Thứ năm 28/09/2023 08:50

Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh sách 65 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 1/2023, tăng thêm 3 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý 4/2022.
Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 65 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Phần lớn danh sách là các cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như: CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, PIT, PMG, PTL, QBS, RDP, SCD, SGT, SII, SJD, SMA, TCR, TDH, TNI, TTF, UDC, VFG, VOS,... Hầu hết cổ phiếu từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường như FLC, Louis… đều đang bị cắt margin trong khi cổ phiếu HVN, AST cũng nằm trong diện kiểm soát của HOSE. Nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu này.

Đối với "hệ sinh thái FLC," cổ phiếu GAB mới đây đã bị HOSE chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 5/1/2023; FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn; AMD thuộc diện hạn chế đang giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính bán niên 2022; VOS thuộc chứng khoán bị cảnh báo...

Tương tự như cổ phiếu AMD, mã chứng khoán ngành bất động sản khu công nghiệp LHG - Long Hậu tiếp tục bị HoSE cắt margin trong quý 1/2023 này do chậm công bố BCTC bán niên 2022. Ngoài ra, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines, AST của Taseco vẫn bị cắt margin do đang trong diện kiểm soát của HoSE. HAG của Hoàng Anh Gia Lai dù đã chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ tháng 10/2022, song tiếp tục bị cắt margin trong quý này.

Nhóm cổ phiếu họ Louis trên HOSE như TGG, AGM… cũng chưa thoát khỏi tình trạng bị cắt margin. Trong số đó, TGG thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát; AGM có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm.

Nhóm cổ phiếu DNP-Tasco cũng có một vài cổ phiếu thuộc diện bị cắt margin trong quý 1/2023 như mã JVC, NVT đều thuộc chứng khoán bị cảnh báo.

Một số cổ phiếu đáng chú ý khác như cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines; AST của hàng không Taseco cũng vẫn bị cắt margin do trong diện kiểm soát của HOSE.

Một số trường hợp khác bị cắt margin còn có nguyên nhân doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như BCE, HAS, ASP, HID, KHP, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF… hoặc công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như TDW, SCS...

Danh sách 65 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 1/2023 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng như ACG hay chứng chỉ quỹ FUCTVGF4 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 4; NO1 của Tập đoàn 911, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP; FUEKIVFS của quỹ ETF Kim Grouth VNFINSECLECT.

Ngoài ra, danh sách này còn có 4 mã chứng chỉ bao gồm FUCTVGF3 của Quỹ Đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 3; FUEIP100 của Quỹ ETF IPAAM VN100 và FUEKIV30 của Quỹ ETF KIM Growth VN30; FUCVREIT của Quỹ Đầu tư Bất động sản Techcom Việt Nam cũng không được phép giao dịch ký quỹ trên HOSE trong kỳ này, do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hằng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 65 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Danh sách 65 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 1/2023:

Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Những mã cổ phiếu nào trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1/2023?
Yêu cầu thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm cho người dân trong dịp Tết 2023
Từ 1/1/2023, tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc
Bổ sung thông tin "nơi sinh" trong hộ chiếu từ 1/1/2023
VPB tiếp tục lọt top 20 cổ phiếu có tính phát triển bền vững tốt nhất
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động