Thứ bảy 10/12/2022 12:41
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị

Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đang có nhiều vấn đề rất mới đặt ra cho TP Hà Nội trong công tác cán bộ và xây dựng chính quyền cần cập nhật vào Dự thảo Văn kiện Đại hội.

Đánh giá về những kết quả nổi bật trong việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ chống chính trị TP trong những năm qua của Đảng bộ TP, TS Thang Văn Phúc nhận định, Hà Nội đang đi vào chiều sâu của quá trình sắp xếp và tinh giản biên chế. Nhìn lại những khóa trước, kết quả cải cách hành chính của Hà Nội chưa bao giờ được xếp ở những vị trí đầu của cả nước. Nhưng điều rất vui mừng trong nhiệm kỳ này, TP Hà Nội đã đi đầu trong thực hiện các chủ trương lớn về cải cách hành chính, nhất là trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và các Chương trình 01, Chương trình 08 của Thành ủy.

cong tac can bo trong yeu trong xay dung chinh quyen do thi
TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: báo Dân trí

Đặc biệt, công tác tinh giản bộ máy của TP qua từng năm đều đạt những kết quả rất tích cực, với bước tiến rất đáng ghi nhận, được thể hiện ở cả hệ thống tổ chức cơ sở đảng, chứ không chỉ trong hệ thống chính quyền, trên tinh thần chấp hành nghiêm túc các chủ trương nghị quyết của T.Ư. Cùng đó, cách đánh giá cán bộ công chức của TP cũng thể hiện đang đi sâu vào đánh giá từng công việc của họ gắn với vị trí việc làm, thông qua những con số cụ thể, có sức thuyết phục cao.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, vai trò của UBND các cấp tại TP, chất lượng của chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ này cũng đã được nâng lên, thể hiện ở việc chuyển từ mục tiêu quản lý, “xin - cho” sang mục tiêu phục vụ; chính quyền ngày càng biết “nhận lỗi” về mình trước dân, không còn việc “chính quyền luôn đúng”. Nhận thức của đội ngũ lãnh đạo TP cũng có chuyển biến tích cực, thể hiện trách nhiệm, cầu thị, với những bước tiến sâu sắc, cụ thể hơn.

Về việc chuẩn bị triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, TS Thang Văn Phúc nhận định, vấn đề cán bộ vẫn phải được coi là cốt lõi và quan trọng nhất.

Trong nhiệm kỳ tới, việc xây dựng một chính quyền mạnh cần được Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Muốn vậy, TP cần xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức vừa chuyên nghiệp vừa tinh thông, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của Thủ đô. Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội nên quan tâm, đưa vấn đề này vào Dự thảo Văn kiện, TS Thang Văn Phúc đề nghị.

Theo TS Thang Văn Phúc, phải đặt trình độ cán bộ làm tiêu chí ngay từ khi bổ nhiệm, đào tạo trước chứ không bổ nhiệm vào vị trí đó rồi mới cử cán bộ đi học. Đã là công chức ở lĩnh vực nào thì phải chuyên nghiệp ở lĩnh vực đó, nhất là với những ngành có tính chuyên môn kỹ thuật. Không thể tiếp tục như hiện nay, nhiều cán bộ biết rất nhiều việc nhưng không biết sâu việc gì.

"Thành ủy nên rà soát lại để TP có đội ngũ thực sự chuyên nghiệp và tinh thông, thể hiện đúng vai trò của Thủ đô. Ngoài ra, HĐND TP cũng cần có tư duy mới về cách làm nghị quyết” - TS Thang Văn Phúc thẳng thắn góp ý.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động