Bệnh nhân 53 tuổi thoát chết do ngộ độc cá nóc nhờ cấp cứu kịp thời
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênCá nóc chứa độc tố Tetrodotoxin cực độc. Ảnh: Internet |
Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, khoảng 17h cùng ngày, khoảng 15 phút sau khi ăn cá nóc tự chế biến tại nhà, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê. Ngay lập tức, người nhà đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa Khoa Lệ Thủy để cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cá nóc và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.
Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, đồng tử giãn hoàn toàn, cơ lực toàn thân mất hoàn toàn, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.
Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Hiện, bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn và được chuyển qua điều trị tại khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da diễu.
Bác sĩ Lê Hồng Nhân – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, cá nóc chứa một loại độc tố có tên Tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt là trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hoá trong vòng 5-15 phút. Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.
Để phòng tránh ngộ độc cá nóc, bác sĩ Nhân khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời.
Người phụ nữ nguy kịch sau khi ăn gan cá nóc | |
Ngộ độc cá nóc, 1 người chết, 6 người nhập viện |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại