Thứ bảy 10/12/2022 13:35
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội

Cần nêu rõ hơn kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Với trách nhiệm là cán bộ đảng viên ở cơ sở, qua nghiên cứu Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, ông Trần Minh Huân, bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 18, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội có một số ý kiến đóng góp tâm huyết.                                                                                                                            

Qua nghiên cứu Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Trần Minh Huân cho rằng, Dự thảo đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, công phu, có chất lượng, cơ bản đáp ứng được cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Bên cạnh phần đánh giá tổng quát nêu những ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế, nguyên nhân và 5 bài học kinh nghiệm, Dự thảo còn xác định phương hướng, mục tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và 14 nhiệm vụ giải pháp nhằm đưa Hà Nội không ngừng phát triển, “xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước” vào năm 2025.

can neu ro hon ket qua cong tac phong chong tham nhung lang phi
Ông Trần Minh Huân, bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 18, phường Vĩnh Phúc,
quận Ba Đình, TP Hà Nội. Ảnh: Khánh Phóng

Đi sâu nghiên cứu từng nội dung cụ thể trong Dự thảo, ông Trần Minh Huân nhận thấy, phần thứ nhất về “Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP (nhiệm kỳ 2015 - 2020)” là tương đối đầy đủ, toàn diện, sát với thực tiễn, có nhiều số liệu so sánh giữa giai đoạn 2011 - 2015 với giai đoạn 2016 - 2020, tạo nên bức tranh hoàn chỉnh phản ánh mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của Thủ đô trong 5 năm vừa qua.

Ông Trần Minh Huân đồng tình với nhận định, đánh giá tổng quát ưu, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm đã nêu trong Dự thảo. Trong đó, kết quả nổi bật dễ nhận thấy đó là: “Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển; diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại; văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế đạt được nhiều kết quả quan trọng; chính trị- xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều đổi mới…”. Tuy nhiên, theo ông Huân, về nội dung hơi dài (36 trang), nêu quá nhiều số liệu. Nên chăng có thể chọn lọc nêu một số quan trọng còn lại đưa vào phụ lục.

Cũng theo ông Trần Minh Huân, phần đánh giá về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng là nội dung vô cùng quan trọng lại có thời lượng khá khiêm tốn (8 trang) và ít số liệu chứng minh. “Tiểu ban Văn kiện cần nghiên cứu nêu rõ hơn kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và nêu cụ thể đã xử lý bao nhiêu vụ, số người vi phạm”, ông Huân đề nghị.

Về công tác tổ chức, cán bộ (trang 24), ông Trần Minh Huân cho rằng, cần nêu thêm số liệu để chứng minh cho nhận định “Các khâu trong công tác cán bộ được thực hiện đồng bộ, bài bản và đạt được kết quả quan trọng” (dòng 15 từ trên xuống, trang 26).

“Thực tế ở cơ sở chúng tôi thấy rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Thành ủy và các cấp ủy Đảng đã có sự đổi mới trong công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển và bố trí cán bộ. Nhiều cán bộ trẻ, cán bộ nữ được điều động, luân chuyển, bố trí vào các chức danh chủ chốt ở cơ sở đã phát huy được năng lực, sở trường và sự cống hiến của mình cho phong trào của địa phương, trong đó có Đảng bộ phường Vĩnh Phúc là một ví dụ”, ông Huân nhấn mạnh.

Về phần thứ hai “Mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 5 năm 2020 - 2025”, trong Dự thảo cũng nêu khá đầy đủ, trong đó có những chỉ tiêu cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng đến năm 2025 để “Hà Nội cơ bản trở thành TP công nghiệp hóa, hiện đại hóa, GRDP/người đạt 8.100 - 8.300 USD”. Tuy nhiên, trong các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, ông Trần Minh Huân cho rằng, cần nghiên cứu, bổ sung thêm vào mục 14.3 (trang 67) nội dung về công tác xây dựng đảng trong các loại hình DN, nhất là DN ngoài Nhà nước.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu được quan tâm đúng mức, phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu của tổ chức đảng, đảng viên trong các DN thì đồng nghĩa với việc DN sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động