Thứ ba 03/10/2023 21:13

Cảnh báo dư lượng hóa chất trong hộp bảo quản thực phẩm

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng các loại hộp để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Hộp bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm và giữ cho thực phẩm không bị phát tán và hấp thụ mùi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc chứa thực phẩm trong các loại hộp bảo quản thực phẩm có thể tái sử dụng là một trong những cách tốt nhất để làm giảm tác động môi trường của chúng ta liên quan đến việc vất bỏ các loại hộp xốp, bịch nylon, giấy chứa… chỉ dùng một lần.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, hộp nhựa bảo quản thực phẩm ẩn chứa dư lượng hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, chúng ta cần thận trọng khi chất liệu hộp bảo quản thực phẩm.

Theo các nhà khoa học, có nhiều yếu tố gây béo phì, bao gồm di truyền, căng thẳng, virus và những thay đổi trong thói quen ngủ. Gần đây xuất hiện một quan điểm đáng chú ý: Chính môi trường sống của chúng ta gây ra bệnh béo phì, và nội dung này đã bị bỏ qua trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Các nhà khoa học cho biết, sự hiện diện tràn lan của các chất hóa học - ngay cả ở liều lượng rất thấp - có thể làm rối loạn hoạt động bình thường của quá trình trao đổi chất ở người, rối loạn cơ thể và khả năng điều chỉnh lượng năng lượng nạp vào và tiêu thụ.

Một số hóa chất này, được gọi là "obesogens", trực tiếp thúc đẩy sản xuất các loại tế bào mô mỡ cụ thể có liên quan đến bệnh béo phì. Những hóa chất này xuất hiện nhiều trong sản phẩm cơ bản nhất của cuộc sống hiện đại, bao gồm bao bì nhựa, quần áo và đồ nội thất, mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, các hóa chất có trong bao bì và đồ nhựa bảo quản thức ăn hằng ngày đã thúc đẩy sản xuất các mô mỡ, gây ra bệnh béo phì. Đáng quan tâm nhất là nitrates và nitrites, thường được sử dụng làm chất bảo quản, chủ yếu có trong một số sản phẩm từ thịt. Phthalates có trong túi đựng bằng nhựa và bisphenols có trong đồ hộp kim loại đựng thực phẩm.

Tôi cho rằng, chúng ta nên sử dụng rau củ tươi, tránh sử dụng các loại đồ hộp, đồ ăn đóng gói sẵn. Với các hộp nhựa, chúng ta không nên chế biến bằng lò vi sóng. Hãy thay thế hộp nhựa đựng thức ăn bằng hộp thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Đặc biệt, hãy kiểm tra mã tái chế ở dưới cùng sản phẩm và tránh các loại nhựa có mã tái chế 3, 6, 7 bởi chúng có thể chứa phthalates, styrene và bisphenol, trừ khi chúng được dán nhãn “biobased” hoặc “greenware”. Hãy cẩn trọng khi sử dụng hộp đựng thực phẩm, bát, đĩa... bằng nhựa.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn
Đảm bảo an toàn thực phẩm là việc làm thường xuyên
Tường Vy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động