Thứ tư 02/04/2025 02:43

Công an cảnh báo hành vi nguy hiểm, tiếp tay cho hoạt động phạm tội

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong thời gian vừa qua, mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Một số người dân không ý thức được việc làm này là hành vi nguy hiểm, gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các đối tượng thường đánh vào tâm lý hám lợi của bị hại, tập trung vào các vùng nông thôn khu vực có đông công nhân lao động để dụ dỗ mua bán, cầm cố tài khoản ngân hàng. Việc mua bán tài khoản ngân hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà hậu quả là do chủ tài khoản gánh chịu, như là bị dư nợ trong tài khoản ngân hàng mà không rõ nguyên nhân. Khuyến cáo mọi người cần chú ý là phải có biện pháp tự bảo vệ tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân của mình, không chia sẻ hoặc cung cấp thông tin cho bất kỳ cho tổ chức cá nhân nào mà mình không quen biết. Khi bị mất các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng cần nhanh chóng thông báo cho ngân hàng hỗ trợ để khóa tài khoản. Khi phát hiện có người chào mời mua bán tài khoản ngân hàng thì nhanh chóng tố giác với cơ quan Công an để có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Bên cạnh thủ đoạn mua trực tiếp từ các khoản ngân hàng có sẵn, các đối tượng còn dẫn dụ người dân mở tài khoản thanh toán để bán, cho thuê, cho mượn hoặc sử dụng thông tin của người dân cung cấp để mở tài khoản nặc danh, mạo danh. Điều này không chỉ gây mất an ninh, an toàn đối với hoạt động thanh toán, hoạt động ngân hàng, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán của ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã ban hành các quy định theo hướng ngày càng chặt chẽ hơn trên lĩnh vực ngân hàng, nhất là trong xu thế ứng dụng khoa học mạnh mẽ như hiện nay. Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng tập trung điều tra xử lý nghiêm các hành vi mua bán, trao đổi, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng để ngăn chặn việc gián tiếp tiếp tay cho các đối tượng hoạt động phạm tội khác. Vì vậy, mọi người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác trước những lời mồi chài, dụ dỗ của các đối tượng liên quan đến mua bán, mở các tài khoản ngân hàng mà không sử dụng đúng mục đích, để tránh những hệ lụy phát sinh đối với bản thân gia đình và xã hội.

Cảnh báo những người có ý định vay tiền với lãi suất thấp
Cảnh báo khẩn những người có ý định vay tiền online dịp cuối năm
Làm rõ lý do 2 thanh niên bỏ lại xe máy và tháo chạy khi gặp Công an
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hành vi đáng lên án của cô gái trẻ khi trời tối

Hành vi đáng lên án của cô gái trẻ khi trời tối

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.
Bắt 2 gã trai lập nick giả người thân để lừa chuyển tiền

Bắt 2 gã trai lập nick giả người thân để lừa chuyển tiền

Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thành Đông, SN 1997 và Nguyễn Công Chánh Hưng, SN 2004, đều ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vây bắt gã trai lợi dụng đêm tối thực hiện ý đồ xấu

Vây bắt gã trai lợi dụng đêm tối thực hiện ý đồ xấu

Ngày 1/4, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an xã Trang Bảo Xá đã phối hợp người dân bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản trong đêm.
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội bị tuyên vắng mặt

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội bị tuyên vắng mặt

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm của Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa tuyên án đối với vợ chồng bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết cùng 36 bị cáo khác trong vụ án mua bán hóa đơn, vi phạm kế toán.
Quảng Ninh: 2 bị cáo lĩnh án tù do buôn bán trái phép hoá đơn

Quảng Ninh: 2 bị cáo lĩnh án tù do buôn bán trái phép hoá đơn

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Hoàng Thái Sơn, SN 1982, trú tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng và Đặng Văn Duy, SN 1986, trú tại phường Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, quy định tại khoản 2 Điều 203 của Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: 2 bị cáo lĩnh tổng mức án 40 năm tù giam với nhiều tội danh

Quảng Ninh: 2 bị cáo lĩnh tổng mức án 40 năm tù giam với nhiều tội danh

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Như Hoa, SN 1984 và Lưu Quốc Khánh, SN 1978, cùng trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, quy định Điều 174 và Điều 341 của Bộ luật Hình sự.
Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phối hợp Công an phường Khương Mai cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời khống chế đối tượng tấn công người đi đường.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Một nhóm thanh thiếu niên rủ nhau mang hung khí, đèo nhau trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hò hét gây rối trên đường đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động