Thứ ba 03/10/2023 21:07

Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

Ngày 26/11/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao và Công ty WLS phối hợp tổ chức Diễn đàn Thể thao Việt Nam (Vietnam Sports Forum - VSF) lần thứ nhất năm 2022 với hội thảo quốc tế về "chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao". Sự kiện nhằm mục tiêu đưa thể thao trở thành một ngành kinh tế thực thụ mang lại lợi ích giá trị cao cho các doanh nghiệp, vận động viên thể thao chuyên nghiệp và ngành thể thao Việt Nam nói chung, Diễn đàn được kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện thường niên.
Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

Hội thảo quy tụ những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực quản trị thể thao, kinh doanh và tiếp thị thể thao, đại diện các công ty thể thao, những chuyên gia marketing thể thao, cùng các tổ chức, liên đoàn thể thao uy tín đến chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mở ra cơ hội hợp tác.

Bên cạnh những diễn giả hàng đầu, Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022 còn có sự hiện diện của những nhà ngoại giao, nhà quản lý cấp cao trong lĩnh vực thể thao, những “ông bầu” của các đội thể thao nổi tiếng, các vận động viên trong nước và quốc tế, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn có đầu tư vào lĩnh vực thể thao, lãnh đạo các trường, học viện đang đào tạo lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị thể thao…

Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

Ông Đặng Hà Việt - Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết: “Kinh tế thể thao chính là các hoạt động sản xuất, kinh doanh trang thiết bị, hàng hoá thể thao đóng góp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đem lại nguồn thu làm tăng nhu cầu việc làm trong xã hội, tăng năng suất trong xã hội, đồng thời tạo ra những giá trị xã hội tích cực.

Song, thị trường kinh tế thể thao ở Việt Nam vẫn chưa có cơ hội phát triển mạnh, cần có sự tiếp tục đầu tư để thật sự trở thành một phần trong nền kinh tế của đất nước. Chúng tôi rất hy vọng qua sự kiện này, ngành Thể dục Thể thao Việt Nam được tìm hiểu những kinh nghiệm thực hành xuất sắc nhất của kinh doanh và tiếp thị thể thao đỉnh cao thế giới, giới kinh doanh thể thao Việt Nam được xây dựng mạng lưới mối quan hệ với những đối tác quốc tế đáng tin cậy, để tự tin bước vào sân chơi kinh doanh thể thao quy mô toàn cầu, giúp cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của những sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn”.

Hội thảo có 4 phiên thảo luận chính với các nội dung phân tích chuyên sâu, bao gồm: Ngoại giao thể thao; Kinh tế thể thao; Thể thao 360 và Bóng đá - môn thể thao vua tại Việt Nam.

Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam
Các đại biểu thảo luận tại phiên thảo luận với chủ đề ngoại giao thể thao

Trong phiên thảo luận nhóm đầu tiên với chủ đề Ngoại giao Thể thao, ông Silvio Vecchione - Lãnh sự Việt Nam tại Napoli đã đưa ra quan điểm về việc dùng thể thao để xây dựng nền kinh tế cho địa phương, quốc gia trước bối cảnh cả thế giới đang xem thể thao như một công cụ kết nối cộng đồng và quảng bá văn hoá, du lịch: “Có nhiều ví dụ có thể thấy thể thao là một trong những công cụ ngoại giao hữu hiệu trong lịch sử. Thể thao có thể kết hợp, hàn gắn các mối quan hệ ngoại giao giữa hai chính phủ, giữa hai nền văn hoá, giữa các khu vực địa lý với nhau, đặc biệt là các khu vực có địa lý xung đột. Như một giải marathon hoặc bóng đá có sự tham gia của nhiều quốc gia, thể thao thì không có ranh giới nào cả, đó chính là sức mạnh giúp kết nối văn hoá cộng đồng và thúc đẩy du lịch đến với từng địa phương, từng quốc gia”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao chia sẻ, đứng từ góc nhìn của những người đứng đầu về lĩnh vực thể thao, ngoại giao thể thao có thể thúc đẩy quyền lực ‘mềm’ của các quốc gia, giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng, phá bỏ biên giới và những khác biệt về mặt văn hoá giữa các quốc gia, từ đó thúc đẩy giao lưu văn hoá, tăng sự hiểu biết lẫn nhau. Có thể hiểu bản chất thể thao mang tính xã hội, vì vậy nó luôn được gắn liền với các hoạt động xã hội, đồng thời có thể giải quyết các vấn đề đó một cách triệt để.

