Thứ sáu 27/01/2023 05:08

Công tác đấu thầu, đấu giá đất tại Hà Nội: Siết quản lý, tăng phân cấp

Tại Quyết định 32/QĐ-UBND ngày 16/9/2022, UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu siết chặt công tác đấu thầu, đấu giá đất đai đối với những dự án đầu tư có sử dụng đất của tổ chức đấu thầu. Đồng thời phân cấp mạnh hơn cho chính quyền cấp quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức thực hiện.
Một khu đấu giá đất tại huyện Đông Anh. Ảnh: Lê Quân
Một khu đấu giá đất tại huyện Đông Anh. Ảnh: Lê Quân

Bổ sung, hoàn thiện cơ chế

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá” hay “quân xanh, quân đỏ”. Đặc biệt là tình trạng đưa giá cao rồi bỏ cọc tạo hiệu ứng giá ảo, gây nhiễu thị trường hoặc lập hồ sơ khống để hạ thấp tài sản đấu giá làm thiệt hại ngân sách Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận.

Một trong những sự vụ điển hình xảy ra trên địa bàn Thủ đô là tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, khu đất có diện tích khoảng 5ha ban đầu được Công ty CP Tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng. Nhưng DN tham gia đã móc nối với một số cán bộ và đơn vị thẩm định hạ giá xuống chỉ còn khoảng 300 tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 200 tỷ đồng. Để hợp thức hóa chứng từ, thủ tục các đối tượng lập khống 12 phiếu khảo sát đưa vào hồ sơ.

Đến ngày 10/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can liên quan trực tiếp đến vụ việc, trong đó có cả người đứng đầu DN tham gia đấu giá và cán bộ trong cơ quan Nhà nước của TP Hà Nội. Bên cạnh việc làm khống hồ sơ để hạ giá tài sản, tình trạng bỏ giá cao để trúng đấu giá sau đó bỏ cọc cũng xuất hiện trên địa bàn Hà Nội, mặc dù đây mới chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ, cá nhân nhưng cũng gây ra ảnh hưởng xấu cho công tác đấu giá và thị trường nhà đất.

Trước những diễn biến tiêu cực nêu trên, từ đầu năm 2022 đến nay, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản mới và văn bản sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình, thủ tục, siết chặt công tác quản lý trong hoạt động đấu thầu, đấu giá đất đai trên địa bàn. Cụ thể như Quyết định 24/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 27/2020/QĐ-UBND về đấu giá quyền sử dụng để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê đất; Công văn 2269/UBND-TNMT tăng cường kiểm soát, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu giá; Công văn 2807/UBND-TNMT tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay.

Mới đây nhất, UBND TP ban hành Quyết định 32/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất, trong đó, nhiều nội dung tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định 27/2020/QĐ-UBND và Quyết định 24/2022/QĐ-UBND.

“Thời gian qua, trên địa bàn xảy ra một số tiêu cực trong công tác đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, trước hết phải nói đến trách nhiệm của chính quyền nơi xảy ra sự việc. Nhưng một phần nguyên nhân dẫn đến hệ quả là do quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai... còn thiếu hoặc chưa rõ ràng, khiến chính quyền cơ sở gặp khó khăn trong công tác quản lý, thực thi. Với việc UBND TP Hà Nội ban hành những quy định cụ thể, phù hợp với thực tế sẽ là căn cứ quan trọng, thống nhất trên toàn TP để các quận, huyện xử lý tồn tại, hạn chế đối với công tác này” – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng nhận xét.

Đẩy mạnh phân cấp trong công tác đấu giá đất đai giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Ảnh: Doãn Thành
Đẩy mạnh phân cấp trong công tác đấu giá đất đai giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Ảnh: Doãn Thành

Nâng trách nhiệm của chính quyền cơ sở

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Quyết định 32/QĐ-UBND là UBND TP Hà Nội đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền cơ sở trong công tác tổ chức đấu giá đất tại dự án đầu tư có sử dụng đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành trực thuộc UBND TP làm bên mời thầu tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư có quy mô tổng vốn đầu tư từ 2.500 tỷ đồng trở lên hoặc quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên trong khu vực quận, từ 25ha trở lên tại khu vực còn lại. TP cũng giao UBND quận, huyện, thị xã làm bên mời thầu tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư còn lại.

