Chủ nhật 24/09/2023 06:36
Thanh Hóa:

Chủ đầu tư xin gia hạn hoàn thành dự án sau “lùm xùm” chưa nghiệm thu PCCC cư dân đã vào ở

Theo Công ty CP xây dựng - Phát triển nhà 379, do UBND TP Thanh Hóa chưa bàn giao 1.901m2 diện tích còn lại của dự án, ảnh hưởng của dịch Covid-19,... dẫn đến tiến độ thực hiện Dự án nhà ở xã hội tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương chậm trễ như đã cam kết. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị tỉnh Thanh Hóa chấp thuận gia hạn tiến độ hoàn thành dự án vào quý II/2023.
Chủ đầu tư xin gia hạn hoàn thành dự án sau “lùm xùm” chưa nghiệm thu PCCC cư dân đã vào ở
Dự án nhà ở xã hội tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương xin điều chỉnh tiến độ hoàn thành, sử dụng vào quý II/2023.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty CP xây dựng - Phát triển nhà 379 về việc điều chỉnh thời gian hoàn thành Dự án nhà ở xã hội tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa; căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực hiện dự án để có ý kiến tham mưu và làm rõ cơ sở được gia hạn (nếu có).

Theo văn bản của Công ty CP xây dựng - Phát triển nhà 379 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay Dự án nhà ở xã hội tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa đã hết thời hạn hoàn thành dự án là quý IV/2022, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng phục vụ người dân.

Nguyên nhân dự án không hoàn thành được đúng tiến độ là do UBND TP Thanh Hóa chưa bàn giao được 1.901m2 diện tích còn lại của dự án nên không thể thi công hoàn thành các hạng mục hạ tầng phụ trợ, ảnh hưởng của dịch Covid-19, biến động lạm phát tăng cao về giá vật tư xây dựng,... Vì vậy, Công ty CP xây dựng - Phát triển nhà 379 đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng vào quý II/2023.

Theo tìm hiểu, dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa do Công ty CP Xây dựng - Phát triển nhà 379 làm chủ đầu tư. Dự án được chào bán dưới tên gọi chung cư 379 TH Complex. Theo thiết kế, tòa nhà cao 20 tầng với hơn 500 căn hộ đa dạng về diện tích như: 51m2, 55m2, 60.5m2, 61m2, 67m2, 70m2 và 71m2. Mỗi căn hộ có từ 2 - 3 phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng khách. Giá mỗi căn hộ dao động từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng tùy diện tích, vị trí.

Cuối tháng 8/2022, Công ty CP Xây dựng - Phát triển nhà 379 có thông báo gửi đến các khách hàng khẳng định: Chung cư 379 TH Complex đang gấp rút hoàn thiện cả về mặt thi công xây dựng vận hành, chạy thử và hoàn thiện pháp lý để tiến hành nghiệm thu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong thời gian này, khách hàng có thể nhận bàn giao kĩ thuật căn hộ, mua sắm, lắp đặt các thiết bị nội thất trước nhưng không được làm thay đổi thiết kế và công năng của căn hộ…

Mặc dù chưa được nghiệm thu nhưng sau khi có “thông báo”, nhiều hộ dân đã chuyển vào ở tại Chung cư 379 TH Complex. Liên quan đến nội dung trên, ngày 9/12/2022 Pháp luật & Xã hội đã có bài viết “Thanh Hóa: Chung cư 379 TH Complex chưa nghiệm thu PCCC đã cho cư dân vào ở”. Nội dung phản ánh về việc nhiều hạng mục công trình đang thi công dang dở, chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư chung cư 379 TH Complex đã cho các hộ dân vào ở, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra.

Có mặt tại chung cư thời điểm trên, qua quan sát có thể thấy chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục công trình nhưng rất nhiều hộ gia đình mua căn hộ tại đây đã vào ở. Tiền sảnh chung cư ngổn ngang vật liệu xây dựng, các tốp thợ vẫn đang thi công ở cả hai khu vực chính là tòa nhà chung cư và tòa shophouse, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng nhiều hộ gia đình mua nhà đã chuyển vào sinh sống.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với hạng mục nhà chung cư 20 tầng (chung cư 379 TH Complex) nằm trong công trình nhà ở xã hội do Công ty CP xây dựng - phát triển nhà 379 làm chủ đầu tư. Thời gian tạm đình chỉ 1 tháng, bắt đầu từ ngày 29/12/2022 đến ngày 29/1/2023.

Tiếp đến, ngày 9/1/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với Công ty cổ phần xây dựng - phát triển nhà 379 với lý do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Chung cư 379 TH Complex chưa nghiệm thu PCCC, cư dân đã vào ở
Tạm đình chỉ hoạt động do chưa đảm bảo an toàn PCCC
Huy Hoàng - Lê Mạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động