Thứ bảy 01/04/2023 04:52
Đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động của Đấu giá tài sản:

Cần sớm sửa đổi các quy định pháp lý chưa phù hợp

Các chuyên gia thừa nhận rằng, trong quá trình đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động Đấu giá tài sản (ĐGTS), thì những tồn tại trong việc ĐGTS là quyền sử dụng đất vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập.
Sau khi 4 DN trúng đấu giá 4 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP HCM phải lên phương án để tổ chức đấu giá lại
Sau khi 4 DN trúng đấu giá 4 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP HCM phải lên phương án để tổ chức đấu giá lại

Đấu giá quyền sử dụng đất chiếm tỷ lệ cao

Thực tế trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động của ĐGTS, sau 5 năm triển khai thi hành Luật ĐGTS, số lượng các tổ chức ĐGTS đã tăng lên đáng kể và đang tiến tới giải thể các Trung tâm dịch vụ ĐGTS công. Tính đến tháng 8/2022, cả nước có gần 600 DN ĐGTS và 58/63 Trung tâm dịch vụ bán ĐGTS tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa ĐGTS thì cần phải đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn, bất cập vẫn còn tồn tại trong lĩnh vực này.

Việc phát triển “nóng” như vậy cũng dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, còn tồn tại tổ chức đấu giá, đấu giá viên vi phạm pháp luật, có trường hợp bị khởi tố... Đây là một thực trạng đáng buồn và bài học cảnh tỉnh cho các tổ chức đấu giá và đấu giá viên cố tình vi phạm pháp luật.

Theo thống kê năm 2021, việc đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của ĐGTS, cụ thể là số lượng các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất chiếm gần 48% tổng số các cuộc đấu giá thành, chiếm tới trên 74% tổng giá trị trúng đấu giá trên cả nước. Và nguyên tắc của đấu giá không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới là tối đa hóa giá trị tài sản cho người có tài sản. Giá trúng đấu giá càng cao thì khoản thu về cho ngân sách Nhà nước càng lớn. Vấn đề là sau khi trúng đấu giá, người mua không thanh toán tiền như đã cam kết.

Hiện không có quy định nào hạn chế việc trả giá cao cho tài sản đấu giá. Pháp luật về dân sự có các chế tài áp dụng đối với vi phạm về thanh toán trong quan hệ hợp đồng như phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại...

Việc các cá nhân hay DN không thanh toán tiền trúng đấu giá rõ ràng là vi phạm về nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, thực tế việc bỏ cọc đã từng xảy ra phổ biến vào những năm 2008-2010, khi thị trường bất động sản có dấu hiệu “đóng băng”, dẫn đến việc người trúng đấu giá bỏ cọc hàng loạt. Tình trạng này gần đây có xu hướng quay lại ở các tỉnh, thành.

Nhìn từ góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, sau khi thực thi Luật ĐGTS, trong quá trình đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của ĐGTS, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn còn một số tiêu cực. Ví dụ như, trong quá trình chuẩn bị đầu tư dự án nhưng có thể do cơ quan Nhà nước thiếu ngân sách hoặc gặp các vướng mắc về bố trí vốn ngân sách thì sẽ có “sân sau” là các DN thân quen bỏ tiền ra thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Chính vì có bóng dáng của DN ở sau các thủ tục chuẩn bị đầu tư, nên dự án sẽ có sự gắn bó chặt chẽ với lợi ích của DN này, cũng như kế hoạch sử dụng đất chi tiết đã được “đo ni, đóng giày” cho chính DN đó, mà DN khác không thể đủ điều kiện tham gia hoặc không muốn tham gia. Do vậy, thủ tục về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu giá quyền sử dụng đất chỉ tồn tại có tính hình thức, hợp thức hóa những thỏa thuận đã được sắp xếp từ trước thông qua các tổ chức ĐGTS.

Cần tăng thêm chế tài sản xử lý các trường hợp “bỏ cọc”

Sự việc bỏ cọc ở Thủ Thiêm vừa qua là một dịp để rà soát, đánh giá hệ thống pháp luật về đấu giá tài sản nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Luật Đất đai năm 2013 nói riêng. Cụ thể qua rà soát, đánh giá các đạo luật trên đã thấy được một số bất cập.

Vì vậy, việc đấu giá quyền sử dụng đất có những điểm đặc thù cần phải tính đến và được điều chỉnh bởi các quy định riêng. Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện theo các quy định chung của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 là cần thiết nhưng chưa đủ.