“Việc UBND TP Hà Nội tăng cường phân cấp cho các quận, huyện, thị xã trong công tác thực hiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất là rất phù hợp, không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng thu cho ngân sách Nhà nước mà còn nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi địa phương. Cùng với đó, góp phần ổn định giá của thị trường bất động sản. Vì thực tế, Thủ đô Hà Nội là đơn vị hành chính khác với những tỉnh, TP khác nên bộ máy của UBND TP phải đảm đương, xử lý khối lượng công việc rất lớn, nếu không có sự phân cấp mạnh sẽ khó có thể hoàn thành được” – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp phân tích.

Thời gian qua, công tác đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội gặp nhiều khó khăn, mà nguyên nhân chính đã được đề cập đến rất nhiều với những vướng mắc, thiếu tính đồng bộ, thống nhất trong văn bản luật, khiến các cấp chính quyền lúng túng, khó khăn đối với việc tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó là tâm lý “sợ sai” cũng làm ảnh hưởng đến tính sáng tạo, linh hoạt, chủ động trong chỉ đạo, điều hành, dẫn đến việc chậm thực hiện quy trình thủ tục đấu thầu, đấu giá.

Theo chuyên gia quy hoạch đô thị, KTS Trần Tuấn Anh, việc TP Hà Nội đưa ra một số quy định trong công tác chỉ đạo, điều hành liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất phù hợp với điều kiện thực tế của địa bàn để giải quyết khó khăn, vướng mắc trước mắt sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Thủ đô. Nhưng đây mới chỉ là ở góc độ địa phương, quan trọng nhất là cần phải sửa đổi các quy định của hệ thống luật nhằm đảm bảo thống nhất, tạo hành lang pháp lý trong quá trình thực hiện.

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cơ quan chuyên môn giúp việc cho Chính phủ phải tham mưu, đề xuất nhanh chóng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan, đặc biệt là công tác đấu giá, đấu thầu cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, lấy căn cứ để thực hiện. Từ đó các địa phương không còn tâm lý e ngại, né tránh trong việc tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất làm chậm tiến độ thực hiện dự án và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế” – KTS Trần Tuấn Anh nhìn nhận.

Đăng ký của các đơn vị, chỉ tiêu thu từ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn TP là 12.450 tỷ đồng nhưng đến hết tháng 6 mới thu được 3.106 tỷ đồng, đạt 25% chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất. Công tác xác định giá khởi điểm chậm, nhiều nội dung vướng mắc, các đơn vị tham gia đấu giá có tâm lý e ngại; công tác tuyên truyền ở cơ sở còn hạn chế, quá trình tổ chức còn có sai sót, dẫn đến một số nơi phải hủy kết quả. Bên cạnh đó, pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai nhiều nội dung chưa đồng bộ, thống nhất, dẫn đến khó khăn trong thực hiện.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường

Thổi giá, dìm giá, quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất làm “nóng” nghị trường Quốc hội
Các địa phương tập trung chấn chỉnh đấu giá các khu đất "vàng"
Đấu giá đất tại Hà Nội: Xác định giá khởi điểm còn chậm, gặp khó khăn về phương pháp xác định giá đất
Giải pháp hạn chế bỏ cọc trong đấu giá đất
Doãn Thành
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kinh tế Hà Nội năm 2023: Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Kinh tế Hà Nội năm 2023: Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Năm 2023, cùng với cả nước, Thủ đô tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và các khâu đột phá, góp phần giữ vững sự ổn định vĩ mô và bảo đảm các cân đối kinh tế, thích ứng với các biến động và khó khăn trong nước và quốc tế…
Lực hút từ xứ Thanh

Lực hút từ xứ Thanh

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết 58, kinh tế Thanh Hóa tăng trưởng với tốc độ cao, đứng trong nhóm dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước; Thu ngân sách Nhà nước luôn đạt và vượt xa so với dự toán (ước đạt 50.000 tỷ năm 2022); Tổng huy động vốn đầu tư to
Nâng cấp huyết mạch giao thông lên Tây Nguyên: Những dặm đường mùa Xuân

