Thứ hai 25/09/2023 23:01
Vụ 2 nhóm thanh niên hỗn chiến bằng vũ khí tự chế ở Tam Đảo:

Các đối tượng vi phạm có thể bị phạt tù?

Luật sư cho rằng, trường hợp “phạm tội có tổ chức" thì đây là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
Tang vật của vụ án
Tang vật của vụ án

CA huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang củng cố hồ sơ, sàng lọc xử lý các đối tượng tượng liên quan đến việc sử dụng các loại hung khí tự chế để mang đi giải quyết mâu thuẫn.

Theo điều tra, ngày 2/10, Khổng Văn Vinh, SN 2005, Nguyễn Đức Hải, SN 2005 và Đinh Phi Hùng, SN 2007, cùng ở thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo đi chơi cùng nhóm bạn tại khu danh thắng Tây Thiên thì xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh thiếu niên ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương có tên nhóm Facebook là “Lương Sơn Bạc” do Đinh Văn Nam, SN 2005 cầm đầu.

Sau đó, 2 nhóm đối tượng dùng dao phóng lợn và bom xăng đuổi đánh nhau nhưng không xảy ra thương tích. Không dừng lại ở đó, Đinh Phi Hùng đã liên hệ rủ Lưu Trọng Phê, SN 2005, ở xã Hồ Sơn, là nhóm trưởng nhóm Facebook “Hoa Quả Sơn” gồm 25 thành viên, thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo để đi trả thù nhóm “Lương Sơn Bạc”.

Các đối tượng hẹn nhau tại khu vực TL310, địa bàn giáp ranh giữa xã Hoàng Hoa (huyện Tam Dương) và xã Tam Quan (huyện Tam Đảo) gặp để giải quyết mâu thuẫn. Để chuẩn bị cho “trận quyết đấu” cả 2 nhóm đã chuẩn bị nhiều vỏ chai thủy tinh, dao phóng lợn, dao phớ và súng tự chế…

Qua công tác nắm tình hình, CA huyện Tam Đảo đã kịp thời phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn 31 thanh thiếu niên (có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi), trú tại thị trấn Đại Đình, xã Hồ Sơn, xã Tam Quan chuẩn bị hỗn chiến, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay, nhóm đối tượng trong vụ việc đều là các thanh thiếu niên có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi, là người chưa thành niên, chưa phát triển đầy đủ về nhân cách và đạo đức. Đây là độ tuổi các em đang được giáo dục phổ thông, giáo dục cơ bản về nhận thức, ý thức, đạo đức trong đó có ý thức chấp hành pháp luật.

Ở độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc dẫn đến thực hiện những hành vi có tính chất bột phát, thiếu sự điều khiển của lý trí, có thể dẫn đến hành vi phạm tội.

Nguyên nhân dẫn đến việc người dưới 18 tuổi phạm tội có thể xuất phát từ việc: Sống trong môi trường thiếu lành mạnh, bị lôi kéo bởi bạn bè xấu; thiếu sự quan tâm, hỗ trợ từ các tổ chức, đoàn thể; chưa chú trọng việc giáo dục đạo đức, đặc biệt là đối với các học sinh cá biệt; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa đạt kết quả cao.

"Đặc biệt trong trường hợp này là một nhóm đối tượng phạm tội, sử dụng mã tấu và bom xăng đuổi đánh nhau. Ngoài việc tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của đối tượng tác động, còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của những người xung quanh. Khi sử dụng các phương tiện này, hậu quả dù có xảy ra hay không nhưng khả năng gây hại cho nhiều người là rất lớn", luật sư Nguyên cho biết.

Theo luật sư Nguyên, đối với hành vi chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm; thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của hai nhóm đối tượng nêu trên, có thể các đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại khoản 6 Điều 134 BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, các đối tượng thuộc hai nhóm thanh thiếu niên nêu trên đều có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi nên khi truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phải áp dụng quy định về mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định tại Điều 101 BLHS năm 2015.

Cụ thể, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, đối với hình phạt là hình phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, đối với hình phạt là hình phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a và điểm n Điều 52 BLHS năm 2015, phạm tội có tổ chức và dùng phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người để phạm tội đều là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Hai nhóm hẹn nhau hỗn chiến, 1 người bị bắn tử vong
Hai nhóm thanh niên “choai” dùng đao, kiếm, vỏ chai hỗn chiến gây náo loạn vùng quê
Nhóm thanh niên hỗn chiến trong đêm, 2 người tử vong
Danh tính nhóm đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến 2 người tử vong
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhóm đối tượng chọn giao dịch ma tuý trước cổng trường học để tránh bị nghi ngờ

Nhóm đối tượng chọn giao dịch ma tuý trước cổng trường học để tránh bị nghi ngờ

Ngày 25/9, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết vừa bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán ma tuý ở trước cổng trường học.
Thu giữ 1.800 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thu giữ 1.800 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 25/9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, Đội QLTT số 22 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa phát hiện, tạm giữ 1.800 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tóm gọn gã trai thập thò trong ngõ vắng lúc đêm khuya để “hại người”

Tóm gọn gã trai thập thò trong ngõ vắng lúc đêm khuya để “hại người”

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982, trú tại Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, cựu lãnh đạo VEC cùng đồng phạm hầu tòa vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hôm nay, 25/9, 22 bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (giai đoạn 2) được đưa ra xét xử.
Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Ngày 25/9, Công an TP Hà Nội cho biết Công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã đăng thông tin tìm chủ nhân của một số xe máy thu giữ được trong các vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.
Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Biết anh Sun Zhi Xun, quốc tịch Trung Quốc là ông chủ, có tiền nên phiên dịch viên đã rủ bạn cướp tài sản…
“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh, SN 1980, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản chỉ sau ít giờ ra quân.
Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều tài xế điều khiển xe ô tô là cán bộ các Sở, ngành vi phạm về TTATGT, vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm"...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động