Chủ nhật 23/03/2025 12:53

Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Biến đổi khí hậu đang đẩy châu Á vào tình trạng báo động khi khu vực này chịu tác động kép từ hiện tượng tan băng nhanh chóng trên dãy Hindu Kush Himalaya và mực nước biển dâng tại các đô thị lớn.
Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu
Các nước châu Á đối mặt với nguy cơ nước biển dâng do băng tan. (Ảnh: PW)

Theo Cơ quan Giám sát Sông băng Thế giới, từ năm 1975 đến nay, trái đất đã mất khoảng 9.000 tỷ tấn băng từ các dãy núi – con số tương đương với một khối băng dày 25 mét phủ kín toàn bộ nước Đức.

Dãy Hindu Kush Himalaya và cao nguyên Tây Tạng được coi là “nóc nhà” của châu Á, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho hàng tỷ người. Tuy nhiên, khu vực này đang mất đi lượng băng tuyết với tốc độ đáng báo động. Trong khi các dãy núi khác trên thế giới như Alps, Rocky hay Caucasus cũng đang chứng kiến tình trạng mất sông băng nhanh chóng, tác động tại châu Á đặc biệt nghiêm trọng do dân số khổng lồ và hoạt động kinh tế phụ thuộc vào nguồn nước này.

Cụ thể, trong những thập kỷ gần đây, nhiều khu vực núi cao đã mất trung bình 15 ngày tuyết phủ mỗi năm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi, thủy điện mà còn làm gia tăng nguy cơ lũ lụt trong ngắn hạn và thiếu hụt nước ngọt trong trung hạn. Theo Trung tâm Phát triển Núi tích hợp Quốc tế, hầu hết các sông băng lớn sẽ đạt đỉnh tan chảy vào năm 2050, gây ra những hậu quả khó lường cho khu vực.

Châu Á là khu vực có nhiều con sông lớn đóng vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, như sông Dương Tử, sông Hằng, sông Mekong, sông Indus. Hiện tượng tan băng nhanh khiến các con sông này có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng về lưu lượng nước, đe dọa hàng trăm triệu người phụ thuộc vào nguồn nước này cho sản xuất nông nghiệp, thủy điện và sinh hoạt.

Theo báo cáo, lưu vực sông Dương Tử đóng góp 38% GDP của Trung Quốc, trong khi 49% giá trị kinh tế của Ấn Độ và 55% của Pakistan phụ thuộc vào các dòng sông như Indus và Hằng. Riêng sông Mekong cung cấp từ 94-97% GDP của Lào và Campuchia. Nếu nguồn nước từ sông băng cạn kiệt, những quốc gia này có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng tài nguyên nước chưa từng có.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước, sự thay đổi khí hậu do tan băng cũng dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài, thiếu nước nghiêm trọng, lũ lụt và nước biển dâng. Các đô thị ven biển như Hong Kong, Thượng Hải, Bangkok, Mumbai đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người.

Nếu không có hành động kịp thời, hậu quả của việc mất sông băng có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của toàn bộ hệ sinh thái và nền kinh tế khu vực. Việc bảo vệ các sông băng không chỉ giúp duy trì nguồn nước ngọt mà còn góp phần ổn định khí hậu, ngăn chặn các thảm họa tự nhiên nghiêm trọng.

Trước tình hình này, các quốc gia châu Á cần đẩy mạnh các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên nước và giảm lượng khí thải để hạn chế sự tan băng. Đây không chỉ là một thách thức mà còn là trách nhiệm của toàn nhân loại trong việc bảo vệ hành tinh và tương lai của thế hệ sau.

Cảnh báo mực nước biển dâng cao do băng tan ở Greenland Cảnh báo mực nước biển dâng cao do băng tan ở Greenland

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã cảnh báo về tình trạng sụt giảm nhanh chóng của các thềm băng ...

Nam Cực đối mặt với Nam Cực đối mặt với "sóng thần băng" do băng tan

Hiện tượng sóng thần do băng tan tại Nam Cực đang xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, cho thấy tác động ngày càng ...

Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»
Báo động “đại dịch” lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á

Báo động “đại dịch” lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á

Nạn lừa đảo trực tuyến đang bùng phát mạnh mẽ tại Đông Nam Á, trở thành một vấn đề nhức nhối khi hàng nghìn người bị lừa vào các đường dây tội phạm xuyên quốc gia. Các băng nhóm tội phạm không chỉ dụ dỗ nạn nhân bằng cơ hội việc làm giả mạo, mà còn biến họ thành công cụ thực hiện các chiêu trò lừa đảo tài chính.
Ông Donald Trump xác nhận thời điểm điện đàm với Tổng thống Nga

Ông Donald Trump xác nhận thời điểm điện đàm với Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây xác nhận sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 nhằm thảo luận về các giải pháp chấm dứt xung đột và các vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế.
Thảm họa xảy ra tại hộp đêm khiến ít nhất 59 người tử vong

Thảm họa xảy ra tại hộp đêm khiến ít nhất 59 người tử vong

Ngày 16/3, hãng thông tấn nhà nước MIA của Bắc Macedonia đưa tin một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một hộp đêm ở nước này khi hơn một nghìn người tụ tập xem hòa nhạc.
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do rủi ro thuế quan

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do rủi ro thuế quan

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ các chính sách thuế quan mới của Mỹ.
EU cam kết viện trợ 2,5 tỷ euro cho Syria

EU cam kết viện trợ 2,5 tỷ euro cho Syria

Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định cam kết cung cấp gần 2,5 tỷ euro cho Syria trong giai đoạn 2025-2026, nhằm hỗ trợ quốc gia này vượt qua khủng hoảng và hướng tới một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Liên Hợp quốc kêu gọi thiết lập hòa bình tại Syria khi xung đột bước sang năm thứ 14

Liên Hợp quốc kêu gọi thiết lập hòa bình tại Syria khi xung đột bước sang năm thứ 14

Liên Hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng kêu gọi thiết lập hòa bình tại Syria. Chủ tịch Ủy ban Điều tra LHQ về Syria (UNCIS) - Paulo Sergio Pinheiro nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt bạo lực, đảm bảo công lý và nhân quyền, khi Syria vẫn đang chìm trong vòng xoáy xung đột kéo dài và đầy đau thương.
Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu

Châu Á đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng từ hiện tượng tan băng toàn cầu

Biến đổi khí hậu đang đẩy châu Á vào tình trạng báo động khi khu vực này chịu tác động kép từ hiện tượng tan băng nhanh chóng trên dãy Hindu Kush Himalaya và mực nước biển dâng tại các đô thị lớn.
Trung Quốc tung loạt chính sách "mạnh tay" khuyến khích sinh con

Trung Quốc tung loạt chính sách "mạnh tay" khuyến khích sinh con

Trước tình trạng dân số suy giảm nghiêm trọng, Trung Quốc đang triển khai hàng loạt biện pháp khuyến khích sinh con, trong đó nổi bật là chính sách trợ cấp tiền mặt, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và ưu đãi cho các bà mẹ mới sinh.
Leo núi Phú Sĩ: du khách phải trả phí và những quy định mới từ mùa Hè năm 2025

Leo núi Phú Sĩ: du khách phải trả phí và những quy định mới từ mùa Hè năm 2025

Kể từ mùa Hè năm 2025, những người leo núi sử dụng bốn con đường mòn trên núi Phú Sĩ sẽ phải trả mức phí 4.000 yên Nhật (27 USD) sau khi kế hoạch của chính quyền tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, được Hội đồng địa phương thông qua vào sáng 17/3.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động