Thứ sáu 09/12/2022 09:43
Thanh Hóa:

Cần giữ lại mặt bằng có vị trí đẹp để bố trí tái định cư cho người dân khi thu hồi đất

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều đại biểu cho rằng tỉnh cần yêu cầu các địa phương rà soát các mặt bằng quy hoạch, để lại một tỷ lệ nhất định các mặt bằng có vị trí đẹp, thực hiện tái định cư, có như vậy người dân mới chấp nhận di dân để thực hiện dự án.
Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng do thiếu đất tái định cư

Theo đại biểu Lê Minh Nghĩa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đối với các dự án chậm tiến độ triển khai, qua theo dõi nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khu tái định cư cho Nhân dân, điều này dẫn đến tình trạng chậm tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. Đề nghị tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát các mặt bằng quy hoạch, để lại một tỷ lệ nhất định các mặt bằng có vị trí đẹp để thực hiện tái định cư, có như vậy người dân mới chấp nhận di dân để thực hiện. Nếu không làm tốt việc này, tới đây các dự án lớn đầu tư vào Thanh Hóa sẽ rất khó khăn và câu chuyện thiếu đất tái định cư, chậm tiến độ giải phóng mặt bằng vẫn tiếp tục kéo dài.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công có một khâu quan trọng là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án đầu tư. Đầu nhiệm kỳ 2020-2025, số lượng các dự án đầu tư công trên địa bàn lớn nên có hiện tượng quá tải đối với các cơ quan chuyên môn. Vì vậy, tỉnh nên phân cấp, ủy quyền việc thực hiện nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc.

Đại biểu Mai Nhữ Thắng – Giám đốc Sở TNMT trình bày băn khoăn của cử tri so sánh về giá thu hồi đất theo quy chế Nhà nước thu hồi đất và thỏa thuận với doanh nghiệp theo Điều 61, 62 Luật Đất đai 2014. Theo ông Thắng, việc giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm do xác định nguồn gốc cấp xã còn bất cập, nhiều địa phương chưa quyết tâm, quyết liệt...

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2022, thu NSNN trên địa bàn đạt mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ, trong đó nguồn thu từ đất tăng mạnh tại các huyện.

Một mặt bằng quy hoạch tại huyện Quảng Xương được đưa ra đấu giá thu về 600 tỷ cho NSNN
Một mặt bằng quy hoạch tại huyện Quảng Xương được đưa ra đấu giá thu về gần 600 tỷ cho NSNN

Ước thực hiện thu NSNN trên địa bàn các huyện, thị, thành phố trong 6 tháng đạt 10.080 tỷ đồng, bằng 113% dự toán tỉnh giao. Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất 7.778 tỷ đồng, vượt 41% dự toán. Một số địa phương có số thu tiền đất lớn như: Đông Sơn đạt 280% dự toán, Sầm Sơn đạt 258% dự toán, Hoằng Hóa đạt 189% dự toán.

Cương quyết thu hồi đất các dự án đã gia hạn nhiều lần để tránh lãng phí

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, việc nhiều dự án được tỉnh giao đất đã lâu nhưng nhà đầu tư không triển khai dù được gia hạn nhiều lần vẫn là chủ đề nóng được đưa ra chất vấn.

ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời chất vấn của đại biểu
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án vi phạm

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho hay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 164 dự án chậm tiến độ. Trong đó, 21 dự án đã được thu hồi và 143 dự án chưa thu hồi. Trong số 143 dự án này có 88 dự án đã được gia hạn (56 dự án đã nộp tiền sử dụng đất tương ứng). Số còn lại đang được xem xét, nếu không đủ điều kiện sẽ thu hồi.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân là do cơ quan Nhà nước lựa chọn nhiều nhà đầu tư không có kinh nghiệm, thiếu năng lực triển khai, có những nhà đầu tư không triển khai dự án hoặc còn chờ thời điểm.

Nhiều dự án bỏ hoang nằm ở những vị trí đất vàng gây lãng phí
Nhiều dự án bỏ hoang nằm ở những vị trí đất vàng gây lãng phí

Để giải quyết những dự án chậm triển khai, quá hạn tỉnh đã đưa ra một số giải pháp, trong đó có việc thành lập tổ công tác rà soát lại các dự án không còn khả năng triển khai.

"Tỉnh cương quyết thu hồi đất các dự án đã gia hạn nhiều lần để tránh lãng phí, từ đó có phương án quản lý đất đai tốt hơn" - ông Giang khẳng định.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII sẽ thông qua 48 tờ trình
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982

Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982

Ngày 8/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức “Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982” với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của gần 150 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương, các địa phương có biển, cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm Vương quốc Hashemite Jordan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm Vương quốc Hashemite Jordan

Nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Jordan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Vương quốc Hashemite Jordan từ ngày 7 - 8/12/2022.
HĐND TP Hà Nội thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

HĐND TP Hà Nội thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
HĐND TP Hà Nội tái chất vấn việc đôn đốc, triển khai các dự án chậm

HĐND TP Hà Nội tái chất vấn việc đôn đốc, triển khai các dự án chậm

Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn 3 nhóm vấn đề được cử tri và Nhân dân quan tâm.
Hà Nội nâng mức tiền phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực văn hóa

Hà Nội nâng mức tiền phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực văn hóa

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.
Hà Nội mở rộng đối tượng người có công được hưởng hỗ trợ

Hà Nội mở rộng đối tượng người có công được hưởng hỗ trợ

Chiều 8/12, Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI đã xem xét và thông qua 2 Nghị quyết về quy định mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán; quy định chính sách đặc thù hỗ trợ người có công với cách mạng.
Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn

Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn

Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn, trong đó, hoàn thiện các quy định về tổ chức và hoạt động của tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo đầy đủ, cụ thể hơn quyền, trách nhiệm của tổ chức đấu giá tài sản trong hoạt động hành nghề, từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp của các tổ chức đấu giá tài sản, hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản...
4 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đại

4 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đại

Trên cơ sở tổng kết hơn 10 năm thực hiện nghị quyết số 06-NQ/TW, của Bộ Chính trị (khóa XI), ngày 26/01/2022, Bộ Chính trị (khóa XIII) ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về Đẩy mạnh phát triển Công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Đây là những định hướng quan trọng, cần được quán triệt, thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.
Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã khẳng định vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do tính đặc thù nên CNQP phải được xây dựng thành luật riêng, độc lập...
Phiên bản di động