Thứ ba 28/03/2023 03:36

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú bớt phá ở cuối phiên để chốt giao dịch với sắc xanh sau thông báo mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh sau quyết định của FED.

Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ giờ mở cửa ngày 1/2 (giờ địa phương) đã giảm mạnh và thậm chí Dow Jones đã có lúc sụt hơn 500 điểm.

Thế nhưng sau cuộc họp vừa kết thúc, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên 4,5-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục, đảo chiều từ giảm thành tăng để chốt phiên trong sắc xanh.

Cụ thể, chốt phiên, chỉ số S&P 500 tăng 1,05%, đạt 4.119,21 điểm, dù trong phiên có lúc giảm khoảng 1%. Chỉ số Nasdaq tăng 2%, chốt ở 11.816,32 điểm.

Dow Jones là chỉ số có mức tăng khiêm tốn nhất, chỉ tăng 6,92 điểm, tương đương tăng 0,02%, đạt 34.092,96 điểm. Dù vậy, đây vẫn là một kết quả tích cực xét đến việc Dow Jones giảm hơn 500 điểm ở thời điểm đáy của phiên.

Động thái tăng lãi suất mới nhất của FED là sự giảm tốc từ đợt tăng 0.5 điểm phần trăm hồi tháng 12. Điều này càng làm củng cố hy vọng của các nhà đầu tư rằng FED sẽ sớm giảm bớt độ cứng rắn trong chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ này.

Những phát biểu của ông Powell trong cuộc họp báo sau đó càng đẩy cao tâm trạng lạc quan trên thị trường. “Giờ đây, lần đầu tiên chúng tôi có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Chúng ta đã có thể nhìn thấy điều đó, thực sự nhìn thấy điều đó trong diễn biến giá cả”, ông Powell nói.

Dù vậy, FED chưa đưa ra một tín hiệu thực sự nào về việc sắp dừng tăng lãi suất. Tuyên bố sau cuộc họp của cơ quan này vẫn giữ nguyên những ngôn từ như trước, rằng “sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tầm mục tiêu để đạt tới một trạng thái đủ thắt chặt và kéo dần lạm phát về 2%".

Trong khi đó, tại châu Âu, chỉ số chứng khoán STOXX 600 tăng 0,3%, chủ yếu nhờ các chứng khoán công nghiệp và công nghệ tăng.

Các dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát nói chung tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 1/2023 đã giảm nhẹ xuống 8,5% so với mức 9% của tháng 12/2022 nhưng lạm phát lõi thì tăng từ 6,9% lên 7% trong giai đoạn nêu trên. Điều này sẽ khiến Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chưa thể giảm nhẹ tốc độ tăng lãi suất.

Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023? Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp Ứng dụng đầu tư chứng khoán Greenway Investment hoạt động bất hợp pháp
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động