Chủ nhật 01/10/2023 08:29

Chứng khoán ngày 30/5: Nhiều mã thanh khoản lớn tăng giá tốt

Diễn biến phiên chiều nay 30/5 cho thấy tuy nhóm blue-chips không mạnh nhưng vai trò giữ nhịp rất quan trọng. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại phục hồi nhanh chóng, dù thanh khoản kém xa buổi sáng...
Nhiều mã thanh khoản lớn tăng giá tốt
Nhiều mã thanh khoản lớn tăng giá tốt.

Khi VN-Index giảm sâu nhất chiều 30/5 khiến VCB cũng bốc hơi 0,75%. Đột nhiên trong vài phút cổ phiếu này tăng dựng ngược, vượt tham chiếu 1,83%. Thanh khoản ở nhịp tăng này của VCB khoảng 15 tỷ đồng. Đóng cửa VCB giữ giá tốt, vẫn tăng 1,5% so với tham chiếu. Từ tội đồ mất điểm buổi sáng lẫn quá nửa phiên chiều, VCB lại trở thành trụ “gánh điểm” cho VN-Index khi công vào tới gần 1,7 điểm, trong khi toàn bộ mức tăng cả ngày là 3,07 điểm.

Phần lớn thời gian của phiên chiều thị trường xuất hiện áp lực bán hạ giá nhiều hơn hẳn buổi sáng. Không chỉ là tất cả các chỉ số đều trượt dốc chiều nay, cả Midcap lẫn Smallcap đều đỏ, mà còn là độ rộng: Chốt phiên sáng HoSE có 200 mã tăng/159 mã giảm thì khi VN-Index chạm đáy, chỉ còn 156 mã tăng/226 mã giảm. Rõ ràng là đã có một nhịp trượt giá trên diện rộng và làm thay đổi tương quan số lượng mã tăng giảm, chưa kể đến hàng loạt cổ phiếu trả lại phần lớn mức tăng trước đó.

Diễn biến nóng ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đang tạo lợi nhuận tốt cho không ít nhà đầu tư, vì thế nguy cơ chốt lời lúc nào cũng hiện hữu. Những biến động lớn từ chỉ số sẽ là chất xúc tác rung lắc, hoặc là để đẩy nhanh xu hướng chốt lời, hoặc là để lôi kéo thêm dòng tiền nóng vào. Chỉ cần nhìn vào thay đổi của độ rộng nói trên cũng đủ thấy có hiện tượng bắt đáy và đẩy giá ngược trở lại.

Thực tế thanh khoản phiên chiều không cao, HoSE và HNX giảm giao dịch hơn 11% so với phiên sáng, đạt gần 7.260 tỷ đồng. HoSE giảm giao dịch 9% với 6.481 tỷ đồng. Đặc biệt với rổ VN30, thanh khoản phiên chiều giảm trên 14%, chỉ là 1.833 tỷ đồng.

Giao dịch lớn nhất rổ VN30 buổi chiều là ACB với 210,6 tỷ đồng và giá có cải thiện nhẹ, tăng so với mức chốt buổi sáng 0,6%. SSI, STB, VPB giao dịch trên trăm tỷ chiều nay nhưng giá không thay đổi. HPG chỉ đứng sau ACB với 166,3 tỷ đồng và NVL với 109 tỷ đồng thì giá yếu hơn buổi sáng, trượt nhẹ tương ứng 0,47% và 0,74%. VCB có công nhất trong việc bẻ ngược xu hướng giảm phiên chiều thì chỉ giao dịch 36,8 tỷ đồng, thậm chí thuộc top 5 mã thanh khoản nhỏ nhất rổ.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ tuy biến động mạnh chiều nay do chốt lời, nhưng cuối phiên được bắt đáy tốt và phục hồi cũng khá. HoSE chốt phiên sáng có 92 mã tăng trên 1%, trong đó 9 mã kịch trần thì kết phiên là 112 mã, trong đó 14 kịch trần. Hầu hết các cổ phiếu thanh khoản tốt nhất trong nhóm này đều có cải thiện giá: VND, DGC, NKG, MWG, HSG, DGW, DCM phiên chiều giao dịch thêm hàng trăm tỷ đồng và giá mạnh hơn. FCN, EVG, EVF kịch trần với thanh khoản khá cao. Nhóm BSI, CRE, HDG, HDC, HHV… cũng tăng trên 3% và thanh khoản vượt 50 tỷ đồng, thuộc nhóm giao dịch sôi động.

Khối ngoại phiên chiều giao dịch cân bằng hơn, mua vào 640,6 tỷ đồng trên HoSE và bán ra 707,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do buổi sáng bán ròng quá mạnh, tính chung cả ngày HoSE bị rút đi 504 tỷ đồng ròng, dồn vào EIB với 700,6 tỷ. Các mã khác bị bán tương đối là VNM -51,5 tỷ, NVL -45 tỷ, NKG -22,5 tỷ, HPG -22 tỷ, GAS -22 tỷ. Phía mua ròng FPT +295 tỷ, VIC +99,7 tỷ, FRT +22,6 tỷ, DGC +20,6 tỷ.

