Thứ bảy 10/12/2022 12:43
Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội:

Cần nhấn mạnh các giải pháp nhằm đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Đó là một trong những ý kiến thẳng thắn, giá trị, mang tính xây dựng cao của ông Trần Công Dân, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội đóng góp vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Ông Trần Công Dân cho biết, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng và trí tuệ vào các Văn kiện của Đại hội Đảng.

Chủ trương của Đảng ta là luôn mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ, tâm huyết, sự sáng tạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, các tầng lớp nhân dân góp ý xây dựng dự thảo các Văn kiện của Đảng. Đó cũng là việc làm cụ thể khẳng định bản chất của chế độ ta.

Thời điểm này, Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã phát huy tinh thần dân chủ, tạo điều kiện cho nhân dân nói lên tiếng nói của mình đóng góp cho đường lối phát triển của TP.

can nhan manh cac giai phap nham day manh xay dung nguoi ha noi thanh lich van minh
Ông Trần Công Dân: “Cần đánh giá sâu sắc hơn về kết quả công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, của TP trong nhiệm kỳ 2015-2020”. Ảnh: Khánh Phong

Theo ông Dân, Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội xác định phương hướng, mục tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 4 nhóm chỉ tiêu với 20 chỉ tiêu cụ thể, 3 khâu đột phá và 14 nhiệm vụ giải pháp của TP trong nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Theo đó, 3 khâu đột phá là ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội gắn với thiết kế, xây dựng một số công trình kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô.

Song song với đó, TP tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các đô thị trong vùng Thủ đô; phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu…, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TP.

Đồng thời, Hà Nội sẽ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô tạo thể chế đặc thù, vượt trội để xây dựng và phát triển Thủ đô.

Ngoài ra, Hà Nội cũng xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản trị xã hội, quản trị kinh tế… xây dựng cơ chế phù hợp để thu hút, trọng dụng nhân tài, nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.

Cùng với đó, TP sẽ phát huy các giá trị văn hóa nghìn năm văn hiến, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện; đưa văn hóa và con người Hà Nội thực sự trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng quyết định phát triển Thủ đô.

Qua nghiên cứu Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, ông Trần Công Dân cho rằng, Dự thảo được chuẩn bị công phu, khoa học, bám sát thực tiễn, có chất lượng và sâu sắc.

Tuy nhiên, ông Dân đề nghị, Dự thảo cần nêu nổi bật hơn về kết quả xây dựng nông thôn mới vì đây là lĩnh vực Hà Nội có thành tích lớn, tạo niềm tin trong thực hiện các chỉ tiêu giai đoạn mới.

Ông Dân cũng cho rằng, Dự thảo cần được viết kỹ hơn, sâu hơn về các giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện để đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện; đưa văn hóa và con người Hà Nội thực sự trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng quyết định phát triển Thủ đô.

Ông Trần Công Dân cũng cho biết, thời gian qua, TP Hà Nội đã rất quan tâm đến môi trường, giữ cho TP vừa phát triển nhưng đảm bảo môi trường sạch, trong lành. “Nhiệm kỳ tới, tôi cho rằng TP phải tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết tốt ô nhiễm môi trường tại các làng nghề”, ông Trần Công Dân đề nghị.

Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động