Để khắc phục những hạn chế trên, theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, trường ĐH Luật Hà Nội, cần bổ sung quy định về điều kiện tổ chức tham gia đấu giá quyền sử đất; sửa đổi, bổ sung quy định về khoản tiền đặt trước của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất; bổ sung quy định về điều kiện năng lực tài chính và giám sát, thẩm tra hồ sơ tham gia đấu giá khắt khe hơn đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất mà bỏ cọc từ 5 vụ đấu giá trở lên, để qua đó góp phần làm giảm tỷ lệ bỏ cọc trong các vụ đấu giá quyền sử dụng đất…

Đồng quan điểm, Ths. Phùng Thị Phương Thảo, Khoa luật, Học viện phụ nữ Việt Nam cho rằng, ngay trong việc xử lý vi phạm pháp luật đối với hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất cũng có những bất cập, hạn chế. Vì vậy, tích cực đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động của ĐGTS bằng việc hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm của hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất là cần thiết.

Trong đó, nếu trường hợp người tham gia đấu giá tự ý rút lại giá đã trả, từ chối tham gia đấu giá, từ chối ký biên bản, ngoài việc không được nhận lại số tiền đặt trước, cần phải bồi thường cho Nhà nước thêm một khoản tiền bằng giá trị tiền đặt trước, nộp các chi phí đấu giá và không được quyền tham gia đấu giá quyền sử dụng đất với thời gian 10 năm.

“Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý rút lại giá đã trả, từ chối tham gia đấu giá, từ chối ký biên bản mà gây thiệt hại sẽ phải bồi thường 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá”, Ths. Phùng Thị Phương Thảo đưa ý kiến.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật ĐGTS tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng, cần phải sớm sửa đổi, bổ sung Luật ĐGTS. Trong đó, quy định rõ ràng, chặt chẽ, hợp lý hơn về trình tự, thủ tục bán ĐGTS. Hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ chế, thể chế và tăng cường đấu giá trực tuyến, thực hiện một số công việc qua môi trường mạng.

Đồng thời, đề nghị các Sở Tư pháp tập trung đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các tổ chức có tài sản bán đấu giá tăng cường trách nhiệm, giám sát chặt chẽ quá trình bán đấu giá, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Đặc biệt là phải tham mưu cho UBND tỉnh vận hành cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động đấu giá trên địa bàn, đấu tranh phòng, chống hiệu quả hiện tượng “đầu gấu”, “bảo kê”, “quân xanh, quân đỏ”...

Còn một số quy định chưa đảm bảo sự thống nhất
Sửa đổi, bổ sung các văn bản để phù hợp với quy định của pháp luật
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2023. Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì họp báo.
Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Cuộc điều tra được tiến hành nhằm thu thập các thông tin về DN, hợp tác xã/liên hiệp HTX, phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình KT-XH, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.
Gặp gỡ, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp

Gặp gỡ, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp

Sáng 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Giá lăn bánh Vinfast VF8 - chiếc SUV thời thượng đáng để "xuống tiền"

Giá lăn bánh Vinfast VF8 - chiếc SUV thời thượng đáng để "xuống tiền"

Vinfast VF 8 được công ty thiết kế danh tiếng Pininfarina chắp bút. Từ khi xuất hiện, VF8 đã cho thấy tiềm năng của mình dù phải cạnh tranh với Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, Mazda CX-8 ,Toyota Fortuner, Ford Everest,...
Giá thép hôm nay 31/3: Một số loại thép tiếp tục tăng giá

Giá thép hôm nay 31/3: Một số loại thép tiếp tục tăng giá

Giá thép hôm nay 31/3, trong nước một số loại thép tiếp tục tăng giá. Trong khi đó, trên thị trường thế giớ ghi nhận giá thép giảm 7 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch.
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ và đồng hành của khối tư nhân...
Tây Nam Linh Đàm – chốn sống mới ưa thích của cư dân Thủ đô

Tây Nam Linh Đàm – chốn sống mới ưa thích của cư dân Thủ đô

Mật độ cư dân thông thoáng với những khu đô thị mới được quy hoạch bài bản và tiện ích đủ đầy, Tây Nam Linh Đàm trở thành phễu hút cộng đồng cư dân Thủ đô.
Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Bất chấp áp lực chốt lời phiên cuối tuần, dòng tiền tiếp tục được đẩy mạnh vào thị trường giúp VN-Index tăng hơn 5 điểm.
VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

Chỉ số VN-Index có 8 phiên tăng điểm với biên độ hẹp dưới 1%. Trong phiên sáng nay, bất động sản tăng tới 1.68% và ở mức cao nhất thị trường.
Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 30/3 với diễn biến tích cực. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và có mặt ở hầu hết các nhóm ngành. VN-Index tăng 6.3 điểm lên 1,062.64 (thời điểm 9h20). Nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán đều đồng thuận tăng trong phiên.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động