Chứng khoán ngày 26/5: VN-Index “đỏ vỏ xanh lòng”
Chứng khoán ngày 29/5: Thị trường bất ngờ tăng vọt phiên đầu tuần
Phú An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Cảnh báo trang web mạo danh công ty vận tải Chapa Express

Du khách muốn thực hiện một chuyến đi nghỉ tới Sapa bằng đường sắt thường lựa chọn dịch vụ vận chuyển cao cấp trên tàu du lịch của các thương hiệu như Chapa. Công ty cổ phần Du lịch Chapa (Chapa) cung cấp các cabin chở khách được ốp gỗ sang trọng, khoang tàu rộng rãi, lịch sự, tiện nghi và cách âm rất tốt giúp khách hàng ngủ ngon trên hành trình.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau Trung Quốc, Trung Nguyên Legend khai trương quán cà phê đầu tiên tại Mỹ

Sau thành công của hai không gian quán Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend chỉ trong vòng 1 năm ra mắt tại thị trường tỷ đô Trung Quốc, ngày 29/9/2023, Trung Nguyên Legend tiếp tục chính thức khai trương không gian quán cà phê đầu tiên tại cường quốc kinh tế số 1 thế giới Mỹ.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,7 lần trong 9 tháng năm 2023

Tính chung 9 tháng năm 2023, du lịch Việt Nam đã đón được 8,9 triệu lượt khách quốc tế tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ năm trước. Như vậy, chỉ sau 9 tháng, ngành du lịch đã vượt mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế trong cả năm 2023.
Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Giá vàng hôm nay 1/10: Trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 79,50 USD

Vàng thế giới đã trải qua một đợt bán tháo kịch tính khiến giá giảm 79,50 USD trong tuần này và 99,80 USD trong tháng 9. Đây là mức giảm hàng tháng lớn thứ 2 trong năm nay. Trong khi đó, vàng SJC ổn định.
Nghệ An: Hàng trăm sản phẩm OCOP đặc trưng được quảng bá tại TP Vinh

Nghệ An: Hàng trăm sản phẩm OCOP đặc trưng được quảng bá tại TP Vinh

Nằm trong chuỗi các chương trình, hoạt động đặc sắc kỷ niệm 60 năm thành lập TP Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, hàng trăm các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Nghệ An được trưng bày, giới thiệu với quy mô 60 gian hàng tại TP Vinh.
Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Bất động sản phục hồi ở những tháng cuối năm?

Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn rất nhiều khó khăn, nổi bật là vướng mắc về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường BĐS đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực, tạo cơ sở và động lực để có thể bắt đầu chu kỳ phục hồi từ quý II/2024 với một hình thái chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Lối đi nào cho bất động sản và nghỉ dưỡng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản & nghỉ dưỡng còn nhiều biến động, các cơ quan ban ngành cũng như các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực chung tay đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và kích cầu thị trường. Vậy đâu là các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng hồi phục thị trường trong thời gian tới?
Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Nới lỏng một số điều kiện mua nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy, một số điều kiện được mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản liên quan đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần được thay đổi...
Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Chứng khoán ngày 29/9: VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cạn kiệt

Tâm lý cả bên bán lẫn bên mua vẫn hết sức dè dặt khiến thanh khoản cạn kiệt, trên sàn HoSE chỉ ghi nhận chưa tới 12.000 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên 29/9. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh.
Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Thị trường chứng khoán 29/9: Nhóm cổ phiếu họ Vin kéo thị trường

Nhóm cổ phiếu họ Vin là tác nhân chủ yếu khiến ngành bất động sản tăng tới 2,85%. Một buổi sáng đột phá dũng mãnh của bộ 3 VIC, VHM và VRE sau những ngày chìm sâu trong sắc đỏ.
Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Chứng khoán ngày 28/9: Chỉ số VN-Index giảm nhẹ

Thanh khoản khớp lệnh sụt sâu trong bối cảnh tâm lý đa số nhà đầu tư vẫn dè chừng, hoài nghi về khả năng phục hồi của VN-Index sau đợt lao dốc vừa qua. Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể với tổng giá trị khớp lệnh trong phiên chỉ đạt 18.473 tỷ đồng, giảm 13% so với phiên trước.
“Xanh hóa” ngành năng lượng

“Xanh hóa” ngành năng lượng

Theo các chuyên gia để triển khai có hiệu quả các Quy hoạch, trước hết, với quy hoạch phát triển năng lượng, về lâu dài phải làm sao cho việc phát triển năng lượng xanh hơn, sạch hơn và đáp ứng được các yêu cầu cung ứng nguồn nguyên liệu sạch cho phát triển…
Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công cụ ChatGPT có thêm tính năng mới

Công ty OpenAI đã vừa công bố thêm tính năng mới được bổ sung vào công cụ ChatGPT của hãng nhằm tiến gần hơn tới người dùng.
Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Các thống kê cho thấy, Việt Nam là một nước có nguồn năng lượng tương đối đa dạng. Tuy vậy, nước ta vẫn còn là một nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người thấp.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động