Thứ ba 30/05/2023 01:45
Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền PBGDPL:

Cầu nối, đưa pháp luật đến với Nhân dân

Những năm qua, Đoàn Luật sư TP Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền PBGDPL và trợ giúp pháp lý cho Nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận; xác định, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị cần thực hiện hàng năm…
-	Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho người dân ở xã Đông Mỹ
Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật cho người dân ở xã Đông Mỹ.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Hà Nội, tổng số tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP đến nay là 1.638 tổ chức với 5.061 luật sư hành nghề. Năm 2022, đã kết nạp thêm 273 luật sư; Số lượng người tập sự hành nghề luật sư: 4.127 người; các luật sư đã tham gia 13.784 việc, đạt doanh thu hơn 776 tỷ đồng; đã cấp Đăng ký hoạt động cho 133 tổ chức hành nghề luật sư;

Thực hiện thay đổi nội dung Đăng ký hoạt động cho 177 tổ chức hành nghề luật sư; Tiếp nhận 221 trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư; thực hiện kiểm tra hoạt động hành nghề của 10 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP; cấp đăng ký hoạt động cho 3 Trung tâm tư vấn pháp luật, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 11 Trung tâm, cấp thẻ tư vấn viên pháp luật cho 34 trường hợp. Thực hiện kiểm tra tình hình hoạt động đối với 3 Trung tâm tư vấn pháp luật.

Năm 2023, Đoàn Luật sư TP tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL và trợ giúp pháp lý cho Nhân dân. Ngay từ đầu năm, Đoàn đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại địa phương, trường học trên địa bà TP.

Vừa qua, Đoàn Luật sư TP đã phối hợp với UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con Nhân dân xã Đông Mỹ. Điều đặc biệt, cũng tại buổi tuyên truyền này, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ xã Đông Mỹ đã kết hợp với Đoàn Luật sư để lấy ý kiến Nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Người dân đã được Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền về Luật Đất đai và giới thiệu những chính sách mới của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Quá trình giới thiệu Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật sư Hà đã nêu những quan điểm, chính sách, định hướng của Đảng trong Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Đồng thời, phân tích những nội dung trọng tâm, những điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để cán bộ và Nhân dân xã Đông Mỹ biết, phát biểu ý kiến, gợi mở và đưa ra những phân tích, dẫn chứng cho phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Sau phần tuyên truyền pháp luật, người dân xã Đông Mỹ còn được các Luật sư của Đoàn Luật sư TP Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí dưới hình thức tư vấn pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2023, tại Trường THCS Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra buổi tuyên truyền pháp luật liên quan đến chủ đề Luật An ninh mạng, cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư TP Hà Nội và Ban Giám hiệu nhà trường.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vai trò của Luật sư Thủ đô trong công tác tuyên truyền, PBGDPL tại các trường học. Học sinh càng am hiểu pháp luật thì tệ nạn xã hội trong học đường càng hạn chế.

Tại buổi tuyên truyền này, hơn 1.300 học sinh đã được nghe các Luật sư, báo cáo viên chia sẻ kiến thức pháp luật liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay. Được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, giới thiệu về Luật An ninh mạng năm 2018 và các quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, phân tích một cách ngắn gọn, súc tích để các em học sinh hiểu thêm về không gian mạng, những gì diễn ra trên không gian mạng cũng như các vấn đề cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bà Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, việc Đoàn Luật sư TP Hà Nội về trường học tuyên truyền pháp luật là một hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thức nhằm giúp các em học sinh nâng cao nhận thức trong việc sử dụng mạng Internet an toàn, văn minh, góp phần tích cực trong xây dựng văn hoá học đường.

Thông qua buổi tuyên truyền, các em học sinh cũng hiểu thêm rằng, khi sử dụng mạng xã hội, các em cần có sự chọn lọc thông tin hiệu quả; cảnh giác với những điều tiêu cực trên mạng xã hội để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Nhà trường mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đoàn Luật sư TP Hà Nội trong công tác tuyên truyền PBGDPL.

Luật sư Nguyễn Văn Hà cho biết: “Đoàn Luật sư TP Hà Nội chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn TP vì nhận thấy đây là một hoạt động đóng vai trò quan trọng, đó là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, PBGDPL góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành pháp luật, giữ vững ANCT-TTATXH”.
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Làm bậy trong siêu thị, một hotgirl bị bắt

Làm bậy trong siêu thị, một hotgirl bị bắt

Ngày 29/5, Công an quận Long Biên đã tạm giữ hình sự đối với Lê Thu Thảo (SN 1998), trú tại Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Phá đường dây đánh bạc với số tiền 560 tỷ đồng, bắt khẩn cấp 9 đối tượng

Phá đường dây đánh bạc với số tiền 560 tỷ đồng, bắt khẩn cấp 9 đối tượng

Ngày 29/5/2023, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phối hợp Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các phòng ban chức năng thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp đối với 9 đối tượng trong đường dây đánh bạc với số tiền khoảng 560 tỷ đồng.
Có gì bí mật bên trong quán bar Paradise tại Hàng Vôi, Hà Nội

Có gì bí mật bên trong quán bar Paradise tại Hàng Vôi, Hà Nội

Quán bar Paradis có địa chỉ tại 16 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bước vào trong như một “căn cứ địa”. Khi "đột kích" quán bar này, phát hiện bên trong la liệt “xác bóng” dưới sàn và 3 bình “khí cười” đặt ngay tại cầu thang.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Trưa 18/1/2021, trên con đường thuộc Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, một đôi nam nữ đã xảy ra cãi vã. Ngay sau đó, gã thanh niên đã dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người cô gái. Không một ai dám xông vào ngăn cản, tên sát nhân vội vã lên xe máy, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường trong sự bàng hoàng của những người chứng kiến sự việc, cô đã tử vong ngay sau đó…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động