Thứ tư 04/10/2023 13:06

Champions League sẽ áp dụng công nghệ việt vị mới

Kể từ mùa giải này, đấu trường danh giá nhất châu Âu là UEFA Champions League sẽ được áp dụng công nghệ việt vị mới.
Champions League sẽ áp dụng công nghệ việt vị mới
Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) được sử dụng tại Champions League.

Theo đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định sử dụng Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) bắt đầu kể từ mùa giải này.

SAOT sẽ được áp dụng sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng quyết định đưa SAOT vào sử dụng tại World Cup 2022 ở Qatar vào tháng 11 tới.

Trước đó, công nghệ này cũng đã được thử nghiệm tại Club World Cup vào tháng 2 tuy nhiên lúc đó chưa nhiều người biết đến.

Cụ thể, SAOT sẽ hỗ trợ VAR trong các tình huống việt vị gây tranh cãi. FIFA hy vọng công nghệ mới này sẽ giải quyết được 2 vấn đề chính mà VAR đang bị hoài nghi về độ chính xác.

Thứ nhất, VAR không thể xác định thời điểm chính xác mà người chuyền bóng chạm vào bóng vì tốc độ khung hình của camera truyền hình chỉ là 50 khung hình/giây.

Thứ hai, VAR chọn thủ công điểm xa nhất về phía trước cho cả hậu vệ và cầu thủ tấn công, trong khi điều này không thể được áp dụng đồng bộ. SAOT hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) nên sẽ loại bỏ hoàn toàn các quyết định mang tính chủ quan trong 2 quá trình trên.

Bên cạnh đó, công nghệ mới sẽ tối ưu thời gian xử lý tình huống tranh cãi, qua đó giúp trận đấu không bị gián đoạn quá lâu và gây ra sự thất vọng cho khán giả.

SAOT sẽ giúp VAR đưa ra quyết định việt vị nhanh và chính xác hơn bằng cách tự động xác định vị trí tương đối của các cầu thủ tại thời điểm chính xác bóng rời khỏi chân người chuyền.

UEFA thông báo công nghệ mới này được áp dụng cho trận Siêu cúp châu Âu giữa Real Madrid và Frankfurt, và sau đó xuyên suốt tất cả các trận Champions League.

FIFA áp dụng công nghệ việt vị mới tại VCK World Cup 2022 FIFA áp dụng công nghệ việt vị mới tại VCK World Cup 2022
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động