS đang ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trong nền chính trị toàn cầu và tôn trọng vai trò của các quốc gia Nam bán cầu.

Những quốc gia thuộc Nam bán cầu, bao gồm các nước châu Phi, Mỹ Latinh và các quốc gia đang phát triển ở châu Á, đang dần nổi lên như những tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy trật tự thế giới đa cực, đối trọng với sự thống trị của các cường quốc phương Tây.

Trong những năm gần đây, Nam bán cầu đã thể hiện rõ quyền lực của mình trong bối cảnh kinh tế, chính trị và quân sự thế giới có nhiều biến động. Việc Cuba mong muốn tham gia BRICS cũng phản ánh sự chuyển dịch quan trọng trong chiến lược ngoại giao của quốc gia này, khi tìm kiếm các đối tác mới ngoài khu vực truyền thống.

Trước đó, vào ngày 7/9, Đại sứ Nga tại Cuba - Viktor Koronelli đã xác nhận Cuba chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS với tư cách đối tác. Ông cũng cho biết nhà lãnh đạo Cuba Miguel Diaz-Canel đã nhận được lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS Plus/Outreach tại Kazan – một cuộc họp mở rộng dự kiến diễn ra từ ngày 22-24/10.

Trong năm 2024, Nga giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS và đóng vai trò chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh này. Đây được xem là cơ hội lớn để Cuba tham gia sâu hơn vào các hoạt động hợp tác quốc tế trong khuôn khổ BRICS, mở ra những cơ hội mới về kinh tế, thương mại và ngoại giao.

Cuba đề nghị gia nhập BRICS: bước đi chiến lược trong bối cảnh toàn cầu đa cực
BRICS đang ngày càng nhận được sự chú ý từ các quốc gia trên toàn cầu. (Ảnh: TASS)

BRICS được thành lập gần 15 năm trước, bao gồm các nền kinh tế mới nổi lớn như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2023, BRICS đã quyết định mở rộng thành viên, chào đón thêm 5 quốc gia mới, nâng tổng số thành viên của nhóm lên 10. Theo dự kiến, BRICS sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều quốc gia khác, trong đó có các nước từ khu vực Trung Đông và châu Phi.

Việc mở rộng BRICS được cho là sẽ có tác động lớn đến cục diện khu vực và quốc tế. Các chuyên gia cho rằng, với sự gia nhập của các thành viên mới, bao gồm cả các quốc gia có tầm ảnh hưởng tại Trung Đông và châu Phi, BRICS sẽ trở thành một lực lượng đối trọng với các tổ chức quốc tế lớn do phương Tây thống trị.

Theo Tổng thống Nga - Vladimir Putin, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 34 quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia BRICS dưới các hình thức khác nhau. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy BRICS đang ngày càng trở thành một điểm hội tụ cho những quốc gia muốn thúc đẩy hợp tác và xây dựng một trật tự quốc tế đa cực, công bằng hơn.

Việc Cuba đề nghị gia nhập BRICS có thể coi là bước đi chiến lược quan trọng, giúp quốc gia này gia tăng ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế. Cuba không chỉ muốn mở rộng quan hệ kinh tế với các thành viên BRICS mà còn tìm cách tham gia sâu hơn vào các hoạt động hợp tác chính trị và ngoại giao với các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn.

BRICS là một tổ chức có sức mạnh kinh tế và chính trị lớn và việc Cuba tham gia sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho quốc gia này, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Cuba đang tìm kiếm những động lực mới để phục hồi và phát triển sau nhiều năm bị cấm vận kinh tế.

Việc gia nhập BRICS có thể sẽ giúp Cuba có thêm sức mạnh để đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, đồng thời củng cố vị thế của nước này trong cộng đồng quốc tế.

BRICS sắp có đồng tiền chung của nhóm BRICS sắp có đồng tiền chung của nhóm

BRICS đang tiến những bước vững chắc hướng tới việc tạo ra một đồng tiền chung và hệ thống thanh toán độc lập, nhằm giảm ...

Malaysia chính thức nộp đơn gia nhập BRICS Malaysia chính thức nộp đơn gia nhập BRICS

Thủ tướng Malaysia - Anwar Ibrahim mới đây thông báo rằng Malaysia đã chính thức nộp đơn gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Sập công trình xây dựng khiến 1 người tử vong, nhiều người đang mắc kẹt

Ngày 12/12, một tòa nhà nhiều tầng đang trong quá trình xây dựng ở khuôn viên một ngôi đền Hindu tại thị trấn Verulam, tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người khác bị mắc kẹt.
Đồng USD lao dốc mạnh nhất từ năm 2017: Áp lực gia tăng sau khi Fed cắt giảm lãi suất

Đồng USD lao dốc mạnh nhất từ năm 2017: Áp lực gia tăng sau khi Fed cắt giảm lãi suất

Đồng USD đang trải qua giai đoạn suy yếu rõ rệt khi thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm tới.
Liên Hợp quốc kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Sri Lanka sau thảm họa bão Ditwah

Liên Hợp quốc kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Sri Lanka sau thảm họa bão Ditwah

Liên Hợp quốc ngày 11/12 đã phát đi lời kêu gọi khẩn cấp nhằm huy động hơn 25 triệu USD từ cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Sri Lanka phục hồi sau thảm họa bão Ditwah.
Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 10/12 đã ký ban hành Luật Ngân sách Nhà nước Ukraine năm 2026, trong đó ghi nhận mức thâm hụt cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.
EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

Việc Hội đồng châu Âu chính thức phê chuẩn Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP) đánh dấu một bước chuyển mang tính hệ thống trong tư duy an ninh – quốc phòng của toàn Liên minh.
Mỹ công bố dự luật quốc phòng kỷ lục, dành 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ công bố dự luật quốc phòng kỷ lục, dành 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Các nghị sĩ Mỹ ngày 7/12 đã công bố dự luật chính sách quốc phòng hằng năm với tổng mức chi tiêu lên tới 901 tỷ USD cho an ninh quốc gia trong năm tới – mức cao kỷ lục và vượt đề xuất ngân sách của Tổng thống Donald Trump.
Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Bộ Giáo dục Israel đã chính thức công bố quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026, đánh dấu bước thay đổi lớn trong định hướng giáo dục của nước này.
Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 10/12, tại kỳ họp diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận ẩm thực Italy là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc hứng đợt tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông Seoul tê liệt và chính phủ phải ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp. Tuyết dự báo kéo dài đến hết ngày 5/12.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động