Thứ tư 27/09/2023 16:08

Biểu dương gia đình người lao động Thủ đô tiêu biểu

Vừa qua, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội (LĐLĐ TP Hà Nội) đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 90 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2019 nhân Ngày gia đình Việt Nam 28-6.

Những năm qua, công tác gia đình và xây dựng gia đình tiêu biểu theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” trong CNVCLĐ đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Mỗi năm các cấp Công đoàn TP đều có nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, nhiều đơn vị làm ngày càng tốt hơn công tác gia đình và biểu dương gia đình tiêu biểu.

Đến thời điểm hiện tại của năm 2019, có 4.583 công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương khen thưởng 67.976 gia đình tiêu biểu; có 2.851 gia đình được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng với tổng số tiền thưởng 1,5 tỷ đồng và biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Trong số 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ TP biểu dương có gia đình chị Ngô Thị Kết, giáo viên trường THPT Chương Mỹ A. Chị Kết khiến mọi người ngưỡng mộ không chỉ bởi những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn mà còn là người phụ nữ biết vun vén, giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.

bieu duong gia dinh nguoi lao dong thu do tieu bieu
LĐLĐ TP biểu dương, khen thưởng gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu. Ảnh tư liệu

Gia đình “tứ đại đồng đường” của chị Kết luôn hòa thuận, hạnh phúc, 2 con của vợ chồng chị luôn ngoan ngoãn, học giỏi. Chia sẻ bí quyết để làm tròn cả hai vai và xây dựng hạnh phúc gia đình, chị Kết bộc bạch: “Trong gia đình, người vợ phải là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm làm việc xã hội. Tuy nhiên, ngược lại, để giảm áp lực cho bản thân, người vợ cũng cần biết cách khéo léo để chồng cùng tham gia làm việc nhà với mình, đơn giản có thể chỉ là lời khen, sự khích lệ đúng lúc, kịp thời dành cho chồng”. Với bí quyết về sự mềm mỏng, dịu dàng mà vẫn vững vàng như trên, chồng chị Kết luôn sẵn sàng chia sẻ việc nhà với chị, sát cánh cùng chị chăm sóc bố mẹ, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, học giỏi.

Một tấm gương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu khác phải kể tới là gia đình chị Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Khám phụ khoa tự nguyện - BV Phụ sản Hà Nội. Mặc dù áp lực công việc chuyên môn rất cao nhưng chị Thủy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao được người bệnh tin cậy và được khen thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Đáng nói hơn, chị luôn biết sắp xếp công việc gia đình hợp lý. Chồng chị là Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, BV K Trung ương cơ sở I. Cũng là cán bộ trong ngành, giữ cương vị lãnh đạo khoa nhưng anh luôn cố gắng thu xếp thời gian, công việc giúp đỡ, chia sẻ với vợ trong công việc gia đình, giáo dục, nuôi dạy con cái. Nhờ sự san sẻ, tình yêu thương của người chồng, sự chu toàn, đảm đang của người vợ, gia đình chị Thủy hạnh phúc, vui vẻ. Hai con của anh chị đều học giỏi, thành đạt là niềm tự hào của bố mẹ. Và còn nhiều, rất nhiều những gia đình tiêu biểu khác nữa…

Có thể nói, 90 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu, dù là quy mô gia đình truyền thống 3, 4 thế hệ hay gia đình hạt nhân, nhưng đều có chung một điểm là mỗi thành viên trong gia đình đều bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Cùng với đó, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được các cấp công đoàn TP quan tâm, thông qua các hoạt động: Tặng phần thưởng cho các cháu đạt học sinh giỏi, trao học bổng, trợ cấp cho các cháu vượt khó học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhằm nhân lên cái đẹp, động viên, khích lệ tinh thần thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt của con CNVCLĐ.

Nhân dịp này, LĐLĐ TP biểu dương, trao học bổng cho 100 học sinh vượt khó học giỏi. Đó chính là những tấm gương con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập và các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, mẫu mực, đã và đang góp phần tạo nên những thực thể xã hội khỏe mạnh. Mỗi gia đình CNVCLĐ tiêu biểu sẽ trở thành những gia đình gương mẫu trong cộng đồng dân cư và ngày càng lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, góp phần đưa phong trào xây dựng gia đình tiêu biểu trong CNVCLĐ Thủ đô ngày càng phát triển.

Bản Sa
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động