Thứ sáu 31/03/2023 02:59

Bé gái mắc bệnh lý hiếm gặp, gây dị dạng vùng sọ mặt

Mắc căn bệnh hiếm gặp từ khi sinh ra khiến bé gái ở TP Hồ Chí Minh có khuôn mặt khác thường với 2 tai bị khuyết, biến dạng mắt, khuyết xương gò má, khe hở vòm họng... Mỗi khi nhìn con, người mẹ trẻ lại trào nước mắt và lo lắng cho tương lai của con.
Bé gái mắc bệnh lý hiếm gặp, gây dị dạng vùng sọ mặt
BS. Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình giải thích cho gia đình về kế hoạch điều trị cho bệnh nhi (ảnh BSCC)

Mới đây, khi đưa con ra BV Nhi Trung ương, gia đình cháu bé đã loé lên những tia hi vọng về sự thay đổi tương lai của trẻ khi con có một gương mặt mới.

Theo BS. Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, BV Nhi Trung ương, qua thăm khám, đánh giá cho thấy, cháu bé N.H, 10 tháng tuổi ở TP Hồ Chí Minh mắc hội chứng Treacher Collins, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và mô trên mặt khiến bé bị biến dạng nặng vùng sọ mặt: Khuyết hai tai; biến dạng vùng mắt, có khe hở xương số 6, 8 vùng hàm mặt, làm ổ mắt của trẻ bị kéo xuống dưới; thiểu sản xương hàm dưới; thiểu sản xương hàm trên; khe hở vòm họng; khuyết xương gò má hai bên. May mắn là não bộ của trẻ không bị ảnh hưởng.

Sau khi tiến hành khám và hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh của trẻ là một trường hợp khó, dị tật sọ mặt rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tương lai của bé, cần lên kế hoạch phẫu thuật kỹ lưỡng theo lộ trình phù hợp với tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ.

Kế hoạch phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi được xây dựng gồm 4 giai đoạn. Theo đó, ở giai đoạn 1, trẻ được can thiệp sớm các biến dạng vùng quanh ổ mắt, đưa mắt trở về vị trí sinh lý bình thường, đồng thời chuẩn bị tổ chức phần mềm để can thiệp vào xương, ghép xương gò má cho trẻ trong giai đoạn sau.

Ở giai đoạn 2, trẻ sẽ được tạo hình xương hàm dưới, tái tạo ngành lên và góc xương hàm dưới, vá khe hở vòm họng để giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

Giai đoạn 3, trẻ sẽ được ghép xương và tạo hình gò má cung tiếp hai bên bằng xương sọ tự thân.

Giai đoạn 4, khi trên 7 tuổi, trẻ sẽ được phẫu thuật tạo hình vành tai.

Trước mắt, trẻ được phẫu thuật can thiệp sớm các biến dạng vùng quanh ổ mắt, đưa mắt trở về vị trí sinh lý bình thường. Dù mới chỉ trải qua giai đoạn 1 nhưng mẹ bé N.H, đã vô cùng xúc động trước sự thay đổi ban đầu của con. Người mẹ trẻ chia sẻ: Thời gian đầu mới sinh, cô không dám nhìn con bởi nhìn con là nước mắt lại cứ trào ra vì thấy thương, thấy tội nghiệp cho con. Cô lo lắng không biết bệnh của con có chữa trị được không, rồi tương lai con sẽ ra sao.

Từ đó đến nay, gia đình đã đưa con đi nhiều nơi để khám nhưng không nơi nào tìm ra phương án điều trị tốt nhất. Lúc đó gia đình bé N.H, đã nghĩ bệnh của con không thể chữa được và đưa con ra BV Nhi Trung ương chỉ với mong muốn điều trị được phần cằm, giúp con dễ ăn uống hơn. Nhưng tại đây điều kỳ diệu đã xảy ra ngoài kỳ vọng của gia đình. Các bác sĩ đã xác định được đúng bệnh và xây dựng lộ trình điều trị phù hợp theo từng giai đoạn cho trẻ.

"Lúc nghe tin bệnh của con có thể chữa trị, con sẽ được tạo hình từng bộ phận khiếm khuyết và sẽ ngày càng xinh xắn hơn, em cảm thấy vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Giờ đây khi thấy con khoẻ mạnh, ngoại hình được cải thiện từng ngày em thấy thật kỳ diệu, mọi việc đều vượt quá mong đợi của em”, mẹ bé N.H, chia sẻ.

BS. Đặng Hoàng Thơm-người trực tiếp phẫu thuật cho bé N.H cho biết: Chúng tôi lựa chọn tập trung can thiệp vùng quanh ổ mắt của trẻ ở giai đoạn sớm nhất do bệnh nhi không bị thiểu sản xương thân xương hàm dưới mà chủ yếu thiểu sản ngành lên của xương hàm dưới, vì vậy bệnh nhi không bị chèn ép hô hấp. Trong khi đó, tại vùng mắt, trẻ có khe hở số 6, 8 về xương, dây chằng góc mắt ngoài bị khuyết, góc mắt ngoài hai bên bị thấp hơn so với vị trí sinh lý bình thường, thiếu tổ chức cơ phần mềm mi dưới, gây tình trạng trễ mi, thường xuyên chảy nước mắt, góc nhìn bị hạn chế. Nếu không phẫu thuật, can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ của trẻ.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bé N.H đã được các bác sĩ tái tạo lại dây chằng góc mắt ngoài hai bên; chuyển vị trí góc mắt ngoài về vị trí sinh lý bình thường (vị trí nằm ngang thay vì trễ xuống dưới như bệnh lý của bé); bù đắp tổn khuyết da và cơ vùng mi dưới bằng chuyển vạt da cơ lấy từ vùng mi trên; đóng khe xương hở và tạo hình sàn ổ mắt hai bên.

Ngay sau phẫu thuật, vị trí mắt của trẻ đã về vị trí sinh lý bình thường. 4 ngày sau phẫu thuật, mắt trẻ đã giảm phù nề, tình trạng dị hình của khuôn mặt đã được cải thiện rõ rệt. Trước phẫu thuật, mi mắt trên của trẻ bị kéo trễ xuống, không có nếp mí khiến khuôn mặt trẻ lúc nào cũng buồn rầu, sau mổ tạo hình nếp mí tự nhiên, mắt trẻ mở to, cân đối.

Hội chứng Treacher Collins là rối loạn di truyền hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/50.000 trẻ sinh ra sống. Bệnh gây ra biến dạng về mắt, tai, xương hàm,…ở cả 2 bên của khuôn mặt. Trẻ mắc bệnh thường không bị ảnh hưởng đến trí tuệ.

Đặc điểm lâm sàng

Các đặc điểm chính: rãnh mí mắt nghiêng xuống từ trong ra ngoài, khuyết ở vùng mí mắt dưới, bất thường lông mi, dị tật răng hàm, tóc trước lỗ tai ngoài (mai) lệch ra phía trước, xương gò má phẳng (thiểu sản ngành xương gò má), cằm tụt và mặt hình con cá.

Các đặc điểm hay gặp: miệng rộng, lỗ tai đóng thấp, bất thường hình thái tai ngoài, vòm khẩu cái cao, biến dạng khoang mũi, răng mọc lệch, khớp cắn hở, mất dẫn truyền thính giác.

Các bất thường khác ít gặp hơn: khe hở khẩu cái, khuyết bờ mí mắt trên, 2 mắt xa nhau và chậm phát triển trí tuệ.

Ở các bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng: đường thở bị chèn ép bởi thiểu sản xương hàm dưới, lưỡi tụt và teo mũi sau. Chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra.

Phẫu thuật thành công cho bé gái 12 tuổi dị tật âm đạo bẩm sinh
"Giải cứu" cho bé trai thoát khỏi cảnh... tiểu ngồi
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động