Thứ hai 25/09/2023 14:12

Chấn chỉnh hoạt động chuyển tuyến người bệnh giữa các cơ sở y tế

Trước phản ánh của người bệnh, các cơ quan truyền thông về việc chuyển tuyến người bệnh tại một số bệnh viện không tuân thủ theo quy định, chuyển người bệnh ra cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi, Bộ Y tế đã ra Công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh hoạt động này.
Chấn chỉnh hoạt động chuyển tuyến người bệnh giữa các cơ sở y tế
Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chuyển tuyến người bệnh giữa các cơ sở y tế. Ảnh minh hoạ

Ngày 26/4/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành Công văn số 2462/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển tuyến người bệnh giữa các cơ sở y tế.

Công văn nêu, Bộ Y tế nhận được phản ánh của người bệnh, các cơ quan truyền thông về việc chuyển tuyến người bệnh tại một số bệnh viện không tuân thủ theo quy định; chuyển người bệnh ra cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Để chấn chỉnh hoạt động trên, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh chữa bệnh (KBCB) và Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định đăng ký KBCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KBCB BHYT.

Thứ hai, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc khi chuyển tuyến người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương cần liên hệ, hội chẩn từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin để Bệnh viện Mắt trung ương bố trí, sắp xếp điều trị cho người bệnh. Trường hợp Bệnh viện Mắt trung ương không có vật tư, thuốc điều trị, trang thiết bị, bệnh viện chuyển tuyển người bệnh đến các bệnh viện khác có năng lực thực hiện được các kỹ thuật.

Thứ ba, lãnh đạo các bệnh viện quán triệt người hành nghề không chuyển người bệnh đến các cơ sở KBCB không phù hợp hoặc các cơ sở KBCB tư nhân vì mục đích vụ lợi, vi phạm quy định của Luật KBCB.

Thứ tư, trong trường hợp bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học, bệnh viện tuyến cuối có các kỹ thuật đang tạm dừng hoặc không thực hiện được do thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị... Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện công khai trên trang thông tin điện tử của bệnh viện để người dân được biết và báo cáo cho cơ quan quản lý trực tiếp.

Giải pháp để các trạm y tế cấp xã, phường phát huy hiệu quả hoạt động
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động