Thứ hai 25/09/2023 17:30

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ 197 TP Hà Nội, BCĐ UBND quận Hoàng Mai, những ngày qua, lực lượng Công an phường Hoàng Liệt đã tăng cường tuyên truyền, ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn phường…
Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ
Công an phường Hoàng Liệt kiên quyết xóa bỏ nạn chiếm dụng trái phép hè phố, lòng đường

Kiên quyết xóa bỏ nạn chiếm dụng trái phép hè phố, lòng đường

Theo lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt, địa bàn phường nằm ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội và là một trong những phường có số dân đông nhất của cả nước, với tốc độ đô thị hóa cao nhưng cơ sở hạ tầng không đồng bộ, còn thiếu nhiều công trình công cộng như: Các khu công viên vui chơi giải trí, khu vực sinh hoạt công cộng, các trường học, chợ dân sinh và đặc biệt là các điểm trông giữ xe cho người dân sinh sống trên địa bàn nên địa bàn phường Hoàng Liệt luôn là địa bàn nóng của TP về TTATGT, TTĐT, TTCC.

Từ thực trạng trên dẫn đến công tác xử lý, giải quyết các vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Không những vấp phải sự phản kháng, chống đối của các cá nhân, tổ chức vi phạm mà trong quá trình xử lý vi phạm còn chưa nhận được sự ủng hộ nhất định của người dân sinh sống tại các khu đô thị như KĐT Bán Đảo Linh Đàm, KĐT Tây Nam Linh Đàm, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp và đặc biệt tại khu vực tổ hợp chung cư HH Linh Đàm.

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ
Nhiều biển hiệu, biển quảng cáo chiếm dụng vỉa hè, lòng đường bị thu giữ

Trước tình hình phức tạp về TTĐT, TTCC, TTATGT, BCH Công an phường Hoàng Liệt đã yêu cầu toàn bộ CBCS Công an phường và đặc biệt là tổ CSTT xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản các điểm nóng về TTĐT, TTCC, TTATGT trên địa bàn phường, báo cáo BCH Công an phường để kịp thời tham mưu lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, báo cáo BCH Công an quận Hoàng Mai có ý kiến chỉ đạo để từ đó đưa vào phương hướng công tác của Công an phường xuyên suốt trong các năm công tác. Trong đó trọng tâm các tuyến phố chính như: Giải Phóng, Bùi Huy Bích, Trần Thủ Độ, HH, Nguyễn Hữu Thọ, Văn Tân,…

Thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 các cấp, Công an phường Hoàng Liệt đã xây dựng kế hoạch số: 50/KH-CAHL(CSTT) về Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn phường Hoàng Liệt năm 2023, báo cáo UBND phường Hoàng Liệt, BCĐ 197 phường Hoàng Liệt xây dựng kế hoạch ra quân tổng thể trên toàn địa bàn phường tiến hành kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện trên toàn địa bàn phường;

Phát hiện, xử lý 100% các hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng để tạo tính răn đe; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”. Yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, không vi phạm về TTĐT, TTCC, TTGT.

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ
Lực lượng Công an phường Hoàng Liệt quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Cùng với đó, Công an phường đã phối hợp xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đối với xe ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định tại tuyến đường, tuyến phố Trần Thủ Độ, Linh Đường, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Duy Trinh.

Xử phạt tại chỗ và cẩu kéo phương tiện: 18 xe ô tô với tổng số tiền: 16.200.000 đồng; Xử phạt vi phạm hành chính 01 điểm trông giữ phương tiện tại khu vực tòa nhà VP6 Bán đảo Linh Đàm với lỗi tổ chức khai thác trông giữ phương tiện khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với số tiền 5.500.000 đồng.

Công tác xử lý vi phạm trong đợt cao điểm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông: Xử phạt 70 trường hợp = 14.910.000 đồng (trong đó không đội mũ bảo hiểm = 10.500.000 đồng; vi phạm về TTĐT = 4.410.000 đồng).

Tang vật tạm giữ trong đợt ra quân: 67 biển hiệu, biển quảng cáo; 55 bàn, ghế nhựa; 29 bàn, ghế gỗ, inox, mây; 17 ô, bạt che; 8 tủ, bàn, kéo inox, gỗ bày bán hàng, lò nướng, quay…

Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ

Song song với công tác tổng kiểm tra xử lý, BCH Công an phường Hoàng Liệt đã triển khai kế hoạch tới toàn bộ CBCS trong đơn vị, giao tổ CSKV phối hợp với các khu dân cư, tổ dân phố tuyên truyền tới toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn phường, các hộ kinh doanh buôn bán, các tiểu thương tại các chợ để toàn bộ người dân nắm được chủ trương, chiến dịch ra quân “Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ” để Nhân dân hiểu và đồng hành cùng lực lượng chức năng trong đợt ra quân này.

