Chủ nhật 18/05/2025 18:06

Chỉ huy cấp cao của IS bị tiêu diệt trong chiến dịch tại Iraq

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của Iraq vừa tuyên bố thành công trong việc tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh Babil, miền Nam Iraq.
Chỉ huy cấp cao của IS bị tiêu diệt trong chiến dịch tại Iraq
Một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng IS bị tiêu diệt. (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ lực lượng Hashd Shaabi, chiến dịch được thực hiện vào ngày 6/10 tại khu vực Jurf al-Nasr, thuộc tỉnh Babil, cách thủ đô Baghdad không xa. Dựa trên các nguồn tin tình báo chính xác, lực lượng này đã tiêu diệt một nhân vật quan trọng được cho là chỉ huy quân sự của IS, người chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động khủng bố tại các tỉnh miền Nam Iraq.

Nhân vật bị tiêu diệt này từng đứng sau nhiều cuộc tấn công vào lực lượng an ninh và dân thường Iraq trong thời gian qua. Một cảnh sát tại tỉnh Babil cho biết, người này là chủ mưu của hàng chục vụ tấn công đẫm máu, khiến an ninh trong khu vực trở nên bất ổn.

Mặc dù Iraq đã tuyên bố đánh bại IS vào cuối năm 2017, nhưng các tàn dư của tổ chức này vẫn tiếp tục gây ra các cuộc tấn công ở nhiều khu vực. Nhiều thành viên IS đã trà trộn vào các khu đô thị hoặc ẩn náu tại những vùng sa mạc và đồi núi hiểm trở, tiếp tục hoạt động ngầm và tổ chức các vụ khủng bố nhắm vào lực lượng an ninh và người dân vô tội.

Hashd Shaabi là lực lượng bán quân sự có vai trò quan trọng trong việc truy quét và tiêu diệt các phần tử khủng bố còn sót lại. Với sự hỗ trợ của tình báo, lực lượng này đã liên tiếp thành công trong việc làm suy yếu IS tại Iraq, góp phần ổn định tình hình an ninh trong nước.

Việc tiêu diệt chỉ huy cấp cao của IS tại tỉnh Babil là một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq. Đây không chỉ là một chiến thắng quân sự, mà còn là lời cảnh báo mạnh mẽ đến các phần tử khủng bố đang hoạt động ngầm tại Iraq.

Tình hình an ninh tại Iraq đã có những bước cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, nhưng nguy cơ từ các nhóm tàn dư IS vẫn là mối đe dọa tiềm tàng. Chính quyền Iraq và lực lượng Hashd Shaabi đang tiếp tục tăng cường các chiến dịch truy quét nhằm triệt phá hoàn toàn các ổ nhóm khủng bố, đảm bảo an ninh và hòa bình cho người dân Iraq.

Chiến dịch tiêu diệt chỉ huy cấp cao IS tại Jurf al-Nasr cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của lực lượng Hashd Shaabi và chính quyền Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. Dù IS đã suy yếu, nhưng những nỗ lực liên tục là cần thiết để đảm bảo an ninh và ngăn chặn sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố trong tương lai.

Tổn thất đầu tiên của lực lượng Israel tại Lebanon Tổn thất đầu tiên của lực lượng Israel tại Lebanon

Tình hình căng thẳng tại biên giới Israel và Lebanon tiếp tục leo thang khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận tổn thất ...

Nga có động thái đáp trả cứng rắn với Mỹ Nga có động thái đáp trả cứng rắn với Mỹ

Nga vừa quyết định phong tỏa tài khoản của hai ngân hàng Mỹ, gồm Bank of New York Mellon và JPMorgan Chase, với tổng giá ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cháy lớn tại nhà máy lốp Kumho, 400 người phải sơ tán khẩn cấp

Cháy lớn tại nhà máy lốp Kumho, 400 người phải sơ tán khẩn cấp

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 17/5 tại nhà máy sản xuất lốp xe Kumho ở thành phố Gwangju, Hàn Quốc, khiến khoảng 400 công nhân phải sơ tán khẩn cấp, nhiều người bị thương và toàn bộ hoạt động sản xuất buộc phải dừng lại.
Ấn Độ - Pakistan leo thang căng thẳng: trục xuất nhân viên ngoại giao, cảnh báo trả đũa

Ấn Độ - Pakistan leo thang căng thẳng: trục xuất nhân viên ngoại giao, cảnh báo trả đũa

Mối quan hệ vốn mong manh giữa hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan tiếp tục rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới, khi cả hai bên đồng loạt trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau với cáo buộc liên quan tới hoạt động gián điệp.
COVID-19 gia tăng trở lại tại châu Á: cảnh báo từ Trung Quốc, Thái Lan và Singapore

COVID-19 gia tăng trở lại tại châu Á: cảnh báo từ Trung Quốc, Thái Lan và Singapore

Châu Á đang chứng kiến đợt gia tăng mới các ca nhiễm COVID-19, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh trong bối cảnh các biến thể phụ lây lan nhanh và tỷ lệ nhập viện gia tăng tại nhiều quốc gia.
Ukraine kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nga

Ukraine kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nga

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Kiev bất ngờ tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian sớm nhất.
NATO hướng đến mục tiêu chi tiêu quốc phòng 5% GDP trong thập kỷ tới

NATO hướng đến mục tiêu chi tiêu quốc phòng 5% GDP trong thập kỷ tới

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến tới một bước ngoặt lớn trong chính sách quốc phòng khi tất cả 32 quốc gia thành viên được kỳ vọng sẽ nhất trí về mục tiêu chi tiêu quốc phòng lên tới 5% GDP trong thập kỷ tới – gấp hơn hai lần so với mức tối thiểu 2% hiện tại.
Châu Âu viện trợ 70 triệu euro giúp Ukraine tăng cường an ninh năng lượng

Châu Âu viện trợ 70 triệu euro giúp Ukraine tăng cường an ninh năng lượng

Ngày 15/5, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) công bố gói viện trợ trị giá 70 triệu euro nhằm hỗ trợ Ukraine củng cố an ninh năng lượng giữa bối cảnh xung đột kéo dài và mùa đông khắc nghiệt sắp tới.
Nga tăng gấp đôi thời gian lưu trú cho thị thực điện tử nhằm thu hút du khách quốc tế

Nga tăng gấp đôi thời gian lưu trú cho thị thực điện tử nhằm thu hút du khách quốc tế

Ngày 13/5, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã chính thức thông qua dự luật mới mở rộng đáng kể chính sách thị thực điện tử, đánh dấu một bước đi chiến lược nhằm thu hút khách quốc tế đến với Liên bang Nga.
New Zealand cân nhắc cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

New Zealand cân nhắc cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Chính phủ New Zealand đang xem xét một dự luật nhằm cấm người dưới 16 tuổi mở tài khoản mạng xã hội, với mức phạt lên tới 1,2 triệu USD dành cho các nền tảng không tuân thủ.
Mexico kiện Google vì đổi tên Vịnh Mexico thành “Vịnh Mỹ” trên Google Maps

Mexico kiện Google vì đổi tên Vịnh Mexico thành “Vịnh Mỹ” trên Google Maps

Ngày 9/5, Tổng thống Mexico - Claudia Sheinbaum chính thức tuyên bố nước này đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ Google sau khi ứng dụng bản đồ Google Maps hiển thị Vịnh Mexico dưới tên gọi “Gulf of America” (Vịnh Mỹ) đối với người dùng tại Hoa Kỳ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động