Thứ ba 06/12/2022 07:56

CATP Hà Nội: Đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trong trường học

Thực hiện kế hoạch tháng cao điểm về đảm bảo trật tư an toàn giao thông (TTATGT) cho học sinh đến trường, các đơn vị liên quan của CATP Hà Nội tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trong nhà trường, đặc biệt là ở các trường đông học sinh.
CATP Hà Nội: Đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trong trường học
CATP Hà Nội chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giáo thông trong trường học. (Ảnh: CATP Hà Nội)

Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức “Phát động Tháng ATGT năm 2022” tới hơn 1000 em học sinh tại trường THPT Đoàn Thị Điểm, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Nội dung, hình thức tuyên truyền được đổi mới để gần gũi, tạo không khí tiếp nhận vui vẻ, dễ ghi nhớ hơn cho học sinh.

Tại đây, các em học sinh được cán bộ Đội CSGT-TT Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian qua, những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra, giới thiệu những kiến thức cơ bản về ATGT, văn hóa giao thông, kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh, một số lỗi thường gặp và mức xử phạt vi phạm hành chính cho từng lỗi...

Đan xen giữa các nội dung tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ là phần giao lưu, trò chuyện, đặc biệt là các câu đố vui về chủ đề giao thông, trong đó tập trung vào những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi bộ, đi xe đạp, xe đạp điện và ngồi sau xe máy, sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; hướng dẫn các em đội mũ bảo hiểm đúng cách; nhắc nhở các em khi được bố mẹ đưa đi học bằng xe ô tô phải chú ý thắt dây an toàn…

Tại buổi tuyên truyền, Đội CSGT-TT Công an quận Bắc Từ Liêm đã tặng 100 mũ bảo hiểm cho các em học sinh. Buổi tuyên truyền giúp các em được nâng cao nhận thức và ý thức khi tham gia giao thông, từ đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em trên địa bàn quận. Kết thúc buổi tuyên truyền, các em học sinh đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra vi phạm.

Ngay từ đầu năm học 2022-2023, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho đối tượng học sinh tại các trường học trên địa bàn; trong đó tập trung vào các trường có số lượng học sinh đông và nằm trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Đoàn thanh niên Đội CSGT-TT Công an quận Ba Đình phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền “An toàn giao thông cho học sinh đến trường năm học 2022 - 2023” tới gần 2.000 em học sinh tại trường THPT Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được nghe thông tin về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian qua, những hậu quả do tai nạn giao thông, truyền đạt kiến thức cơ bản về Luật An toàn giao thông; trang bị một số kiến thức đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, điều khiển xe đạp, xe đạp điện và ngồi sau xe máy, sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; những lỗi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cách phòng tránh…

Đồng thời, các em học sinh còn được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ; cách xử lý tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; những nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông; mức độ xử lý khi học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ...

Thông qua hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, không chỉ mang đến những bài học cụ thể về an toàn giao thông cho các em học sinh, mà chính các em sẽ lại là những tuyên truyền viên tích cực, giúp những người trong gia đình cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao thông.

Trong tháng 9 cao điểm bắt đầu năm học mới, lưu lượng xe của học sinh và phụ huynh tham gia giao thông đến trường tăng cao, nhất là việc đi và về thường vào giờ cao điểm.

Vì vậy, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong các trường học, cho học sinh hiểu các và chấp hành các quy định an toàn tốt, đồng thời trở thành tuyên truyền viên cho chính gia đình, bạn bè mình là cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội nói chung.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn quốc xảy ra hơn 7.700 vụ tai nạn giao thông làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người. Trong số 7.700 vụ tai nạn giao thông có tới 5.637 tai nạn giao thông đường bộ.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chủ yếu do người người điều khiển vi phạm làn đường, phần đường, thiếu quan sát, chuyển hướng không chú ý…

Nội dung buổi tuyên truyền xoay quanh việc học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đến trường; học sinh đi xe đạp dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, đùa nghịch dưới lòng đường; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; vượt đèn đỏ; tình trạng ùn tắc trước cổng trường trong giờ vào học, giờ tan trường…

Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành

Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành

Học viện Cảnh sát nhân dân đã phối hợp với Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tổ chức buổi tuyên ...

Đầu năm học mới, chú trọng tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh tới trường

Đầu năm học mới, chú trọng tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh tới trường

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT)- CATP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 ...

Bài 3: Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được đổi mới về phương pháp và hình thức

Bài 3: Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được đổi mới về phương pháp và hình thức

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa về sự đổi mới mang lại hiệu quả tích cực ...

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Thực hiện Chương trình phối hợp số 60/CTPH-BTP-HLHPNVN của Bộ Tư pháp và Hội LHPN Việt Nam về thực hiện công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp ký kết Kế hoạch Liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN về đẩy mạnh công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022 trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

UBND TP Hà Nội yêu cầu, các đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.
Thêm nhiều gói hàng lạ trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Nam

Thêm nhiều gói hàng lạ trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Nam

Số lượng lớn chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được lực lượng biên phòng tại đây thu giữ.
Làm sống lại không gian bờ vở sông Hồng

Làm sống lại không gian bờ vở sông Hồng

Vừa qua, các thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và chính quyền địa phương đã tổ chức hoạt động trồng cây xanh ở bờ vở sông Hồng. Đây là một phần trong chuỗi sự kiện một VMHNĐS nhằm tôn vinh và giới thiệu các hoạt động văn hóa, xã hội, nghệ thuật, môi trường đang được tổ chức bởi các cá nhân và nhóm cộng đồng tại Hà Nội.
Tăng cường các giải pháp giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM

Tăng cường các giải pháp giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề nghị Công an TP Hà Nội và Công an TP HCM và một số địa phương lân cận tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM.
Giải pháp góp phần thay đổi bộ mặt đô thị

Giải pháp góp phần thay đổi bộ mặt đô thị

Thời gian qua, Hà Nội đã từng bước đưa vào khai thác, vận hành hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông đô thị quan trọng; góp phần tăng khả năng kết nối, giảm ùn tắc giao thông, giải tỏa bức xúc dân sinh, tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/12 Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời tiếp tục rét

Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời tiếp tục rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/12, bộ phận không khí lạnh tăng cường di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí sau khi có quyết định về việc chuyển từ trường lên đại học.
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang

Báo cáo kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể ở trường Ischool Nha Trang là do cánh gà đông lạnh và chưa chế biến chín.
Quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Phiên bản di động