Giao tổ CSTT phối hợp cùng lực lượng liên ngành tiến hành ra quân, xử lý triệt để các vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC trên địa bàn phường.

Về TTĐT, TTCC tại các khu đô thị như KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, KĐT Bán Đảo Linh Đàm, KĐT Tây Nam Linh Đàm, KĐT Bắc Linh Đàm, khu HH Linh Đàm. Đây là những khu đô thị có tốc độ đô thị hóa cao nhưng còn thiếu nhiều công trình công cộng như các chợ dân sinh. Lợi dụng nhu cầu thực tiễn của người dân nên nhiều tiểu thương thường tập trung tại chân các tòa chung cư, các khu vực tập trung đông người để bày bán hàng hóa trái quy định tại các khu vực vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, mất TTĐT, VSMT.

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ
Quán nước chiếm dụng vỉa hè bị dẹp bỏ

Qua công tác nắm bắt tình hình địa bàn, Công an phường đã thường xuyên phân công 02 tổ công tác từ 4-6 đồng chí thường xuyên tiến hành TTKS tại các khu vực trên, tiến hành nhắc nhở, đẩy đuổi và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Từ đó, trong năm 2022 và đầu năm 2023, Công an phường đã xây dựng kế hoạch xử lý, giải tỏa 05 chợ cóc tại các KĐT trên địa bàn phường. Tuy nhiên sau khi giải tỏa và ban giao lại cho các khu dân cư tự quản lý, do không đủ lực lượng để duy trì nên tình trạng vi phạm lại tiếp tục có hiện tượng tái diễn

Về TTATGT đặc biệt là tình trạng giao thông tĩnh trên địa bàn phường. Vấn đề điểm đỗ xe luôn là vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân. Từ đầu năm 2023 Công an phường đã tiến hành điều tra cơ bản và lập lại danh sách thống kê các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn phường, đặc biệt tại khu vực Bán đảo Linh Đàm, HH Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm, Pháp Vân – Tứ Hiêp… Đồng thời, tiến hành lập hồ sơ điều tra cơ bản về Nguồn gốc đất, khu vực trông giữ, người đứng ra tổ chức trông giữ, nhân viên bảo vệ trông giữ…

Từ đó chủ động tham mưu báo cáo BCH Công an quận nắm được và xin ý kiến chỉ đạo xử lý các điểm trông giữ đồng thời tham mưu UBND phường xây dựng các kế hoạch phối hợp với đội TTGTVT quận Hoàng Mai, đội CS GTTT quận ra quân xử lý đối với các điểm trông giữ phương tiện không phép, cũng như các điểm trông giữ phương tiện sai phép.

Công an phường Hoàng Liệt: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ
Nhiều ô tô dừng đỗ vi phạm bị xử phạt

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 để xử lý triệt để tình trạng xe dù, bến cóc được các báo, đài đưa tin, Công an phường đã chủ động phối hợp cùng đội TTGTVT, Đội CSGTTT – Công an quận, bộ phận Đô thị của phường tiến hành xử lý đối với nhiều trường hợp xe tải xe khách hoạt động sai quy định trên địa bàn phường cũng như tiến hành xử lý đối với nhiều cá nhân tự ý tổ chức trông giữ phương tiện sai quy định tại các khu vực xung quanh đường cao tốc 1B.

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, BCH Công an phường Hoàng Liệt đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ công tác Công an phường thường xuyên tuần tra, kiểm tra nắm bắt địa bàn. Phối hợp chặt chẽ cùng các khu dân cư, tổ dân phố giải quyết triệt để, duy trì ồn định tình hình ANTT, TTATGT, TTĐT, TTCC, kịp thời nắm bắt và báo cáo BCH Công an phường về các vấn đề ANTT tại khu vực mình quản lý, từ đó tham mưu cho lãnh đạo các cấp có phương án xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trả lại đúng công năng của vỉa hè
"Trả lại" vỉa hè tại Hà Nội: Sẽ ra quân quyết liệt, có chiều sâu
Lê Mận
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động