Thứ sáu 22/11/2024 10:28

Có nên ngâm rau sống trong nước muối không?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nhiều người có thói quen ngâm rau sống trong nước muối khoảng 5-10 phút để loại bỏ hoá chất và diệt trứng giun, sán. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đây là cách làm sai lầm...
Có nên ngâm rau sống trong nước muối không?
Theo chuyên gia, thay vì ngâm bạn nên xối từng lá rau dưới vòi nước cho đến khi sau sạch hẳn.

Giá trị dinh dưỡng của rau sống

Rau sống là một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Rau sống bao gồm các loại rau có thể ăn trực tiếp, không qua chế biến như xà lách, tía tô, húng quế, rau răm, kinh giới, diếp cá…

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau sống làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá nhiều dầu, hay các món rán, xào, nướng, quay…

Không chỉ đa dạng về các loại rau gia vị, rau sống còn cung cấp cho cơ thể các vitamin (C, A, E…) cùng chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Ngoài ra, các loại rau sống còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Tuy nhiên, rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn và nhiễm độc.

Sai lầm khi rửa rau sống nhiều người mắc

Nhiều người có thói quen rửa và ngâm rau sống với nước muối để loại bỏ các loại giun sán, ký sinh trùng gây bệnh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, đây là cách làm sai lầm bởi nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất. Ngược lại, ngâm rau sống quá lâu (trên 10 phút) có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 - 100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%.

Vì vậy, để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau.

Khi rửa rau tránh để dập lá vì sẽ làm giảm lượng vitamin trong rau và cũng có thể khiến những hóa chất ngấm vào rau.

Nhiều người sau khi rửa thường vẩy qua rồi ăn ngay, dễ làm đau bụng cho trẻ em hoặc những người hệ tiêu hóa yếu.

Nhiều người rửa rau sống bằng cách ngâm với giấm. Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ phấn, lông bên ngoài. Hỗn hợp giấm 10% sẽ giảm đến 90% vi khuẩn, chưa có nghiên cứu cho thấy giấm loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu. Nếu rửa rau bằng giấm, bạn nên rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Nước cam rất tốt nhưng ai không nên uống hàng ngày?
Những loại nước nên uống ngay sau khi ngủ dậy để thải độc cơ thể
Những thực phẩm chứa chất độc quen thuộc trong bếp nhà bạn
HP (tổng hợp)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động