Thứ ba 03/10/2023 07:51

Bế mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18

Chiều 20/11 tại đảo Djerba (Giéc-ba), Tunisia (Tuy-ni-di), sau gần hai ngày làm việc, Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 đã diễn ra trong không khí đồng thuận và thành công.
Bế mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18
Hội nghị đã thông qua những văn kiện quan trọng

Trên tinh thần hợp tác tích cực và tôn trọng lẫn nhau, các nhà lãnh đạo Cộng đồng Pháp ngữ đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề cùng quan tâm, đồng thời đề ra phương hướng phát triển Cộng đồng Pháp ngữ trong thời gian tới.

Trong bối cảnh những thách thức toàn cầu đang ngày càng gia tăng với những diễn biến phức tạp, khó lường, các nhà lãnh đạo khẳng định sự cấp thiết tăng cường gắn kết, hợp tác, quan tâm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân, nhất là đối với thanh niên và phụ nữ.

Hội nghị đã thông qua những văn kiện quan trọng, bao gồm: Tuyên bố Djerba, Tuyên bố về tiếng Pháp trong đa dạng ngôn ngữ, Nghị quyết về tình hình khủng hoảng, thoát khỏi khủng hoảng và củng cố hoà bình trong không gian Pháp ngữ, Khung chiến lược về hợp tác Pháp ngữ giai đoạn 2023-2030, Quy tắc về thủ tục gia nhập và thay đổi quy chế thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Hội nghị cũng bầu bà Louise Mushikiwabo (Lu-i-dơ Mu-si-ki-oa-bô) tiếp tục làm Tổng Thư ký Pháp ngữ nhiệm kỳ 2023-2026, đồng thời quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 tại Pháp vào năm 2024.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, ngày 20/11/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế nhằm thúc quan hệ song phương và đa phương với các đối tác.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Senegal (Xê-nê-gan) Macky Sall (Mắc-ki Xan), Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Senegal, để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; bày tỏ cảm ơn Senegal, nước Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2022, đã ủng hộ Việt Nam thiết lập quan hệ với AU....

Tổng thống Senegal khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống, gắn bó của Senegal, hiện có nhiều dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai hiệu quả, nhất là về nông nghiệp, trồng lúa…; chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong cuộc cách mạng xanh; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là lúa gạo.

Hai lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực; ưu tiên sớm ký các Thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác lâu dài giữa hai nước; tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, trong đó có AU, ASEAN...

Tại cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Ignazio Cassis (Ích-na-di-ô Ca-xít), Phó Chủ tịch nước chúc mừng Thụy Sỹ được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024; đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hai nước thời gian qua; cảm ơn Thụy Sỹ đã dành sự hỗ trợ phát triển quan trọng, trị giá 600 triệu đô la cho Việt Nam trong 30 năm qua và tiếp tục cam kết 80 triệu đô la trong giai đoạn 2021-2024, cũng như đã hỗ trợ rất kịp thời các trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam phòng chống dịch Covid 19 trong năm 2021. Thụy Sỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 21 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bế mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18
Phó Chủ tịch nước trao đổi với Tổng Thư ký Pháp ngữ

Tổng thống Thụy Sỹ bày tỏ cảm ơn những tình cảm nồng hậu mà lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống đánh giá cao quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước; khẳng định Thụy Sỹ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, một quốc gia có vai trò quan trọng, có chính sách đối ngoại và một nền ngoại giao năng động, hiệu quả.

Tổng thống Ignazio Cassis nhất trí với các đề xuất ưu tiên của Việt Nam về việc các nước cần thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại FTA giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sỹ là một thành viên; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu Nhân dân… Tổng thống Thụy Sỹ cũng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ việc thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể để tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn, tổ chức đa phương, tham gia giải quyết những vấn đề toàn cầu liên quan đến hòa bình, an ninh, an ninh lương thực, năng lượng, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước…

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng thống Slovenia (Slô-vê-ni-a) Borut Pahor (Bô-rút Pa-hô) khẳng định ủng hộ đề xuất của Việt Nam về việc Slovenia và Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU.

Hai bên khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, trong đó có các lĩnh vực về cơ khí, tự động hóa, chế biến thực phẩm, dịch vụ vận chuyển, cảng biển…

Hai bên cũng trao đổi, nêu các đề xuất cụ thể nhằm tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương quan trọng, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề chung của thế giới; khẳng định ủng hộ tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cũng trong thời gian diễn ra Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba, Thủ tướng Tunisia Najla Bouden, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (Ksa-vi-e Bơ-tơn), Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo, Thủ hiến Quebec (Canada) François Legault (Phờ-răng-xoa Lơ-go).

Việt Nam đã chia sẻ những ý tưởng, quan điểm mới về xu thế phát triển, định hướng của APEC
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)
Việt Nam nhấn mạnh lợi ích của thương mại và đầu tư phải hài hoà với trách nhiệm bảo vệ môi trường
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu sắc hơn với Đức

Ngày 2/10/2023, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Stephan Weil (Xơ-tê-phan Vai), Thủ hiến bang Hạ Saxony của Đức, nhân dịp sang thăm Việt Nam.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội  - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thành phố đáng sống với hệ giá trị 8 đặc trưng

Suốt quá trình phát triển, thành phố (TP) luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực.
Làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô

Làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô

Sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân diễn ra Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Một đô thị thân thiện với cư dân thì không thể tắc nghẽn giao thông

Một đô thị thân thiện với cư dân thì không thể tắc nghẽn giao thông

Góp ý Luật Thủ đô (sửa đổi), ông Đặng Huy Đông - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch và phát triển, có cuộc trao đổi với Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội.
Tọa đàm góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Tọa đàm góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại” - Kinh nghiệm quốc tế và giá trị tham khảo cho Việt Nam.
Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại

Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại

Sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng điều hành Phiên khai mạc.
Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023 phục hồi khả quan

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tiếp tục phục hồi khả quan, nhiều chỉ tiêu, chỉ số quan trọng,...
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học; Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 25-29/9/2023.
Tập trung trí tuệ xây dựng Hà Nội sánh tầm khu vực và thế giới

Tập trung trí tuệ xây dựng Hà Nội sánh tầm khu vực và thế giới

Sáng nay (29/9), Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội với sự tham gia của 350 đại biểu.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động