Thứ hai 25/09/2023 16:54
Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền PBGDPL:

Cầu nối, đưa pháp luật đến với Nhân dân

Những năm qua, Đoàn Luật sư TP Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền PBGDPL và trợ giúp pháp lý cho Nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận; xác định, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị cần thực hiện hàng năm…
-	Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho người dân ở xã Đông Mỹ
Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho người dân ở xã Đông Mỹ.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Hà Nội, tổng số tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP đến nay là 1.638 tổ chức với 5.061 luật sư hành nghề. Năm 2022, đã kết nạp thêm 273 luật sư; Số lượng người tập sự hành nghề luật sư: 4.127 người; các luật sư đã tham gia 13.784 việc, đạt doanh thu hơn 776 tỷ đồng; đã cấp Đăng ký hoạt động cho 133 tổ chức hành nghề luật sư;

Thực hiện thay đổi nội dung Đăng ký hoạt động cho 177 tổ chức hành nghề luật sư; Tiếp nhận 221 trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư; thực hiện kiểm tra hoạt động hành nghề của 10 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP; cấp đăng ký hoạt động cho 3 Trung tâm tư vấn pháp luật, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 11 Trung tâm, cấp thẻ tư vấn viên pháp luật cho 34 trường hợp. Thực hiện kiểm tra tình hình hoạt động đối với 3 Trung tâm tư vấn pháp luật.

Năm 2023, Đoàn Luật sư TP tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL và trợ giúp pháp lý cho Nhân dân. Ngay từ đầu năm, Đoàn đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại địa phương, trường học trên địa bà TP.

Vừa qua, Đoàn Luật sư TP đã phối hợp với UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con Nhân dân xã Đông Mỹ. Điều đặc biệt, cũng tại buổi tuyên truyền này, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ xã Đông Mỹ đã kết hợp với Đoàn Luật sư để lấy ý kiến Nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Người dân đã được Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền về Luật Đất đai và giới thiệu những chính sách mới của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Quá trình giới thiệu Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật sư Hà đã nêu những quan điểm, chính sách, định hướng của Đảng trong Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Đồng thời, phân tích những nội dung trọng tâm, những điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để cán bộ và Nhân dân xã Đông Mỹ biết, phát biểu ý kiến, gợi mở và đưa ra những phân tích, dẫn chứng cho phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Sau phần tuyên truyền pháp luật, người dân xã Đông Mỹ còn được các Luật sư của Đoàn Luật sư TP Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí dưới hình thức tư vấn pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2023, tại Trường THCS Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra buổi tuyên truyền pháp luật liên quan đến chủ đề Luật An ninh mạng, cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư TP Hà Nội và Ban Giám hiệu nhà trường.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vai trò của Luật sư Thủ đô trong công tác tuyên truyền, PBGDPL tại các trường học. Học sinh càng am hiểu pháp luật thì tệ nạn xã hội trong học đường càng hạn chế.

Tại buổi tuyên truyền này, hơn 1.300 học sinh đã được nghe các Luật sư, báo cáo viên chia sẻ kiến thức pháp luật liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay. Được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, giới thiệu về Luật An ninh mạng năm 2018 và các quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, phân tích một cách ngắn gọn, súc tích để các em học sinh hiểu thêm về không gian mạng, những gì diễn ra trên không gian mạng cũng như các vấn đề cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bà Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, việc Đoàn Luật sư TP Hà Nội về trường học tuyên truyền pháp luật là một hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thức nhằm giúp các em học sinh nâng cao nhận thức trong việc sử dụng mạng Internet an toàn, văn minh, góp phần tích cực trong xây dựng văn hoá học đường.

Thông qua buổi tuyên truyền, các em học sinh cũng hiểu thêm rằng, khi sử dụng mạng xã hội, các em cần có sự chọn lọc thông tin hiệu quả; cảnh giác với những điều tiêu cực trên mạng xã hội để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Nhà trường mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đoàn Luật sư TP Hà Nội trong công tác tuyên truyền PBGDPL.

Luật sư Nguyễn Văn Hà cho biết: “Đoàn Luật sư TP Hà Nội chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn TP vì nhận thấy đây là một hoạt động đóng vai trò quan trọng, đó là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, PBGDPL góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành pháp luật, giữ vững ANCT-TTATXH”.
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phạt tiền và tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với một thầy giáo dạy lái

Phạt tiền và tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với một thầy giáo dạy lái

Ngày 25/9, Công an tỉnh Tuyên Quang đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lâm Hữu L (42 tuổi), là Giáo viên dạy lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh có trụ sở tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Làm rõ 6 cá nhân liên quan đến vụ việc đánh CSGT ở Hà Giang

Làm rõ 6 cá nhân liên quan đến vụ việc đánh CSGT ở Hà Giang

Ngày 24/9, trên mạng xã hội xuất hiện một clip có hình ảnh chiến sỹ CSGT bị đuổi đánh và phải rút súng bắn chỉ thiên để trấn áp một số thanh niên. Sau khi xác minh thông tin, xác định chiến sỹ CSGT trong đoạn clip là cán bộ Công an huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Công an vào cuộc vụ côn đồ xông vào nhà dân đánh người nhập viện

Công an vào cuộc vụ côn đồ xông vào nhà dân đánh người nhập viện

Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang tiến hành xác minh nhóm côn đồ (khoảng 6 đến 8 người) có thân hình bặm trợn tấn công một gia đình khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu.
Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, 25/9, 22 bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (giai đoạn 2) được đưa ra xét xử.
Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Ngày 25/9, Công an TP Hà Nội cho biết Công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã đăng thông tin tìm chủ nhân của một số xe máy thu giữ được trong các vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.
Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Biết anh Sun Zhi Xun, quốc tịch Trung Quốc là ông chủ, có tiền nên phiên dịch viên đã rủ bạn cướp tài sản…
“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh, SN 1980, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản chỉ sau ít giờ ra quân.
Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều tài xế điều khiển xe ô tô là cán bộ các Sở, ngành vi phạm về TTATGT, vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm"...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động