Thứ tư 07/06/2023 00:29

Cụ ông 82 tuổi ở Hà Nội đã đỗ tốt nghiệp THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, có một thí sinh đặc biệt, là ông Nguyễn Huy Kỳ, sinh năm 1940, ở Hà Nội. Mới đây, ông chia sẻ bản thân đã đỗ tốt nghiệp với tổng điểm xét tuyển là 6,44.
Cụ ông 82 tuổi ở Hà Nội đã đỗ tốt nghiệp THPT
Ông Nguyễn Huy Kỳ chính là tấm gương sáng về tinh thần say mê học tập. Ảnh: Duy Khánh

Ông Nguyễn Huy Kỳ là học viên lớp 12B Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân, Hà Nội. Với ước mơ được học ngành Y, ông đã quyết tâm đi học và dự thi kỳ thi này năm nay.

Ông Kỳ chia sẻ theo kết quả tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Toán ông được 3,6 điểm; môn Ngữ văn 4,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 6,5.

Ông được cộng 0,25 điểm ưu tiên do là thí sinh thuộc đối tượng: có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi tốt nghiệp THPT. Là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Tin học loại A trở lên, ông được cộng thêm 1 điểm khuyến khích.

Theo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên, tổng điểm xét tuyển tốt nghiệp của cụ Kỳ đạt 6,44.

Theo quy định, thí sinh có tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, ông Kỳ đã chính thức đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ông chia sẻ bản thân rất vui khi mình đã đạt được mục tiêu đề ra là đỗ tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào một trường trung cấp y học cổ truyền để học tiếp lên y sĩ.

Ông Kỳ chia sẻ bản thân trước kia từng có thời gian đi làm công nhân. Hồi đó, ông vừa đi làm ban ngày, vừa đi học tối tại một trường học tại Phú Thọ. Năm 1968, khi chuẩn bị hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 10/10 thì ông lên đường đi bộ đội, rồi cùng một số nguyên nhân khách quan khiến công chưa tốt nghiệp cấp 3. “Trước đây do đi bộ đội, cùng nhiều lý do khách quan, tôi mới chỉ học hết cấp 2, chưa tốt nghiệp cấp 3”, ông Kỳ cho biết.

Cuộc sống mưu sinh, nuôi các con ăn học đã khiến ông Kỳ không có cơ hội tiếp tục đến trường. Dù vậy, ông vẫn rất ham học hỏi kiến thức từ những cuốn sách, trang báo. Ông bảo đọc sách, báo giúp bản thân biết được nhiều thông tin, nâng cao trình độ hiểu biết. Kiến thức cứ thế được ông gom nhặt, ngày một nhiều thêm.

Khi cuộc sống của gia đình ổn định, con cháu đề huề, ông Kỳ quyết tâm thực hiện ước mơ đến trường, tốt nghiệp THPT và theo học ngành Y. Ông trích lương của bản thân để theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân.

Mỗi ngày, ông đều thức dậy từ sớm, cùng với vợ chuẩn bị đồ ăn trước khi đi học. Ông luôn chăm chú nghe giảng, hoàn thành bài tập thầy, cô giao ngay sau buổi học, những vấn đề nào chưa hiểu, ông đánh dấu dể hôm sau hỏi lại thầy cô, các bạn trong lớp.

Ông chia sẻ mình già cả nên tiếp thu bài chậm hơn các cháu trong lớp. Vì thế ông phải nỗ lực gấp nhiều lần. Dù con đường học tập có nhiều chông gai, thử thách nhưng ông tự dặn lòng mình không bao giờ được bỏ cuộc, phải cố gắng hết mình hoàn thành mục tiêu học tập đã đặt ra.

Ông Kỳ kể lại, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải học online, ông cũng sắm chiếc điện thoại thông minh để học cùng thầy cô và các bạn. Tuy nhiên, ông không thành thạo việc sử dụng điện thoại nên việc học cũng gặp khó khăn. Có buổi học, ông đăng nhập mãi không được nên đã vào lớp muộn. Dù vậy, ông vẫn cố gắng hoàn thành bài tập được giao.

Ngày thi, ông Kỳ đến điểm thi bằng xe ba bánh. Ông chống gậy, di chuyển vào phòng thi. Gương mặt hào hứng, lạc quan, nụ cười tươi tắn của ông đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho hội đồng coi thi cũng như các thí sinh thi cùng.

Hiện tại, ông Kỳ đang làm nghề thuốc đông y. Công việc này gắn bó với ông suốt 30 năm nay. Ông mong muốn đỗ tốt nghiệp THPT năm nay để còn có cơ hội học tại trường trung cấp đào tạo y sĩ của Sở Y tế và Hội Đông y Hà Nội. Chính ước mơ này đã thôi thúc ông không ngừng học tập, vươn lên. Với ông, sự học chưa bao giờ dừng lại, ở độ tuổi nào cũng cần học tập. Học trong sách vở, trường học, học ở trường đời chứ không phải chỉ gói gọn trong 12 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Ông Kỳ cho rằng kiến thức chính là sức mạnh để phát triển bản thân cũng như góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Mỗi người góp một phần công sức nhỏ sẽ thành sức mạnh lớn. “Tôi cảm thấy bây giờ được đi học như thế này rất là vinh dự. Tri thức là sức mạnh, còn ngày nào sống ở trên đời này thì cần phải chịu khó học thêm”, ông Kỳ chia sẻ.

Ông Kỳ chính là tấm gương sáng về tinh thần say mê học tập, truyền những năng lượng sống và học tập tích cực cho giới trẻ. Hy vọng rằng, với kết quả đỗ tốt nghiệp THPT, ông sẽ vẽ tiếp ước mơ, theo đuổi đam mê của mình.

Cụ ông 82 tuổi truyền cảm hứng học tập cho giới trẻ
Top tỉnh, thành dẫn đầu điểm trung bình các môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội
Những thủ khoa tài năng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Hồng Giang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động