Thứ sáu 29/09/2023 05:31

Bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), ngày 6/6, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích.
Chó tấn công khiến bé 18 tháng bị lộ xương sọ
Cha mẹ cần cho con em tiêm phòng trong khoảng 24 giờ sau khi bị chó cắn.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi. Qua khám sơ bộ thấy nhiều vết rách, lộ xương sọ, kết quả chụp CT xác định có tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ, hạch ngoại vi không sờ thấy, vết thương vùng đỉnh đầu kích thước khoảng 3cm… Các bác sĩ nhanh chóng chống sốc, giảm đau và xử trí vết thương, giải thích tình trạng với gia đình sau đó tiêm phòng dại theo phác đồ.

Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật xử lý vết thương. Bệnh nhi sau mổ tỉnh táo, chơi, ngủ ngoan, các chỉ số trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục điều trị và theo dõi.

Các bác sĩ cho hay, thời gian gần đây, hệ thống y tế thuộc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận nhiều ca trẻ nhỏ gặp tai nạn do chó cắn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông, không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với các loại động vật nguy hiểm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho con em tiêm phòng trong khoảng 24 giờ sau khi bị chó cắn. Nếu trẻ bị chó cắn, cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó, sát khuẩn bằng cồn 45 - 70 độ hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn.

Một phụ nữ bị chó Pitbull của gia đình cắn dẫn đến tử vong
Nam thanh niên phát bệnh dại sau 4 tháng bị chó lạ cắn
Sang chơi nhà hàng xóm, bé trai 3 tuổi bị chó cắn vào mặt
An Giang: Bé 3 tuổi bị chó cắn thương tích nghiêm trọng
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động