Thứ ba 28/03/2023 14:45

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa giành lợi thế lớn, sắp kiểm soát Hạ viện

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin AP thì đảng Công hòa đã giành được lợi thế rất lớn trong cuộc đua tại Hạ viện khi chiến thắng quan trọng tại khu vực bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California.
Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa giành lợi thế lớn, sắp kiểm soát Hạ viện
Đảng Cộng hòa sắp kiểm soát được Hạ viện.

Cụ thể, trong cuộc đua tranh rất gắt gao giữa 2 đảng tại phía Đông Nam thành phố Los Angeles, ứng cử viên đảng Cộng hòa Michelle Steel đã vượt qua ứng cử viên Jay Chen của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ở phía Đông của Los Angeles, sau khi 80% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Ken Calvert của đảng Cộng hòa cũng đã chiến thắng trước ứng cử viên Will Rollins của đảng Dân chủ.

Như vậy, tính đến 13h, ngày 15/11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã giành được 217 ghế, trong khi đảng Dân chủ mới giành được 205 ghế. Đảng Cộng hòa sẽ chỉ cần 1 ghế nữa để đạt cột mốc 218 ghế - con số cần thiết để nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện.

Theo dự báo, nếu đảng Dân chủ không thể bảo vệ được thế đa số mong manh, ứng cử viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ hiện nay.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa giành lợi thế lớn, sắp kiểm soát Hạ viện
Đảng Cộng hòa đang nắm lợi thế rất lớn tại cuộc đua ở Hạ viện.

Còn ở cuộc đua tại Thượng viện, kết quả bầu cử cho thấy đảng Dân chủ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát. Chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto ở bang chiến địa Nevada đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện, với Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên là 50 - 50.

Hiện tại, Georgia là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện. Cuộc cạnh tranh lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 6/12 giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất.

Trong trường hợp ứng cử viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Kamala Harris vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa dẫn trước tại Hạ viện, Thượng viện đang cân bằng Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa dẫn trước tại Hạ viện, Thượng viện đang cân bằng
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động