Thứ tư 31/05/2023 03:30

Bất cẩn khi lao động với mái tóc dài, nữ công nhân gặp tai nạn kinh hoàng

Sau tai nạn lao động kinh hoàng khiến toàn bộ da đầu bị giật đứt rời kèm hai tai và hai mí mắt, nữ công nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công.
Bất cẩn khi lao động với mái tóc dài, nữ công nhân gặp tai nạn kinh hoàng
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nối da đầu cùng 2 tai, 2 mí mắt đứt rời cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân L.T.N (nữ, 36 tuổi, người dân tộc Lào ở Tam Đường, Lai Châu), là công nhân bị tai nạn quấn tóc vào máy làm giấy. Hệ quả sau tai nạn, toàn bộ da đầu của bệnh nhân bị giật đứt rời cùng với hai tai và hai mí mắt trên. Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng ngày trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu cùng hai tai và hai mi mắt trên bị lột đứt rời hoàn toàn đã được bảo quản lạnh.

Trực tiếp tham gia thực hiện ca phẫu thuật, TS.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết: “Đây là ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 10 giờ đồng hồ. Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng cùng với hai tai và hai mi mắt thì vết thương còn kéo dài qua má xuống gần đến vùng cằm ở cả hai bên, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật”.

Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. Các bác sĩ đã phải nối lại các mạch máu nhỏ ở hai bên thái dương. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch dưới da vùng cung mày với kích thước chỉ khoảng 0,5 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0, TS Trực thông tin thêm.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, đây có lẽ là một trong những trường hợp lột da đầu rộng và phức tạp nhất từ trước tới nay, kể cả so với y văn thế giới. Da đầu người bệnh bị lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy vòng xuống rời cả hai tai. Gặp những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật.

Đối với các trường hợp không thể nối lại vi phẫu, sẽ rất khó cho các bác sĩ để có thể tạo hình lại cho người bệnh, dù có trải qua hàng chục qua mổ, vài năm điều trị và tốn cả tỷ đồng thì cũng chỉ có thể phục hồi được phần nào mà vẫn để lại những di chứng hết sức nặng nề.

Sau phẫu thuật 8 tháng được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cứu thành công toàn bộ da đầu, 2 tai, 2 mi mắt, chị N đã quay lại với cuộc sống bình thường. Chị N chia sẻ, dù hiện tại tóc đã mọc đến vai nhưng chị vẫn chưa sẵn sàng để mái tóc dài như trước đây và không quên nhắn nhủ các nữ công nhân tuân thủ an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi làm việc.

Chế độ đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Tai nạn giao thông kinh hoàng khiến 3 nam thanh niên tử vong tại chỗ
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động