Nâng cấp huyết mạch giao thông lên Tây Nguyên: Những dặm đường mùa Xuân

Tuyến giao thông độc đạo, quan trọng nhất kết nối Tây Nguyên với các khu vực biển và biên giới, thông thương với 2 nước Lào và Campuchia - Quốc lộ 19 nhiều năm qua đã trở thành “cung đường khốn khổ, ám ảnh huyết mạch” với nhiều hệ lụy về dân sinh, kinh tế đối với miền Trung nói chung, Tây Nguyên nói riêng. Việc triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19 dài khoảng 143km, do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội thông thương, kết nối từ Cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên, khu vực Đông Bắc Thái Lan theo trục hành lang Đông - Tây.
Thị trường ngày mùng 4 Tết: Trái cây, hoa tươi đắt hàng, giá ổn định

Thị trường ngày mùng 4 Tết: Trái cây, hoa tươi đắt hàng, giá ổn định

Mùng 4 Tết, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội, các loại hoa tươi và trái cây phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn, song giá cả tương đối ổn định, không tăng đột biến.
Công tác kiểm tra chấp hành pháp luật về giá và các pháp luật được chú trọng

Công tác kiểm tra chấp hành pháp luật về giá và các pháp luật được chú trọng

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 diễn ra vào thời điểm cuối tháng 1 dương lịch là cao điểm cho chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, tình hình cung cầu thị trường diễn ra sôi động theo quy luật hàng năm.
Không có diễn biến bất thường về giá

Không có diễn biến bất thường về giá

Theo báo cáo của một số địa phương và qua công tác nắm bắt thông tin thị trường giá cả của Cục Quản lý giá cho thấy, tình hình cung cầu thị trường ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần diễn ra bình thường, không có diễn biến bất thường về giá...
Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Bất động sản quý 1/2023 sẽ ít biến động và khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”?

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sát Tết, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” chưa và nên “bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà để ở.
Quản lý chặt chẽ phát triển nhà ở cao tầng khu vực đô thị trung tâm

Quản lý chặt chẽ phát triển nhà ở cao tầng khu vực đô thị trung tâm

Theo kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội đến năm 2030, ngoài việc tập trung phát triển đô thị vệ tinh, Hà Nội sẽ cân đối nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, nhà ở xã hội..., đồng thời quản lý chặt chẽ phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm.
Năm 2023 thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc

Năm 2023 thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký 3 Công điện chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản (BĐS), lập tức trong tháng 12/2022, Ngân hàng nhà nước (NHNN) quyết định nới room tín dụng năm 2022 thêm 1,5 - 2% để có thêm khoảng 240.000 tỷ đồng để đẩy vào nền kinh tế.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2023

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2023

XSMB 26/1. XSMB. Xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2023. Kết quả xổ số miền Bắc ngày 26/1. XSMB 26/1/2023. Xổ số miền Bắc ngày 26 tháng 1. KQXS miền Bắc.
Quýt chum vàng 500.000 đồng/quả hút khách dịp Tết Quý Mão 2023

Quýt chum vàng 500.000 đồng/quả hút khách dịp Tết Quý Mão 2023

Quýt chum vàng dù có giá đắt đỏ, nhưng vẫn thu hút người tiêu dùng mua dâng hương với mong muốn một năm mới tiền tài rủng rỉnh.
Lịch nghỉ Tết xổ số miền Bắc

Lịch nghỉ Tết xổ số miền Bắc

Trung tâm xổ số miền Bắc vừa ra thông báo về lịch nghỉ tết quay số trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có cảnh báo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.
Chứng khoán 11/1: Thị trường hạ nhiệt, VN-Index chỉ còn tăng nhẹ

Chứng khoán 11/1: Thị trường hạ nhiệt, VN-Index chỉ còn tăng nhẹ

Mở cửa trong trạng thái tích cực, sắc xanh loan tỏa khắp thị trường tuy nhiên càng về cuối phiên sự hưng phấn của các nhà đầu tư giảm dần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.055,76 điểm.
Cảnh báo về việc làm giả tài liệu chứng khoán

Cảnh báo về việc làm giả tài liệu chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra cảnh báo về việc làm giả cũng như phát tán, lan truyền tài liệu giả mạo của tổ chức này.
Phiên bản di động