Tại Việt Nam, hoạt động thể thao vẫn mang đậm nét phong trào, với tinh thần giải trí và văn hoá nhiều hơn là một ngành công nghiệp đúng nghĩa, trong khi ở trên thế giới, đây là ngành kinh tế trị giá hàng trăm tỷ đôla.

Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam
GS.TS. Lâm Quang Thành - Trưởng ban Giáo dục, Ủy Ban Olympic Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận Kinh tế thể thao

Tại phiên thảo luận nhóm với nội dung Kinh tế Thể thao, Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Quang Thành – Trưởng Ban giáo dục, Ủy Ban Olympic Việt Nam đã phân tích về những rào cản khiến kinh tế thể thao khó phát triển tại Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, ông cũng đưa ra 10 vấn đề cấp thiết, bao gồm: (1) Cơ chế thiết quản thể chế: cần tập trung vào kinh tế nhiều hơn hiệu quả về giáo dục; (2) Thiết chế: cần nghiên cứu để thống nhất định hướng; (3) Tạo lập thị trường cung cầu, cạnh tranh để thúc đẩy sự phát triển; (4) Chuyên nghiệp hoá - xã hội hoá; (5) Những vấn đề kích thích tiêu dùng; (6) Phát triển hệ thống cơ sở vật chất; (7) Nguồn nhân lực hạn chế: có người dẫn dắt nhưng chưa đủ; (8) Lĩnh vực mới trong thể thao: thể thao giải trí, tổ chức sự kiện thể thao, đặt cược thể thao,..; (9) Thiếu chính sách; (10) Thiếu hụt thể chế, xây dựng pháp lý.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, công ty WLS Corporation đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác với 6 đối tác quốc tế nhằm xúc tiến tổ chức các sự kiện thể thao quy mô lớn tại Việt Nam.

Cụ thể, lễ ký kết mở màn với thông báo hợp tác giữa WLS với tổ chức GKA liên quan đến các hoạt động thể thao lướt ván dù. Tiếp đó, ông Lê Quốc Vinh, đại diện WLS và ông Julien Bastien, Giám đốc Marketing – Kinh doanh quốc tế của Powerboat P1 Management Ltd cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tổ chức giải đua “Powerboat P1”, cuộc thi xuồng máy tốc độ cao và mô tô nước đẳng cấp thế giới.

Các biên bản hợp tác khác được ký kết tại sự kiện là: hợp tác WLS - Xventure SRL liên quan đến giải đua mô tô địa hình enduro thường niên FIM Hard Enduro World Championship; hợp tác WLS - Gladiatrix, LLC về giải đấu thể thao bán chuyên nghiệp PFC Pillow Fight Championship, các cuộc đấu gối công khai; hợp tác WLS - XIEM SA về việc tìm kiếm cơ hội đưa giải đua Supermoto hàng đầu thế giới FIM Supermoto World Championship về Việt Nam.

Chuyên gia hiến kế giải pháp chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao Việt Nam

Ông Adrian Socaciu, đại diện Học viện thể thao Rumani và ông Lê Quốc Vinh, đại diện WLS Corporation ký kết thỏa thuận hợp tác

Đặc biệt, nhân dịp này, phía Học viện thể thao Romania cũng đồng ý hợp tác hỗ trợ huấn luyện vận động viên Việt Nam ở hai môn đấu kiếm và thể dục dụng cụ, vốn là thế mạnh tạo nên thương hiệu của quốc gia này.

Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022 là sự kiện đồng thời hưởng ứng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào tháng 12/2022 tại Quảng Ninh. Hội thảo lần đầu tiên mở ra cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực bản quyền, xúc tiến, tiếp thị và tổ chức thể thao cùng ngồi lại và thảo luận về những hướng đi mới, cơ hội mới, hứa hẹn mang lại giá trị thực tiễn trong nhiều khía cạnh trên hành trình phát triển thể thao đỉnh cao Việt Nam.

Công ty WLS Corporation - một thành viên của Le Group of Companies là công ty chuyên về tiếp thị, quản lý thể thao và tổ chức sự kiện thể thao. Công ty tập trung vào lĩnh vực tiếp thị thể thao, quản trị thể thao và tổ chức các sự kiện thể thao tại Việt Nam. Mục đích của WLS là hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp thể thao tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, quảng bá điểm đến, phát triển du lịch và tăng cường các quan hệ ngoại giao, kinh tế và văn hoá.

Người đẹp Hà Nội đăng quang Hoa hậu Thể thao Việt Nam
Tân Hoa hậu Đoàn Thu thủy tiếp xúc với thể thao từ nhỏ
Đại hội thể thao toàn quốc 2022 thiết lập kỷ lục
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động